Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích nhân vật anh thanh niên trong tiểu thuyết Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Mở bài Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Nguyễn Thành Long là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và kí, hầu hết các tác phẩm của anh đều đề cập đến vẻ đẹp bình dị của con người, thiên nhiên và đất nước. Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả của chuyến đi Lào Cai vào mùa hè năm 1970 của tác giả, trích từ tuyển tập “giữa đồng xanh” in năm 1972.

Thân bài Phân tích nhân vật anh thanh niên trong cảnh tĩnh lặng Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Anh thanh niên là nhân vật chính của câu chuyện được tác giả kể lại, anh sống một mình trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2.600 mét, làm việc đơn độc trên đỉnh núi cao không một bóng người, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. thời tiết vào ban đêm. Công việc chính của anh là làm việc trong lĩnh vực khí tượng và địa vật lý. Công việc hàng ngày xoay quanh máy móc làm vườn với nhiệm vụ đo nắng, đo gió, đo mưa đếm giây, đo rung lắc mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu, công việc đòi hỏi sự chính xác và tinh thần trách nhiệm cao.

Tuy nhiên, dù công việc có phần nhàm chán, tẻ nhạt, luôn cô đơn nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy cô đơn và buồn bã, anh luôn tâm niệm “ta và công việc là một cặp, công việc gắn liền với công việc”. Bao nhiêu anh em, đồng đội làm việc ở đó, công việc vất vả thế này mà dẹp đi, tôi chết mất thôi. niềm vui, trách nhiệm, nghĩa vụ, đôi khi nó để lại hậu quả rất khôn lường, ảnh hưởng đến cả hệ thống, cả kế hoạch của chúng ta.

Đây là người tràn đầy nghị lực, vượt qua mọi khó khăn cô đơn, gắn bó với công việc. 4 năm nay, anh chưa bao giờ nghỉ phép về quê, chưa một lần bỏ sót số liệu báo cáo cơ quan để anh em, đồng đội, đồng nghiệp phân tích, tính toán. Vốn là người yêu sách, ham đọc sách, anh không cảm thấy cô đơn khi biết cách sắp xếp, tổ chức cuộc sống một cách khoa học, trồng hoa, nuôi gà, trồng các loại cây thuốc quý và giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp. Tôi không để mỗi phút, mỗi giây mà tôi ở đây được sống và cống hiến, tôi không thể bỏ lỡ và lãng phí.

Tính cách, phẩm chất đáng quý, cởi mở, chân thành, coi trọng tình cảm của mọi người, anh còn là người khiêm tốn, trung thực, ân cần, chu đáo, mến khách, anh cảm thấy vui khi công việc của mình không chỉ góp phần vào sản xuất mà còn góp phần vào thành công của cuộc chiến đấu chống lại Hoa Kỳ. Anh thanh niên là đại diện cho hàng nghìn thanh niên ngày đêm thầm lặng cống hiến cho Tổ quốc.

Tác giả đã khéo léo xây dựng tình huống truyện hợp lí, lối kể tự nhiên, kết hợp giữa tự sự, miêu tả và bình luận.

Nguyễn Thành Long đã mang đến một giọng văn ngợi ca cuộc sống và lột tả trọn vẹn vẻ đẹp của con người qua nhân vật anh thanh niên. Khẳng định người lao động có ý thức thầm lặng, hạnh phúc của con người trong công việc là có ích

Trong không khí cả nước phấn khởi, tưng bừng, phấn khởi xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là những thanh niên của thế hệ mới, chúng ta phải học tập và làm việc chăm chỉ để đưa đất nước tiến lên, sánh vai cùng năm châu, bốn biển thế giới.

Kết bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Với một chức danh vừa trái ngược nhưng lại vô cùng hợp tình hợp lý, những con người “lặng lẽ” nơi đây làm việc âm thầm, khẩn trương, để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho, làm việc bằng sự hăng say, đầy nhiệt huyết của một tuổi trẻ đang ở độ tuổi nhiệt huyết nhất, của họ. những công việc thầm lặng có ý nghĩa to lớn và đáng được tôn vinh. Truyện ngắn là một giọng văn, một sử thi nhưng chỉ kín đáo để người ta hiểu và yêu mến những con người này, tác giả hay chàng thanh niên chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được đền đáp, tác phẩm của mình chưa có tầm bao quát như vậy.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Ý thức tự chủ của học sinh – thảo luận

Có thể bạn quan tâm?

  • Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa
  • Vào vai họa sĩ kể chuyện Lặng lẽ Sa Pa
  • Phân tích vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa
  • Ý kiến ​​của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa
  • Suy nghĩ của tôi về nhân vật người đàn ông trẻ tuổi
  • Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *