Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng Sác” của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng Sác” của Nguyễn Trung Thành

Phân công

Nhà văn Nguyễn Trung Thành có nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó không thể không kể đến truyện ngắn “Rừng xà nu” mà Tnú là nhân vật chính. Nhà văn đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng Tnú.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, các hiệp định Giơnevơ được ký kết, đất nước chia cắt làm hai miền. Kẻ thù phá hoại hiệp định, khủng bố, tàn sát. Cách mạng đã rơi vào thời kỳ đen tối. Đầu năm 1965, Mỹ đổ quân ở miền Nam và mở cuộc đánh phá ác liệt miền Bắc. “Rừng Rắn” được viết đúng vào lúc cả nước đang sục sôi đánh Mỹ, được hoàn thành ở miền Trung Việt Nam.

Nhân vật chính, chiếm vị trí trung tâm của tác phẩm là người anh hùng Tnú. Những phẩm chất, bản lĩnh của người anh hùng được thể hiện ngay từ khi còn nhỏ. Thuở nhỏ được học đọc, biết viết, lớn lên có cảm giác sẽ thay anh Quyết lãnh đạo cách mạng. Ngay từ khi còn nhỏ, Tú đã cùng Mai vào rừng tiếp tế cho anh Quyết, làm nhiệm vụ giao liên. Chỉ những chi tiết đầu tiên này đã gợi cho người đọc hình ảnh một con người dũng cảm, gan dạ, dám nghĩ dám làm.

Trong khi làm nhiệm vụ, đồng chí bị địch bắt và tra tấn dã man, lưng bị vết dao của kẻ thù xé nát, nhưng đồng chí vẫn dũng cảm, trung thành, kiên quyết không khai ra nơi cán bộ hoạt động cách mạng. . Lòng trung thành của Tnú được hình thành và nuôi dưỡng trong quá trình hoạt động cách mạng, vượt qua mọi thử thách, gian khổ, thậm chí cả những đòn tra tấn dã man của kẻ thù, nhưng người anh hùng vẫn một lòng một dạ với cách mạng. Ra tù trở về làng, Tnú đã trở thành một thanh niên cường tráng, hạnh phúc bên vợ con.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)

Tuy nhiên, cuộc đời của con người can trường, dũng cảm và kiên cường này lại gặp không ít đau thương, bất hạnh. Có thời điểm, địch tràn về làng để tiêu diệt phong trào nổi dậy. Để tìm được Tnú, chúng đã bắt và tra tấn đến chết vợ con anh bằng song sắt. Tận mắt chứng kiến ​​cảnh quân đội Mỹ đánh đập dã man vợ con, lòng anh càng dâng trào. Đôi mắt anh biến thành hai ngọn lửa đỏ rực đáng ghét. Anh Tư xông vào quân giặc như một con hổ dữ, không cứu được vợ con, bản thân anh bị bắt, bị tra tấn dã man, chúng tẩm nhựa cây mười đầu ngón tay, đốt cháy như mười ngọn đuốc. Cuộc đời của người anh hùng Tnú rơi vào cảnh đau thương.

Trong truyện, câu chuyện bi thảm về cuộc đời Tnú được ông Gặp nhắc đến 4 lần: “Tnú không cứu được vợ con”, để rồi khắc sâu trong tâm trí người nghe câu nói: “Chúng nó cầm súng thì ta phải . cầm giáo ”. Nó như một điệp khúc dằn vặt, đau đớn trong câu chuyện và nhằm mục đích nhấn mạnh: không có vũ khí, chỉ có hai bàn tay trắng, ngay cả người thân cũng không cứu được.

Cái đêm Tnú bị đốt mười ngón tay, dân làng Xô Man đã nổi dậy “mạnh mẽ, rung động”, cứu Tnú tiêu diệt bọn ác ôn. Giọng ông lão như một khẩu lệnh xung trận, “Vậy đó, chúng ta hãy châm lửa”. Đó là một cuộc nổi dậy đồng khởi làm rung chuyển núi rừng. Chuyện đời người trở thành chuyện của thời đại, đất nước.

Xem thêm: Tổng hợp những status hay về tình yêu ý nghĩa nhất

Sau này tay Tnú lành lặn, anh tham gia lực lượng và tiếp tục đánh giặc. Các giám đốc điều hành mới như Dit và Heng cũng đã trưởng thành hơn. Và tiếp tục sự nghiệp cách mạng của mình, tiếp bước cha anh đi trước, tự hào về một thời kỳ hào hùng của cách mạng.

Số phận và tính cách của Tnú đại diện cho con người Tây Nguyên trong thời chống Mỹ, sáng ngời chân lý: Chỉ có vũ khí là con đường sống, để bảo vệ cái thiêng liêng nhất, và tất cả sẽ thay đổi. “Rừng Rắn” là sử thi của thời đại mới. Tác phẩm đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc và thời đại: phải cầm vũ khí, vùng lên tiêu diệt kẻ thù tàn bạo để bảo vệ tính mạng của đất nước và nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *