Phân tích nhân vật A Phủ trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Phân công

Tô Hoài là nhà văn hiện thực nổi tiếng với tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký”, cũng như nhiều tác phẩm đặc sắc dành cho thiếu nhi. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông đi công tác ở Tây Bắc và nổi tiếng với tập truyện “Tây Bắc”. Chuyện vợ chồng Phủ là một câu chuyện đặc sắc viết về phong tục tập quán của người Mèo nơi đây. A Phủ tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng vừa mang vẻ đẹp đậm nét của con người Tây Bắc vừa thể hiện bản lĩnh vượt lên số phận.

“Vợ chồng A Phủ” là một trong ba truyện trong Tuyển tập truyện Tây Bắc (1953). Đó là sản phẩm của Tô Hoài trong hành trình 8 tháng ròng rã, nơi ông sống và gắn bó với những con người nơi đây. Anh phần nào hiểu được phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số. Câu chuyện kể về Mạt, một cô gái trẻ xinh đẹp vì nợ nần của cha mẹ từ nhỏ mà phải làm dâu con để trả nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Tôi phải sống cuộc đời “lộn ngược như rùa trong góc bể” tủi nhục, đau đớn khi phải làm vợ A Sử, bị đánh đập, hành hạ, không dám ngóc đầu dậy. Một nhân vật khác mang lại nét độc đáo cho tác phẩm là A Phủ, tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng A Phủ cũng đã góp phần làm sáng tỏ cảnh ngộ của những người nghèo khó nơi núi cao này. A Phủ là điển hình cho vẻ đẹp của con người Tây Bắc với lòng dũng cảm kiên cường.

A Phủ xuất hiện trong tác phẩm một cách tình cờ, đó là cuộc đụng độ giữa thanh niên buôn làng và A Sử hống hách, con trai thống lí Pá Tra. Vì A Sử chọc ghẹo các cô gái trong làng nên A Phủ và các chàng trai đã canh giữ, đánh nhau với họ. Từ khi sinh ra, A Phủ đã phải chịu nhiều bất hạnh, cha mẹ mất trong một trận dịch, người thân không còn ai. Khi mới chỉ là một cậu bé 10 tuổi và bị bán cho người Thái để đổi lấy gạo, A Phủ là một cậu bé cứng cỏi, không thể chịu đựng được cảnh sống trên núi với người Thái nên quyết định ở ẩn, đi khắp nơi. Cuối cùng, A Phủ đã đến Hồng Ngải. Từ thuở ấu thơ, một sức sống tiềm tàng đã bộc lộ trong con người A Phủ. Không chịu khuất phục trước số phận, anh chăm chỉ làm mọi việc để kiếm sống.

Xem thêm: Nhà văn Trong lòng Hoài dành cho người leo núi qua tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”

Lớn lên giữa núi rừng, cây cối bầu bạn, chim muông và thú dữ, A Phủ trở thành một người đàn ông khỏe mạnh “chạy như một con ngựa”, công nhân tốt một lần nữa “Rất giỏi săn bò tót”. Là niềm mơ ước của rất nhiều cô gái trẻ đẹp nơi đây. Họ tự nhủ: “Ai nhận được A Fu thì tương đương với việc có một con trâu tốt trong nhà”. Nhưng cuộc đời không như chúng ta nghĩ, trên núi cao này có những hủ tục khắc nghiệt mà không ai dám lấy A Phủ mà lấy, A Phủ cũng không có tiền để lấy. Một chàng trai mồ côi, không nơi nương tựa, chỉ biết đi làm thuê, không có được chiếc lắc bạc đi trẩy hội du xuân thì lấy đâu ra tiền để cưới vợ?

