Phân tích những câu ca dao hài hước

Phân tích những câu ca dao hài hước

Hướng dẫn

Đề: Em hãy viết bài văn phân tích những câu ca dao vui

Mở bài Phân tích câu ca dao vui

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ca dao hài hước là một thể loại khá phổ biến, được sáng tác để mang lại tiếng cười sảng khoái, giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi hoặc có thể nhằm mục đích tự chế giễu bản thân và sự nghèo khó của người nông dân. Người nông dân đem cái nghèo ra châm biếm bằng sự hồn nhiên, hồn hậu, họ làm chủ cuộc đời mình, hạnh phúc trong nghèo khó. Những câu ca dao hài hước đã thể hiện một phần chân dung cuộc đời của những con người này.

Thân bài Phân tích những câu ca dao hài hước

The first folksong là một bài hát về sự tự ti của một người đàn ông nghèo đến tuổi kết hôn, nói về những cô phù dâu với những tưởng tượng hài hước:

“Cưới được cô gái, anh ta định dẫn voi đi.”

Nhưng do quốc cấm nên voi không vào

Trâu dắt, sợ máu của chúng.

Dẫn bò, sợ hãi vào nhà, gân cốt co rút

Miễn là có động vật bốn chân

Dẫn chuột lớn, mời dân, mời làng ”

Trong phong tục của người Việt Nam xưa, cưới xin là sự kiện trọng đại của đời người nên mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Tuy nhiên, theo dõi câu chuyện của nhân vật trữ tình trong ca dao, chúng ta có thể thấy rằng những món quà thật khác với những món quà thông thường. Thực chất đó là sự tự ái của những người nông dân nghèo.

Ở phần đầu, anh chàng hứa những món quà khủng như voi, trâu nhưng sau đó lại đưa ra lý do từ chối tất cả những món quà này: sợ quốc cấm, sợ máu lạnh. Như vậy, món quà tưởng chừng rất lớn nhưng cuối cùng thì chẳng còn gì bằng. Nhưng nhân vật trữ tình vẫn quyết định đi châm biếm mọi chuyện bằng cách dâng một con chuột to làm lễ vật.

Qua câu ca dao này, ta thấy được niềm lạc quan yêu đời của người nông dân đối với hoàn cảnh nghèo khó của mình. Nếu lễ vật của chàng trai là một con chuột to thì câu trả lời của cô gái cũng khiến mọi người hài lòng. nhà khoai lang ”:

“Người ta thách lợn thách gà”

Nhà em dám cưới nhà khoai.

Củ to mời làng

Cũng như củ ấu, bố mẹ chơi trò chơi

Bao nhiêu củ tươi, em yêu!

Để lũ trẻ tản mác “

Cô gái dường như hiểu được sự nghèo khó của chàng trai và đã tặng ngôi nhà một củ khoai lang như một món quà phù hợp với gia cảnh của chàng trai. Qua những lời mời đám hỏi, đám hỏi, chúng ta cảm nhận được sự lạc quan của người nông dân khi họ mang nỗi khổ của mình ra để tự quảng cáo cho bản thân.

Nếu ở câu ca dao đầu tiên, tiếng cười xuất phát từ việc châm biếm nhân vật trữ tình thì ở những câu ca dao sau, tiếng cười trào phúng là tiếng cười nhằm phê phán, đả kích những thói hư tật xấu của con người trong xã hội. Phê bình ở đây không nhằm tiêu diệt đối tượng mà chỉ là sự nhắc nhở nhẹ nhàng, tế nhị đối với người dân.

“Hãy xứng đáng là một người đàn ông

Ngồi tựa gối gánh hai hạt vừng ”

Thông qua nghệ thuật phóng đại, ca dao đã thể hiện sự phê phán những người đàn ông nhu nhược, lười biếng, ngoan cố. Ca dao cũng nhắc nhở những người đàn ông này phải sống mạnh mẽ, xứng đáng và không dựa dẫm vào người khác.

“Chồng bạn đi đi lại lại

Chồng tôi đang ngồi trong bếp sờ đuôi mèo ”.

Câu ca dao này hướng sự phê phán vào những người đàn ông lười biếng, không có nhiều ý chí. Là trụ cột gia đình nhưng vô dụng, không làm gì, suốt ngày ở nhà, chẳng khác gì con mèo trong bếp.

“Lỗ mũi của tôi là mười tám sợi tóc

Chồng yêu chồng nói râu rồng là do trời ban cho

Tôi ngáy khi đi ngủ vào ban đêm …

Chồng yêu chồng và nói ngáy là để vui nhà

Đi chợ thường ăn quà.

Chồng thương chồng, bảo về nhà giúp cơm ”.

Đây là một câu ca dao khác để chế giễu người vợ vô ơn, vụng về hay cẩu thả. Tiếng cười trong ca dao được tác giả dân gian xây dựng dựa trên nghệ thuật phóng đại và những liên tưởng độc đáo. Đằng sau tiếng cười này, các tác giả dân gian luôn thể hiện thái độ trào phúng, phản cảm.

Phân tích kết luận của bài hát vui

Vì vậy, qua những câu ca dao hài hước ta thấy được sự đa dạng về thể loại của ca dao, cũng như mục đích của những câu ca dao hài hước này không chỉ để giải trí mà còn là sự giải trí để phê phán những thói hư, tật xấu. của xã hội.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Bài luận về câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Giáo án Ngữ văn 10 theo chủ đề: Ca dao
  • Dân ca là khúc tâm hồn của người lao động Việt Nam
  • Bình giảng câu ca dao Rủ nhau đi xem cảnh hồ
  • Bình giảng câu ca dao Leo bưởi hái hoa
  • Cảm nhận về nhân vật Chử Đồng Tử trong truyện Chử Đồng Tử
  • Bình giảng bài “Côn Sơn Ca” của Nguyễn Trãi
  • Phân tích tình yêu và tình cảm thân yêu nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *