Phân tích lời tự sự của tác giả trong “Chiếc lược ngà”

Phân tích lời tự sự của tác giả trong “Chiếc lược ngà”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích câu chuyện được tác giả Nguyễn Quang Sáng kể trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

Mở bài Phân tích lời tự sự của tác giả trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”

Những tác phẩm như “đồng chí”, “tiểu đội xe không kính” là những bài thơ tiêu biểu, tái hiện một thời kỳ đấu tranh gian khổ, ác liệt của quân và dân ta. Cùng một đề tài nhưng Nguyễn Quang Sáng không viết về bom rơi đạn nổ trên chiến trường mà ông viết về sự chia ly, ly tán trong đời sống tinh thần, tình cảm của gia đình, điển hình là tác phẩm mới “Chiếc lược ngà”.

Phân tích thân bài tự sự của tác giả trong truyện “Chiếc lược ngà”

Truyện “Chiếc lược ngà” viết về tình cha con sâu nặng của anh Sáu và bé Thu trong hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt. Truyện được viết ở ngôi thứ nhất qua lời kể của anh Ba là bạn thân của anh Sáu, anh Ba và anh Sáu đã về quê và chính trong những ngày về thăm gia đình, anh Ba đã được chứng kiến. câu chuyện của cha con ông Sáu. Qua câu chuyện của anh Ba, anh được kể một cách lạc quan nhưng cũng đan xen những suy nghĩ, tình cảm, thái độ của anh khi chứng kiến ​​câu chuyện. Bản thân câu chuyện đã tạo thêm sự đáng tin cậy và tính trữ tình.

Sau chuyến thăm gia đình và cụ thể là con gái ông Sáu, với hàng loạt chi tiết được chọn lọc và những điển hình tiêu biểu, tác giả bày tỏ niềm mong mỏi được gặp lại con, niềm khát khao thiết tha nhưng cũng là niềm mong mỏi được gặp lại con vô cùng bất lực. , khổ nỗi đứa con gái bướng bỉnh ‘nhưng trước khi ra đi ông còn ngỡ ngàng khi nghe bé Thu gọi tiếng của một người cha trong đời, đó không phải là tiếng gọi bình thường mà là tiếng gọi từ trái tim của một đứa con nhất quyết không nhận cha, nhưng như bà nhận ra sự quan tâm và tình cảm chân thành mà anh Sáu dành cho con gái mình, mấu chốt của câu chuyện dường như được mở ra.

Truyện ngắn có cốt truyện vô cùng chặt chẽ, được xây dựng bằng những tình huống bất ngờ và hợp lí, câu chuyện anh Ba kể có hai tình huống chính, tình huống thứ nhất là khi cha con ông Sáu gặp nhau sau tám năm xa cách. Bé Thu không nhận ra bố, ngay giây phút nhận ra và bày tỏ tình cảm sâu nặng của mình, anh Sáu đã bỏ đi. Còn tình huống thứ hai, về cơ bản anh Sáu đã dồn hết tâm huyết để trao chiếc lược ngà cho con, nhưng khi làm xong chiếc lược, anh Sáu đã hy sinh mà không trả lại chiếc lược cho anh. Tình huống truyện rất độc đáo góp phần khắc họa tính cách nhân vật. Nếu tình huống thứ nhất thể hiện tình cảm mãnh liệt của bé Thu đối với cha thì tình huống thứ hai lại thể hiện tình cảm sâu nặng của người cha đối với con gái.

Với cốt truyện độc đáo, chặt chẽ cũng như người kể và cách kể rất phù hợp, tức là anh Ba, bạn thân của anh Sáu, anh Ba kể một cách khách quan câu chuyện và chia sẻ cảm xúc của mình với nhân vật. Nhờ đó, ý tưởng và chủ đề của câu chuyện được bộc lộ rõ ​​ràng và thuyết phục hơn. Trong toàn bộ câu chuyện là dòng cảm xúc, anh Ba xen vào câu chuyện vừa trực tiếp kể chuyện vừa bộc bạch những suy nghĩ của mình, có lúc anh như ai bóp chặt trái tim mình, có lúc anh như nghe thấy tiếng kẻng. xé lòng mọi người, khi nghĩ giá như anh Sáu có thể ở bên con vài ngày. Tất cả những cảm xúc và suy nghĩ của anh Ba xen lẫn vào kịch bản khiến câu chuyện trở nên trữ tình hơn.

Truyện còn đặc biệt thành công khi tác giả xây dựng tính cách nhân vật, đặc biệt miêu tả tâm hồn đứa trẻ. Mọi thứ đều được kể bằng ngôn ngữ giản dị, đậm đà màu sắc Nam Bộ. Trong truyện, nhiều từ ngữ địa phương được sử dụng và chính ngôn ngữ này đã làm cho các nhân vật của Nguyễn Quang Sáng trở nên chân thực và vô cùng sinh động.

Kết bài: phân tích lời tự sự của tác giả trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”

Trong cách kể ngôi thứ nhất và cốt truyện hợp lý, tình cha con bền chặt khiến ai tham gia cuộc chia tay đều thương cảm, ba người bạn thân của Sáu bỗng nảy sinh ý tốt. Anh ở nhà với con ít lâu nhưng vì nhiệm vụ phải lên đường, Nguyễn Quang Sáng đã viết “Đây là lời cuối cùng và cũng là tình anh để lại trên đời, tình yêu này là bất tử. “.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ trong “Hoàng Lê nhất thống chí”

Có thể bạn quan tâm?

  • Nói về một nhạc sĩ
  • Suy nghĩ về tình cha con trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng
  • Những suy ngẫm về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà (bài 3)
  • Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng
  • Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng
  • Những suy ngẫm về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
  • Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng
  • Đoạn bình luận xã hội về trách nhiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *