Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân công

Văn học trước cách mạng phản ánh cuộc sống tăm tối, lầm than của người nông dân. Nhiều tác giả đã tập trung suy nghĩ về chủ đề này. Đó là Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan … Trong đó không thể không kể đến Nam Cao – một nhà văn hiện thực phê phán với ngòi bút tinh tế đã phản ánh sâu sắc số phận người nông dân trước Cách mạng ‘tháng 8’. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao tiêu biểu cho số phận đáng thương, khốn khổ của người nông dân trước cách mạng.

Là một truyện ngắn với nhân vật là những người nông dân Việt Nam trong xã hội Việt Nam trước cách mạng, nhưng Lão Hạc là đại diện cho người nông dân nghèo khổ, nhiều bất hạnh.

Vợ mất sớm, anh tần tảo nuôi con. Gia đình ông già nghèo, con trai ông phải đi làm thuê trong đồn điền cao su. Đó là tình trạng chung của những người đàn ông trẻ tuổi lúc bấy giờ:

“Cao su đi dễ và khó quay lại

khi đi thiếu gia, khi về tự địt “

Vợ mất, con đi biển, tuổi già sống trong cô độc. Ông phải đối mặt với cuộc sống nghèo đói, ốm đau, bệnh tật, mất việc làm và mất mùa. Số phận của anh thật đáng thương khi phải bán đi cậu vàng, người bạn tâm giao của mình. Ông luôn chăm lo cho con trai, ông giữ một mảnh đất cho con trai để sau này khi về sẽ có một mét đất để trồng cây dùi. Tuy nhiên, chưa kịp lo cho con thì anh đã phải qua đời. Đó là cuộc đời, là hoàn cảnh đáng thương, số phận bất hạnh của con hạc nói riêng và của những người nông dân trước cách mạng nói chung.

Xem thêm: Soạn văn bản quảng cáo

Phải sống một cuộc đời bất hạnh như vậy nhưng anh lại mang trong mình những phẩm chất cao quý của một người nông dân chất phác, lương thiện. Khi ở bên anh, anh nâng anh lên, cho vàng ăn, đồ ăn cho vào bát, anh nguyền rủa yêu thương, vuốt ve anh. Đó là tấm lòng nhân hậu, nhân hậu của chim hạc. Anh là một người cha rất mực yêu thương con cái. Tôi đi làm thuê ở đồn điền không biết ngày về, nhưng anh luôn dõi theo và chăm sóc tôi. Ông lão không chịu bán đất để dành cho con cháu. Hơn hết, hạc rất giàu lòng tự trọng. Điều này được thể hiện qua cái chết của con sếu. Cuộc sống trải qua những thử thách, anh không kiếm được gì để ăn, anh không đòi hỏi gì của bất cứ ai. Khi mất, anh còn nhờ giáo sư gửi tiền để giáo sư lo tang lễ. Anh là người có lòng tự trọng, phẩm chất cao quý của người nông dân như con hạc.

Cái chết của Hạc là sự kiện tiêu biểu để nhân vật bộc lộ tính cách điển hình của họ. Cuộc sống quá nghèo khó, khốn khó nên anh xem cái chết như một cách để thoát khỏi kiếp sống mòn. Anh chết vì tình yêu của anh dành cho con trai quá lớn. Anh lo lắng, dành dụm cho con, anh chết để lưu danh. Lão Hạc đã tự tìm đến cái chết, điều đó chứng tỏ lão chết để khỏi bị đẩy vào con đường tha hóa. Anh ta chết trong sự trừng phạt vì đã mang bạn đến với vàng. lão chết như một cuộc trốn chạy giả tạo khỏi dằn vặt “ở tuổi này lão không thể dắt chó được. Cái chết của lão như một sự hi sinh tàn nhẫn cho tương lai, nó chứng tỏ sự bế tắc của hiện tại. Cái chết của Lão Hạc minh chứng cho cuộc đời bất hạnh và phẩm chất cao quý của người nông dân Việt Nam trước đây cuộc cách mạng.

Xem thêm: Suy ngẫm về công lao của Trần Quốc Tuấn Hịch tướng sĩ

Đọc truyện Lão Hạc, chúng ta không khỏi xót xa cho cuộc đời của ông lão. Anh đã phải tìm đến cái chết, nhưng những phẩm chất cao quý của anh sẽ mãi mãi được độc giả ghi nhận. Chúng ta sẽ mãi yêu một Lão Hạc yêu thương và vị tha.

Nhân vật Lão Hạc là thành tựu nghệ thuật của Nam Cao trong việc xây dựng con người điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Đó là hình ảnh người nông dân liều lĩnh nhưng chân chất, giàu lòng tự trọng. Tác phẩm thành công với nghệ thuật thể hiện tâm lý tinh tế và sâu sắc. Câu chuyện sẽ mãi đi vào lòng người đọc bởi ý nghĩa nhân văn của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *