Phân tích nhân vật bà mẹ chồng trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đề: Phân tích nhân vật bà mẹ chồng trong truyện Tấm Cám

Phân công

Trong kho tàng truyện cổ tích, truyện Tấm Cám vẫn là truyện có sức sống vô cùng bền bỉ theo thời gian gắn liền với bao thế hệ thiếu nhi nước ta. Trong đó cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác luôn là cuộc chiến bất tận. Nơi cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Trong truyện cổ tích Tấm Cám, nhân vật đại diện cho cái thiện là Tấm, còn nhân vật đại diện cho cái ác là mẹ con nhà Cám. Trong này, nhân vật cực kỳ ác độc chính là mẹ kế.

Bà ta lợi dụng lúc Tâm không còn người thân bên cạnh để hành hạ đứa con riêng của bà Tâm suốt ngày chỉ biết yêu thương, nâng niu đứa con gái ruột của mình còn những đứa con riêng của chồng thì mặc kệ, hành hạ bà suốt ngày, không hơn không kém những nô lệ của gia đình.

Nhân vật mẹ chồng đã khiến hình ảnh những bà mẹ chồng trên đời này trở nên xấu xí vì bà, nói đến mẹ chồng là mẹ chồng nàng dâu. người đọc, người nghe luôn nghĩ đến hình ảnh mụ dì ghẻ độc ác trong Tấm Cám.

Người mẹ chồng này là nguồn cơn của mọi bất hạnh trong cuộc đời của cô con gái Tâm ngoan ngoãn, giỏi giang và hiếu thảo. Bà ta luôn tìm cách hành hạ Tâm từ việc nhỏ đến việc lớn. Những chuyện nhỏ nhặt như không cho Tâm đi dự hội, định hành hạ Tâm bằng cách tự cho mình một bát cơm, một que diêm rồi bắt Tâm ngồi xuống nhặt thóc, thóc mới đi dự hội.

Xem thêm: Soạn bài Trường từ vựng ngữ văn lớp 8

Nếu cô ấy làm vậy chẳng khác nào buộc Tâm không được ra ngoài vì con người không thể đón được, nếu chúng tôi đón anh ấy thì sẽ mất nhiều thời gian, và sẽ không phải lúc để đến lễ hội nhiều hơn.

Cô bé Tâm ngoan ngoãn, ngọt ngào chỉ biết khóc trước những bất hạnh của cuộc đời mình. Nhưng thật may, trong thế giới cổ tích, người hiền sẽ gặp may, sẽ có thế lực thần tiên giúp hóa cát thành hung, biến điều không thể thành có thể.

Cô dâu của Tân đối xử bất công với Tâm nhưng Tâm chưa bao giờ tỏ ra thù ghét hay chống đối. Thực chất, truyện cổ tích Mẹ chồng Tấm Cám là đại diện cho giai cấp bóc lột một thời, đại diện cho cường quyền của chế độ phong kiến ​​luôn tìm cách hãm hại, bóc lột sức lao động của những người nông dân nghèo khổ.

Còn cô gái Tâm hiền lành, hiếu thảo, ngoan ngoãn là hình ảnh của một người nông dân chăm chỉ, chất phác, hiền lành, thật thà, nhẫn nại và sẵn sàng phục tùng vô điều kiện.

Nhưng rồi vận may đã đến với Tâm khi cô được làm vợ vua và trở thành hoàng hậu ngự giá cao, điều mà nhiều người ao ước nhưng không đạt được. Hạnh phúc có khi bất ngờ nhưng chính người mẹ kế độc ác này đã âm mưu giết Tấm rồi cho con gái ruột của mình là Cám vào cung làm dâu nhà vua theo kiểu tình nghĩa huynh đệ.

Xem thêm: Giới thiệu về bánh chưng trong ngày tết

Hôm Tâm về đúng ngày giỗ cha, bà bày mưu sai Tâm trèo cau hái quả để biếu cha. Tâm có hiếu nên không ngại làm việc này mà dưới gốc đa của mẹ vợ đã chặt cây cau khiến Tâm ngã xuống ao chết đuối. Rồi hai mẹ con vào cung thế chỗ Tâm.

Khi bị chết oan ức như thế này, Tâm mới nhận ra rằng, hiền lành lương thiện với cái ác sẽ khiến cô đau lòng. Đó là lúc ý nghĩ trỗi dậy của anh ta trỗi dậy mạnh mẽ, Tâm hóa thân thành con chim vàng anh bay vào cung để được gần vua hơn.

Bà mẹ chồng thấy vua thích con chim vàng nên đã lợi dụng lúc nhà vua ở nhà để giết con chim vàng anh đã ăn thịt. Hồn hóa thành hai cây bách, vua đem võng đến đây nằm. Dì ghẻ định chặt hai cây xà nu để làm khung cửi cho con gái Cám, nhưng mỗi lần ngồi dệt Cám lại nghe thấy tiếng mẹ ghẻ sợ hãi bảo con phải đốt nghề.

Tâm hồn của Tam hóa thành cây cỏ, sau bao thăng trầm trong cuộc sống người dân Tam rất vui mừng được gặp lại nhà vua. Người mẹ kế đã phải trả giá cho tội ác của mình.

Thể hiện chân lý ngàn đời rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác, mẹ chồng là nhân vật đại diện cho cái ác. Cô là người thông minh cao, đa mưu túc trí nhưng lại có tham vọng rất lớn và xảo quyệt không chút thủ đoạn để đạt được mục đích. Vì vậy, người mẹ kế quá cố là những gì mà người mẹ kế phải trả cho tội ác của mình.

Xem thêm: Căn cứ vào văn bản Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ, em hãy nêu ý kiến ​​của mình về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước.

đồng cỏ