Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Con trai: Phân tích tác phẩm Mari et femme của A Phủ của Tô Hoài

Phân công:

Dây thừng là một truyện ngắn trong tập truyện Tây Bắc của Tô Hoài, đoạt giải nhất tiểu thuyết, Giải thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam 1954-1955. Tác phẩm ra đời là kết quả của việc thâm nhập vào đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Tây. , kể lại cuộc sống khó khăn của người dân vùng cao thiếu ánh sáng Đảng. Cuốn sách đặc biệt lôi cuốn và hấp dẫn nhờ lối viết mộc mạc, giản dị, sự am hiểu văn hóa dân tộc, đề cao giá trị hiện thực cũng như giá trị nhân đạo sâu sắc của nó.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ kể về hai mảnh đời, hai số phận là Mị và A Phủ. Nhân vật Mị, một cô gái xinh đẹp bị bắt làm con dâu trả nợ cho Thống lý Pá Tra, cuộc đời tăm tối, khốn khó kể từ đó. A Phủ vì dám đánh một tên quan nên đã bị trừng trị, làm đầy tớ không công cho nhà Thống Lý. Hai mảnh đời đau thương gặp nhau, đoàn tụ, họ trở thành vợ chồng và đi tìm cách mạng.

Có thể nói toàn bộ đoạn trích trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 12 là mỗi ngày tôi phải trải qua. Cuộc đời tôi hiện ra qua những trang viết hiện thực của tác giả, với đôi mắt hồn nhiên và trong sáng, tôi đã từng khuyên cha “Con biết cuốc đất cao, làm bắp thì con sẽ cuốc nương, làm bắp để trả nợ thay cho con. cha. Cha., đừng bán con ở nhà Thông Lý “. Nhưng, xã hội bấy giờ, đồng bào bị bọn địa chủ áp bức, bọn cướp bóc, cưỡng bức đến cùng. Tôi bị bắt về làm vợ trả nợ, kiếp này khiến cô ấy nghĩ đến cái chết, một sự tiêu cực, không lối thoát. Trong địa ngục trần gian của nhà Pá Tra, hầu hết những khó khăn, tủi nhục đều đổ lên đầu em. Vài năm sau cái chết của người cha già, tôi không còn nghĩ đến cái chết nữa, vì tôi đã quá quen với đau khổ. Tôi cứ ngỡ mình cũng là con trâu, con ngựa chỉ biết ăn cỏ và lao động. Cuộc đời tôi chỉ là những công việc nối tiếp nhau, hàng năm, mỗi mùa, mỗi tháng, tôi lại làm đi làm lại: sau Tết thì hái thuốc phiện, giữa năm thì rửa đay, xe đay, cuối năm. của mùa tôi bẻ ngô … thêm Sự dày vò về thể xác này cùng với sự áp bức của mê tín và thần quyền đã hỗ trợ đắc lực cho giai cấp thống trị.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Không chỉ dừng lại ở đó, ở một tầng sâu hơn, ngòi bút của Tô Hoài còn nêu lên một sự thật đau xót, con người bị áp bức, nếu tiếp tục nhẫn nhục chịu đựng thì đến một lúc nhất định sẽ bị liệt. thậm chí nổi loạn về tinh thần, dường như cô ấy đã bỏ rơi cô ấy. thân phận với số phận. Nhưng, đó chỉ là một phần của Mị, sức mạnh nhân đạo của nhà văn Tô Hoài không chỉ dừng lại ở tình cảm thương xót cho Mị, những lời tố cáo tàn bạo từ giai cấp thống trị mà còn ở cái nhìn của con người bên trong nhân vật. Tác giả đi sâu vào ý thức, đi sâu vào vô thức của nhân vật, cho thấy vẫn còn đó một tia sáng và một hơi ấm của cuộc sống.

Khi ta muốn được thả thì cũng chỉ trong một đêm, một đêm như bao người khác “người ta cũng có vợ có chồng, người ta đi chơi, ở đây Mị và A Sử không còn tình cảm gì với nhau nhưng ta vẫn sống với nhau. “Trong đầu tôi nảy ra một ý nghĩ, nhưng trong lúc đó, tôi bị A Sử chạy đến, hắn trói tôi vào cột và thậm chí tôi còn xoắn tóc đến mức không thể cử động được. sự độc ác của bọn thống trị đương thời nhưng cũng đầy thương cảm đối với nhân vật Mị.

>> Tìm hiểu thêm: Vài lời giới thiệu luận văn Chứng minh cho nhận định rằng điều để lại cho mỗi nhà văn là tiếng nói của chính mình

Hồng Ngải vào mùa đông thật khiến người ta khiếp sợ, hai số phận gặp nhau là Mạt và A Phủ. Hai con người bị giam hãm, gò bó, buộc phải sống. Ta cắt dây cứu A Phủ, đồng thời ta cắt sợi dây vô hình trói nàng vào kiếp tủi nhục.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ đã cho ta thấy cuộc sống khốn khó của người dân trước cách mạng, tố cáo sự lạm quyền trong xã hội lúc bấy giờ. Lao động còn bảo vệ những giá trị của con người, khi người nghèo bị áp bức họ sẽ tìm cách giải thoát cho mình và con đường duy nhất làm cách mạng là con đường mang lại hạnh phúc cho họ.

Theo Baivanhay

Có thể bạn quan tâm?

  • Hệ thống câu hỏi và hướng dẫn trả lời bài Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách móc? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Dạy truyện ngắn dưới góc độ tình huống truyện
  • Văn nghị luận xã hội 200 chữ về đức tính tiết kiệm
  • Nhận xét về Vợ chồng A Phủ Tô Hoài
  • Các câu hỏi đọc hiểu có đáp án: Bài thơ “Mùa xuân trở về” của Nguyễn Bính
  • Giáo án nâng cao năng lực cho Vợ chồng A Phủ
  • Bình luận xã hội về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Việt Bắc – Tố Hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *