Phân tích “tấm thảm hiền triết” của vua Quang Trung

Phân tích “tấm thảm hiền triết” của vua Quang Trung

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích việc làm của vua Quang Trung

Mở đầu bài phân tích “Chiếu cố hiền” của vua Quang Trung.

Thảm viết cho người khôn ngoan là một truyền thống văn hóa chính trị ở Trung Đông. Lời thỉnh cầu khôn ngoan của vua Quang Trung do Ngô Thì Nhậm viết vào khoảng năm 1788 – 1789 nhằm thuyết phục sĩ phu Bắc Hà và trí thức thời Lê – Trịnh hợp tác với nhà Tây Sơn. Qua bài chiếu, ta thấy được tầm nhìn xa trông rộng và lòng yêu nước, thương dân, đặc biệt là bậc hiền triết luôn coi “hiền là nguyên khí của quốc gia” của Quang Trung.

Thân bài Phân tích lời “cầu hiền” của vua Quang Trung.

Màn cầu tài là lời kêu gọi nghiêm túc và chân thành của vua Quang Trung nhằm chiêu mộ hiền tài để cùng nhau phò vua dẹp giặc ngoại xâm, ổn định đất nước. Bài thơ nói lên tấm lòng hết sức vì dân, hết lòng vì nước vì dân trong mọi hoàn cảnh. Mở đầu bài chiếu, Quang Trung quả quyết “Hiền tài là của Trời cho” sử dụng. Bên cạnh đó, Người cũng không phê phán, lên án hay khen ngợi những thành phần nào đó chỉ muốn yên phận “đứng ngựa trong hàng ngũ trác táng”, muốn giữ sự trong sạch nhưng không thuận tình, hợp ý, đồng lòng với vua trị nước. .

Hình ảnh “Tôi đang ngồi bên mép chiếu, chăm chú lắng nghe, mong ngóng sớm mai” thể hiện ước vọng và sự cấp thiết của nhân dân trong việc chiêu mộ hiền tài ra sức dựng nước và giữ nước. , không ngồi chính chiếu mà gác chiếu như các vua khác hay những lúc vua ngồi khác, mà lần này, ngày nào vua cũng ngồi ở mép chiếu, chờ người tài đến yết kiến ​​vua. để thảo luận và lên kế hoạch cho những điều tuyệt vời.

Bài chiếu chính là khát vọng bức thiết, cũng như thấy được tấm lòng, đức hy sinh của một bậc đế vương hội tụ những phẩm chất, đức tính tốt, coi hiền tài là rường cột của đất nước, đất nước hưng thịnh có phụ thuộc vào mình hay không cũng là người. là người vô cùng khiêm tốn và tự hạ mình, dù là vua một nước nhưng vẫn coi thiên tài là tài sản vô giá thực sự mà mình trân trọng, Người từ tốn hỏi: “Hay tôi là người ít đức hạnh, không đáng được sự giúp đỡ. của những người như vậy? ” Câu hỏi khiến người nghe có chút xúc động, có chút thương cảm, nhưng qua câu hỏi người ta có thể thấy ông là một vị vua sáng suốt và nhân từ.

Đất nước bây giờ “vạn sự khởi đầu nan”, “kỷ cương triều đình còn thiếu, việc biên ải chính lo”, “dân nghèo chưa phục, đạo đức chưa thấm vào đâu”, c là tại sao “lòng đầy lo sợ, ngày nào cũng bộn bề lo toan ”chỉ mong được hiền tài giúp đỡ, những người hết lòng yêu nước, hết lòng muốn đem hiền tài ra dùng. Đất nước này đang trong giai đoạn đầu xây dựng. Một mình vua dù yêu nước, thương dân cũng không thể gánh nổi mọi việc. Bài chiếu khiến người đọc, người nghe càng thêm kính phục về vị vua đã cả đời chèo chống, giữ yên bình cho đất nước.

“Xây nhà lớn không phải chỉ là cành cây, xây nền yên ổn không phải chỉ là mưu của người học”, ông cha ta từ lâu đã nói:

“Cây làm nên cây non”

Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao.

Quang Trung thấy được tầm quan trọng của sự hợp tác, đồng sức, đồng lòng, nhất trí của toàn dân thì mọi việc sẽ thuận lợi, thành công, dân tộc Việt Nam có những phẩm chất đã thành truyền thống. Đó là lòng yêu nước và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc mà không một thế lực thù địch nào có thể lay chuyển và nhấn chìm được.

Trong đất nước rộng lớn này mà không có người tài đức vẹn toàn để giúp mình dựng nước? ông khẳng định một điều giống như một chân lý, một định lý không thể thay đổi, rằng trong một đất nước như vậy, không ai bằng ông có thể giúp dân điều hành đất nước?

Ông là người luôn tôn trọng và luôn tạo điều kiện tốt nhất để người tài bộc lộ bản thân và thể hiện tài năng của mình, không ai xa lạ, “xa tận chân trời, gần mắt” như vậy là công việc của ông. Thị Nhâm, một người có học, có tài của đất nước, đã đồng hành cùng ông trong những chuyến đi, giúp ông trong việc chính sự, sẵn sàng lắng nghe những điều người ta nói, có lý, có tình, hợp lòng dân. anh ấy sẽ chấp nhận và thực hiện.

Ông nhấn mạnh: “Những người có những từ ngữ có thể sử dụng được thì đặc biệt hữu ích, và những người có từ ngữ không thể sử dụng được hãy yên tâm, không bị buộc tội là nói chuyện phù phiếm và không thực tế,” ông nhấn mạnh và không bao giờ khiển trách. , không thể trừng phạt bọn họ, hay tiến cử, ứng cử gì cũng được, dường như ông rất hiểu tâm lý và lòng người nên đã khéo léo khép lại mọi chuyện để dân chúng thật lòng muốn giúp mình trị vì đất nước này.

Bài chiếu thể hiện tấm lòng đối với đất nước và con người của triều đại Tây Sơn cũng như tầm nhìn sâu rộng của vị vua anh minh, tài giỏi này. Ông chiêu mộ người tài không phải bằng những lời hoa mỹ mà dùng tấm lòng, tấm chân tình gửi gắm người hiền tài, sẵn sàng chiêu mộ người tài trong mọi hoàn cảnh.

Kết luận Phân tích bài “Chiếu cầu hiền” của vua Quang Trung.

Qua đây, ta cũng thấy được tài năng của Ngô Thì Nhậm trong văn chương với lập luận sắc bén, lập luận chặt chẽ, câu văn tuy xa mà gần. Bài chiếu ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân và tư tưởng tiến bộ của vương triều Tây Sơn.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Bàn luận hai ý kiến ​​về nhân vật Kết trong truyện Hai đứa trẻ Thạch Lam

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể một chút về anh hùng Lê Lợi
  • Bình luận xã hội: bạn không bao giờ có thể thay đổi quá khứ của mình, nhưng bạn có thể thay đổi tương lai của mình
  • Nói về một bác sĩ nổi tiếng
  • Mô tả một trận đấu cầu lông
  • Giáo án Nghiên cứu bài học Vợ Chồng Phú Quý
  • Mô tả trường học của bạn ở lớp 4
  • Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)
  • Văn mẫu lớp 3: Tả tấm gương của một bạn học sinh siêng năng, học giỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *