Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Phân công

Nguyễn Du là một trong những tác gia viết truyện truyền thuyết nổi tiếng. Trong các tác phẩm của ông, “Chuyện người con gái Nam Xương” có lẽ là truyện độc đáo nhất. Tác phẩm đề cập đến số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, ca ngợi những phẩm chất cao quý của nhà trường. Đồng thời qua đó ta thấy được sự đồng cảm sâu sắc của tác giả đối với hoàn cảnh của các em.

Vũ Nương là một cô gái “nết na, nết na hơn người”. Chồng nàng là Trương Sinh, một người đa nghi và hay ghen. Tuy nhiên, với tính cách chan hòa, “dĩ hòa vi quý” nên cuộc sống gia đình của cả hai luôn ổn định, không có bất hòa. Khi Trương Sinh phải đi lính, nàng là một người vợ thủy chung, một lòng một dạ với chồng, chỉ mong chàng trở về bình an vô sự, không muốn mang tiếng oan. Tình yêu và ước mơ của anh thật giản dị và ý nghĩa. Chồng vắng nhà, chị sinh con và chăm sóc mẹ chồng. Khi mẹ ông bị bệnh, “bà rất nương theo bậc thang, thờ Phật cầu trời”, câu nói “Tương lai, ông trời sẽ phù hộ độ trì, ban ơn cho phúc, gia đình êm ấm, đông con và cháu ơi, mong người lầu xanh đừng bỏ rơi cháu và các cháu cũng như cháu không có tâm giúp đỡ cháu, mẹ chồng cho ta thấy Vũ Nương là một người vợ đảm, một người con hiếu thảo. .Khi mẹ chồng mất thì khóc, lo ma chay như với bố mẹ đẻ của mình.

Xem thêm: Chuẩn bị bài thuyết trình về một phương pháp

Tuy nhiên, người phụ nữ đức hạnh này đã phải chịu một sự bất công và dẫn đến cái chết thương tâm của mình. Hồi khi chồng đi lính, cô thường nói đùa với các con bằng cách chỉ bóng mình vào tường và nói đó là bố Dan. Khi Trương Sinh nghi ngờ điều này, nàng vẫn cố nói rõ sự tình và giải thích cho chàng hiểu: “Ta xuất thân từ gia đình nghèo khó, nên vào qua cửa tía. Cuộc gặp gỡ không thỏa mãn tình dục, chia phôi vì công việc của những người lính cứu hỏa. Cách nhau ba năm, hãy giữ một kỳ kinh. Tô son, một lần mát rượi, lối đi đầy hoa chưa từng gót. Không có gì nhục nhã như lời ông nói. “Tuy nhiên, Trương Sinh cố chấp không phụ lòng, gieo mình xuống bến Hoàng Giang mà chết. Chi tiết này đã cho thấy vẻ đẹp của Vũ Nương, nàng sẵn sàng liều chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Hành động mà Vũ Nương nhờ Phan Lang báo tin cho Trương Sinh cũng đã một lần nữa thể hiện tấm lòng thủy chung, một tấm lòng son sắt không gì lay chuyển của nàng, khi hiểu ra sự việc, Trương Sinh vô cùng ân hận, băng lãnh khiến Vũ Nương trở về với sự trong sạch. yên tâm, nàng đã được Linh Phi cho phép trở lại trần gian, dù nàng không thể trở lại phàm trần … một lần nữa.

Xem thêm: Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai bạn và ba con gà lớn.

Tác phẩm của Nguyễn Du, một tác phẩm huyền thoại có sử dụng yếu tố kì ảo, kì ảo. Nhưng từ đây có thể thấy được cái nhìn trân trọng, thương cảm của tác giả đối với số phận người phụ nữ thời xưa, ngợi ca những phẩm chất cao quý của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *