Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao để thấy tầm quan trọng của cách mạng đối với đời sống con người

Phân tích tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao để thấy tầm quan trọng của cách mạng đối với đời sống con người

dạy

Đề: Anh (chị) hãy phân tích tác phẩm Đôi mắt của nhà văn Nam Cao, để thấy được ý nghĩa của cách mạng đối với đời sống con người.

Mở bài Phân tích con mắt của Cao Nam để thấy ý nghĩa của cách mạng đối với đời người

Nam Cao là nhà văn nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, trước Cách mạng tháng Tám ông nổi bật với tác phẩm Chí Phèo, với những tác phẩm nói về nỗi khổ của người nông dân, sau Cách mạng tháng Tám, ông đã chuyển sang một phong cách đầy đủ và ý nghĩa hơn về bố cục, tiêu biểu cho phong cách sáng tác này là Đôi mắt

Thân bài: Phân tích tác phẩm Đôi mắt để thấy được tầm quan trọng của cách mạng trong đời sống con người

Đôi mắt sáng tác năm 1946, là tác phẩm rất thành công của Nam Cao khi thể hiện nhận thức mới của người có học, trước đây ông chỉ quan tâm đến cuộc sống và viết lên tác phẩm những đau khổ để vạch trần tội ác của kẻ thù, nhưng sau cách mạng tháng Tám đã bị phá vỡ. ra ngoài, anh ấy có một góc nhìn mới trong sự nghiệp sáng tạo của mình.

Tác phẩm nổi bật với những tính cách, lối sống của hai con người hoàn toàn khác nhau, có thể nói việc xây dựng hai nhân vật trái ngược này cũng mang nhiều ý nghĩa trong việc tác động, vạch trần tội ác của kẻ thù Hoàng, mặc dù ông là nhà văn. anh ấy có một cách nhìn và phong cách viết hoàn toàn khác với Đỗ, cùng một nhà văn, nhưng có thể nói Đỗ là một nhà văn luôn nhìn cuộc sống một cách toàn diện, và Đỗ thấu hiểu những nỗi đau của con người, những điều này bộc lộ hai người một hai chế độ ăn kiêng khác nhau.

Xem thêm: Sáng kiến ​​kinh nghiệm văn học

Quan điểm khác nhau này suy cho cùng là do lập trường khác nhau của hai nhà văn, sống cá nhân, ích kỉ và hưởng thụ cuộc sống xa dân, tách khỏi cuộc sống kháng chiến như Hoàng, là điều không thể. có cùng quan điểm với Độ – một nhà văn nhân dân, sống chan hòa với quần chúng, sẵn sàng là anh như một tuyên truyền viên phục vụ kháng chiến. Đối với nhà văn họ Hoàng, điểm nhìn là vấn đề vị trí. Vị trí quyết định cái nhìn, đó là điểm nhìn của một nhà văn còn đứng ngoài cuộc kháng chiến kiến ​​quốc.

Nghề viết văn là một nghề quan trọng, vì nó tác động lớn đến nhiều người, nhưng phong cách viết của hai người ở hai địa vị khác nhau, hoàn cảnh sống khắc nghiệt, nhưng Hoàng đã quen với nếp sống của tầng lớp thượng lưu, những người đã khiến anh có tầm nhìn xa trông rộng. cuộc sống khác nhau, ông không hiểu được nỗi khổ mà người nông dân nghèo phải chịu đựng, với hai quan điểm trái ngược nhau gay gắt. Có thể thấy ở hai người có sự tương phản mạnh mẽ trong rất nhiều cảm xúc và tràn ngập cảnh những con người với những số phận khác nhau, mang nhiều cung bậc cảm xúc, anh rất hiểu nỗi khổ của con người là Đỗ.

Đúng là trong quá trình tăng cường đổi mới, trong sáng tác, những tác động mạnh mẽ, sâu sắc đã tác động sâu sắc đến đời sống, có ý nghĩa to lớn về nhân cách, ý nghĩa trong cách nghĩ về cuộc sống của mỗi người . Đỗ là một nhà văn hiền lành, luôn viết về những đau khổ, nghèo khó của người khác, qua đó vạch trần tội ác của kẻ thù, hướng tới nhân dân, thấu hiểu và đồng cảm với những đau khổ của nhân loại. người ta đau, anh là người viết rất chân thật, những cảm xúc đó đang dần lan tỏa và tạo nên những điều ý nghĩa và cảm xúc nhất cho mọi người.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Trong những tình cảm của con người, những điều đó có tác dụng to lớn, chấn hưng cách sống, thức tỉnh các thế hệ trí thức Việt Nam. Viết sao cho phù hợp, những điều đó ảnh hưởng và mang đến cho cuộc sống nhiều bài học quý giá, ý nghĩa cho mỗi con người.

Mỗi chúng ta phải hiểu và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của mọi tầng lớp nhân dân, đây là những tầng lớp phải gánh chịu những nỗi đau và sự xấu xa nhất, có thể thấy Hoàng là một người chỉ biết đến cuộc sống sung túc. Biết rằng con người đang phải chịu những cảnh đời bất hạnh và thật đau thương, biết bao tình cảm nhân văn đã được thể hiện mạnh mẽ và có sức lan tỏa trong cuộc đời của mỗi con người. , chúng ta có thể nhìn thấy nó qua những góc nhìn mới mẻ và đáng quý nhất, nó làm thay đổi sức sống và làm tươi mới những sáng tạo của con người, tạo nên ý nghĩa to lớn cho chính phủ cuộc đời này.

Cách nhìn cuộc sống có nhiều cái khác nhau cũng phản ánh đậm nét cách nhìn cuộc sống mới và giá trị hơn của mỗi người, chúng ta hãy luôn biết xã hội này đang thực sự cần gì và nên cố gắng làm những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình, biết cách sống và làm những điều có giá trị là cách nhìn đời sâu sắc nhất, chính vì thế Đó là nhân vật có cách nhìn đúng đắn về cuộc sống, có nhiều điều kiện và ảnh hưởng mạnh mẽ trong chính tác giả, biết sống và làm những việc có ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình.

Xem thêm: Bài văn miêu tả cảnh biển Vũng Tàu cấp 6

Luôn biết sống, viết và làm những việc có ý nghĩa mới là đóng góp cho đời, luôn trân trọng và làm cho đời ý nghĩa hơn là cách nhìn mới của nhà văn về việc nhà văn, nhà văn là chiến sĩ của mọi thời đại nhưng cũng phải là người có công có thể hiểu được những đau khổ mà con người phải chịu đựng, tất cả đều có ý nghĩa mạnh mẽ khiến con người trở nên mạnh mẽ, sống mãnh liệt vì chính mình tạo ra, luôn biết sống và làm những điều có ý nghĩa.

Xuyên suốt truyện ta phải phê phán nhân vật Hoàng có lối suy nghĩ nông nổi, ảnh hưởng đến mọi người, không hiểu và cảm thông cho những số phận con người cơ cực, éo le.

Kết luận Phân tích tác phẩm Đôi mắt thấy tầm quan trọng của cách mạng đối với đời sống con người

Đôi mắt xứng đáng là “bản tuyên ngôn nghệ thuật” của lớp nghệ sĩ thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp. Đó là lời khẳng định lập trường phản kháng, cách nhìn đúng hiện thực để sáng tạo nghệ thuật của nhà văn, đồng thời cũng là lời tuyên bố một khuynh hướng mới cần nghiên cứu; cái đẹp thuộc về người lao động, của những con người bình thường vĩ đại – những nhân vật chính của nền văn học mới hiện đại.

Theo Vanmau.top