A Phủ là người phóng khoáng, lạc quan, yêu đời, dù không có vòng bạc đi chơi nhưng chàng vẫn luôn đồng hành cùng trai làng trong đêm hội mùa xuân. Anh cũng là người liều lĩnh, sống vì công lý nên đã lao vào bảo vệ bạn bè, đụng độ với A Shi, con trai của vị quan quyền lực nhất vùng này. Chính ở cuộc đối đầu này, A Phủ đã bị trói và đưa về nhà thống lý Pá Tra để chịu phạt. Phiên tòa cho chúng ta biết chắc ai thắng, tội đánh quan là tội trọng, không thể tha thứ. Tô Hoài bằng ngòi bút tinh tế của mình đã phần nào bộc lộ, phơi bày bản chất xã hội bấy giờ, đồng thời miêu tả hình phạt man rợ thời trung cổ của bọn địa chủ vùng cao. “Khói thuốc phiện” lần lượt bốc lên từng đợt, nhất là khi tội ác càng thêm nặng, A Phủ hết lần này đến lần khác bị đánh. Nam thanh niên biết không thể chống cự, chỉ biết im lặng chịu đựng những trận đòn “thâu đêm suốt sáng”. Từ một chàng trai lạc quan phóng khoáng, không màng núi rừng, kết bạn với chim muông, giờ đây anh sẽ giống như bao chàng trai trẻ khác bị bắt làm đầy tớ của nhà Pá Tra. Nó sẽ là con trâu và con ngựa sẽ làm việc để trả nợ của làng, nhưng món nợ này không bao giờ trả được.

Xem thêm: Phân tích nhan đề Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

A Fu chịu đựng sự tra tấn và đánh đập của bọn quan lại, không phản kháng mà nhẫn nhịn. Suy nghĩ của người này không muốn nảy sinh nữa. Nhưng khi mất bò, anh muốn chuộc tội và anh nhất định đi bắt hổ. Một lần nữa, anh ta bị trói và đánh đập, dây thừng quấn từ chân đến vai. Nếu không bắt được hổ, A Phủ sẽ phải chết “chết vì đau, chết đói, chết rét”. Bản tính ngoan cường và dũng cảm được rèn luyện từ nhỏ đã không cho phép anh ta chấp nhận một số phận như vậy. Thiên nhiên ấy đã bảo A Phủ phải đứng dậy, vùng dậy để giành lại tự do. Tôi thấy cảnh A Phủ bị trói, đánh đập mà không thể làm gì được vì nàng cũng bị “hồn ma” nhà Pá Tra giam giữ. “Đến đêm, A Phúc cúi xuống, bẻ cả hai đầu sợi dây rồi chuyển dần sợi dây buộc một bàn tayTôi đứng dậy cởi trói cho A Phủ để giúp A Phủ giải thoát cho mình, những hủ tục hành hạ chàng, muốn theo chàng thì chàng kéo, bản thân chàng cũng không biết đi đâu mà cả hai chỉ biết chạy trốn thật xa, thật xa. mảnh đất này, A Phủ không chỉ cứu mình mà còn cả Mị và sau này họ thành vợ thành chồng.

Xem thêm: Thi học sinh giỏi về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Trốn khỏi mảnh đất Hồng Ngải, họ đã tìm được cuộc sống mới tốt đẹp hơn, tinh thần kháng chiến là bàn đạp để sau này gặp cách mạng, tích cực tham gia đấu tranh giải phóng làng. Từ cuộc đấu tranh để tự giải phóng mình bây giờ, từ cuộc đấu tranh tự phát A Phủ và tôi dần dần tiến tới cuộc đấu tranh có ý thức. Cuộc đời của A Phủ và Mị cũng là cuộc đời của bao con người bé nhỏ khác, tiêu biểu cho số phận và phẩm chất tốt đẹp của con người Tây Bắc. Họ đã vượt qua từ đau đớn và tủi nhục để đến với ánh sáng của tự do, của Đảng và của cách mạng.

Dưới ngòi bút tài hoa của Tô Hoài, ông đã làm cho chúng ta hiểu rõ hơn về phong tục ngược xuôi của vùng cao biên giới. Ông còn khắc họa hình ảnh phản kháng, đấu tranh quật cường của con người nơi đây qua nhân vật A Phủ. Chính câu chuyện về A Phủ đã giúp hoàn thành bản án tố cáo sự tàn ác của bọn địa chủ đối với những người dân nghèo lương thiện của vùng núi cao trước Cách mạng. A Phủ và Mị tiêu biểu cho những con người nhỏ bé, trải qua muôn vàn khó khăn bằng ý chí kiên cường, kiên cường phản kháng đã tự giải phóng cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *