Phân tích lăng Hồ Chí Minh

Phân tích lăng Hồ Chí Minh

dạy

Đề: Viếng lăng là một trong những bài thơ rất hay của Bác Hồ Em hãy phân tích Viếng lăng Bác để thấy được vẻ đẹp của bài thơ.

Mở bài Phân tích lăng Hồ Chí Minh

Trong nền văn học nước nhà có một nhà văn không thể không nhắc đến của dân tộc ta, đó là Hồ Chí Minh, nhà văn của dân tộc ta với những vần thơ xúc động về con người và đất nước Việt Nam, trong đó có bài thơ Chiều Trong Bác Hồ Nổi Tiếng Nhật Ký Trong Tù.

Phân tích thi hài Hồ Chí Minh

Tác phẩm Nhật ký trong tù không chỉ ghi lại cảnh sinh hoạt trong tù mà còn có ý nghĩa tố cáo chế độ lao tù hà khắc của chính quyền Tưởng Giới Thạch trong thời kỳ người chú bị giam giữ tại đây. Đoạn thơ “Chiều tối” trong tập thơ “Nhật ký trong tù” đã phần nào thể hiện tinh thần này của ông. Bài thơ chỉ đơn giản tả cảnh làng quê vào một buổi chiều tối, nhưng ẩn chứa trong đó ước mơ tự do cho chính mình, ước mơ được trở về quê hương để tiếp tục sứ mệnh cứu nước.

Bài thơ được sáng tác khi Bác bị giải từ nhà lao Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. Hình ảnh chiều tối được nhìn qua con mắt của người tù tay chân bị xiềng xích, mặc dù vậy, anh ta vẫn nhìn ra ô cửa sổ nhỏ của nhà tù để ngắm cảnh thiên nhiên chiều tối, tâm hồn thơ vẫn thể hiện. ở trên cùng:

Xem thêm: Phân tích tâm lí, tình cảm tính cách bé Thu khi được gặp bố lần cuối khi ông Sáu về thăm quê

“Chim mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ,

Mây nhẹ trôi giữa trời.

Buổi tối thường là thời điểm sum họp, là lúc kết thúc một ngày dài của mọi người, nhưng cũng là lúc người ta cảm thấy cô đơn tột cùng không có nơi để về, như một con đường dài chỉ biết đi về đâu là điểm dừng. Cánh chim mỏi mệt sau một ngày đi kiếm ăn cũng bay về tổ. Giữa thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ, con người và cảnh vật như đứng lại, chỉ có đám mây này vẫn nhẹ nhàng trôi, càng làm nổi bật thêm cái tĩnh lặng của buổi chiều nơi núi rừng, mặt trời cũng đã xuống núi. dập tắt ánh sáng rực rỡ của nó. Những đám mây ấy cũng giống như Bác Hồ, trong hoàn cảnh tù đày, vẫn phải một mình bước đi. Mây cô đơn lặng lẽ, Bác cũng lặng lẽ lẻ loi. Tuy nhiên, bạn phải là người yêu thiên nhiên, bạn phải có một tâm hồn thoải mái, điềm tĩnh, lạc quan, vượt qua mọi gông cùm vật chất để nhìn thấy thiên nhiên, hòa mình với thiên nhiên như thế, một tâm hồn như thế, chỉ có một tâm hồn nhạy cảm đầy cảm xúc sẽ có thể nhìn thấy thiên nhiên qua bàn ủi vào buổi tối như thế này. Cơ thể kiệt quệ vì phải đi bộ cả ngày và đường đi khó đi nhưng Tonton luôn canh cánh những cánh chim bay về tổ, những đám mây lướt qua trong buổi chiều.

Mở đầu bài thơ bằng hai dòng bảy chữ giản dị mà ẩn chứa bao cảnh thiên nhiên ngoài đình, cái se lạnh khiến người đọc hình dung ra cảnh chiều muộn nơi núi rừng bao la, u tối, vắng vẻ, hiu quạnh. Đồng thời, nó cũng thể hiện niềm khao khát được trở về với đất mẹ, ước mong được tự do như đám mây này, tự do phiêu bồng giữa trời cao bao la, không phải mang gông cùm xiềng xích trong cảnh ngục tù tăm tối.

Xem thêm: Đoạn văn về năng lực xã hội thảo luận về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống

Trong khung cảnh thiên nhiên bao la, đượm buồn của buổi chiều muộn nơi núi rừng, con người bỗng xuất hiện, những hình ảnh con người ấy là bởi ông đang nghĩ đến quê hương, thể hiện khát vọng thoát ly nơi đây để trở thành một người thanh niên. Quốc gia của bạn:

“Chị núi xay ngô chiều tối,

Nghiền tất cả mọi thứ, lò than đã được thắp sáng.

Hình ảnh con người xuất hiện mang đến cho bài thơ một cảm giác về sự sống trong cái lạnh lẽo, tối tăm của buổi chiều tà, nơi đây cho ta một cảm giác rất rùng rợn là một cô em gái mát mẻ xuất hiện bên bếp than. Thắp sáng một cảnh tối tăm. Giữa khung cảnh thiên nhiên đượm buồn như trong thơ cổ, người thiếu nữ họa sĩ hiện lên như một điểm sáng làm cho bức tranh thêm sinh động, vui tươi. Ông đã thể hiện sự sáng tạo độc đáo trong thơ Hồ Chí Minh, đó là nét vừa cổ điển vừa hiện đại trong thơ. Hình ảnh vừa có con người, vừa có hoạt động của con người. Cô gái đang xay ngô bên đống than nóng hổi để chuẩn bị bữa tối, hình ảnh quen thuộc của mỗi con người trong cuộc sống hàng ngày.

Bác nhắc lại hai từ “hòa” ở cuối câu thứ ba và đầu câu thứ tư, như vòng quay nối tiếp nhau của cô gái, như vòng quay của thời gian, trời tối, tối dần, như Bác bảo đảm. nghệ thuật cũng là thế mà chú đã tạo nên một bức tranh vừa ấm áp bởi cảnh lao động lành lặn của cô thôn nữ lao động, vừa bởi ánh hồng của bếp lò, những bức tranh giản dị tạo nên một niềm hạnh phúc bình dị mà chú vẫn đặt gác lại mọi đau đớn, mệt mỏi của thể xác để cảm nhận, giải phóng tâm hồn để thể hiện những hình ảnh như vậy. Thế nhưng, ở Bác lại khác với một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, một con người luôn trăn trở trước những mối lo của dân tộc, của đất nước, không màng đến nỗi khổ của bản thân, luôn hướng về Tổ quốc chờ mình đến. trở lại lãnh đạo, cứu nước khỏi chiến tranh và đau thương, nhưng luôn quan tâm đến những điều nhỏ nhất và đơn giản nhất. Đây chính là nhân cách cao đẹp của vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta, một nhân cách đáng được mọi thời đại chúng ta học tập, giữ gìn và phát huy.

Xem thêm: Tài liệu tham khảo luyện thi đánh giá kỹ năng – Đại học Quốc gia Hà Nội

Kết luận Phân tích lăng Hồ Chí Minh

Một thể thơ kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người, vừa cổ điển vừa hiện đại được ông vận dụng một cách tài tình và hoàn hảo. Bài thơ “Chiều tối” là bài thơ tiêu biểu cho vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh. Qua bài thơ, tác giả đã thể hiện rõ những khát khao tình cảm của mình, khiến người đọc cũng phải xúc động với những tình cảm sâu sắc nhất.

Theo Vanmau.top