Phân tích tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Hướng dẫn

Phân tích tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đại thi hào Nguyễn Du đã từng xót xa khi nói về số phận người phụ nữ và nhà thơ đã dành những câu thơ bày tỏ niềm thương cảm với những số phận bất hạnh:

“Đàn bà đau hơn chia

Lời rằng tiền bạc cũng là số mệnh chung “

Quả thực, không phải chỉ có nàng Kiều mới có số phận đau khổ ấy mà cả cô hàng chài, nhân vật Thị trong tác phẩm Vợ Nhặt Nhặt cũng vậy. Tô Hoài cũng đã góp phần làm sáng tỏ cảnh ngộ của những người phụ nữ trong xã hội xưa nay với tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Và trên hết, số phận và vẻ đẹp của người phụ nữ miền núi đều hội tụ ở nhân vật Mị. Có lẽ trong tất cả những phẩm chất và số phận của nhân vật Mị, người đọc ấn tượng nhất là sức sống tiềm tàng của nàng trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngải.

Thứ nhất, trước khi nàng về làm vợ nhà thống lý Pá Tra. Tôi nổi tiếng là người xinh đẹp và chăm chỉ. Cô ấy là một cô gái nghèo, vì vậy bố mẹ tôi đã phải vay tiền của người quản lý nhà để trang trải chi phí sinh hoạt. Em đẹp và ngọt ngào đến mức “không biết bao nhiêu chàng trai đến treo trên vách giường em”. Không chỉ vậy, Mi còn là một cô gái đa tài, cô thổi sáo rất hay và rất hay, chỉ với một tờ giấy trong tay là cô có thể chơi một ban nhạc hay. Xinh đẹp và tài năng, cô ấy cũng rất chăm chỉ, hiếu thảo và tự trọng. Khi thống đốc nói rằng ông ấy muốn tái hôn với tôi để xóa nợ cho cha mẹ tôi, tôi nhất quyết yêu cầu cha tôi rằng tôi sẽ không làm việc như một nông trại để trả nợ của thống đốc, nhưng tôi không muốn trở về nhà. thống đốc. lều. Qua đây ta thấy Mơ là một cô gái có đủ mọi vẻ đẹp và mọi phẩm chất. Với tài năng và sắc đẹp của mình, lẽ ra tôi phải sống trong cảnh vui vẻ, hạnh phúc nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Vào một đêm tình mùa xuân, tôi bị A Sử, con trai của Chưởng cơ, giả làm người yêu của tôi, lừa tôi về để giới thiệu với hồn ma nhà hắn. Từ đó sống không bằng chết, sống kiếp làm dâu lừa gạt thống lý. Cuộc đời tôi là những chuỗi ngày đau khổ và câm lặng.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Hồ trong Đời sống phi thường mới

Khi về làm vợ nhà thống lý Pá Tra, tôi không còn tinh thần phản kháng. Tôi không nói một lời nào cả ngày như một con rùa nuôi trong góc. Tôi đã làm những điều tương tự lặp đi lặp lại trong những ngày đó. Tôi phải làm gì mỗi ngày Tôi không còn tìm đến cái chết. Tôi “ở trong khổ lâu rồi, khổ quen rồi”. Thân My không bằng con trâu, con ngựa trong nhà này vì con trâu, con ngựa làm thật, nhưng có khi còn biết gãi chân nhai cỏ, đàn bà con gái nhà này phải đi làm thuê. sáng đến tối.

Cứ tưởng sức sống trong tôi đã tàn lụi nhưng những đêm xuân ân ái đã mang lại cho tôi sức sống tiềm tàng. Bạn có thể nói rằng chính những hiệu ứng đặc biệt của tiếng sáo đã đánh thức trái tim lạnh giá bấy lâu của tôi với cuộc sống.

Cảnh sắc Hồng Ngải đổi màu, những vạt áo trải dài trên đá như những cánh bướm đủ màu sắc. Vào mùa xuân, cảnh vật dường như đổi màu khiến tim ai cũng đập nhanh hơn.

Con người của Hồng Ngải cũng ảnh hưởng đến sinh khí trong Ta. Các chàng trai, cô gái người Cô Mông rủ nhau đi chơi ở những khoảng sân vắng. Có những ca từ làm nổi nhân vật “I ném pao, you catch the pound, I love you”. Tiếng sáo gọi người tình làm tôi sảng khoái. Tất cả những yếu tố này đã ảnh hưởng đến tâm hồn tôi.

Xem thêm: Bài văn “Thói quen vô trách nhiệm” – Ngữ văn lớp 12

Trong nhà thống đốc, sau khi ăn uống xong lại thêm một chầu rượu. Khi mọi người đã say, Mị lén lấy rượu ra bát uống cạn. Như thể cô ấy đang uống phải chén đắng của cuộc đời mình. Rồi tôi mơ về những kỷ niệm xưa. Tiếng sáo luôn giàu cảm xúc. Tôi vẫn còn trẻ, tôi muốn đi chơi. Tiếng sáo khiến Mị nhớ về ngày xưa yêu dấu và cho đến bây giờ nó vẫn văng vẳng bên tai khiến Mị phải đưa ra quyết định.

Tôi về phòng nhẹ nhàng lăn mỡ bật đèn để có thể nói hành động thắp sáng cuộc đời của cô ấy. Cô ấy dường như đã tỉnh dậy sau bao nhiêu năm ngủ quên quá nhiều. Cô không còn là một con rùa lang thang trong xó xỉnh. Tết này, cô ấy nhậu nhẹt. tiếng sáo vẫn nghiêm túc vang lên:

“Bạn có một con trai và một con gái

….

Tôi không có con trai và con gái

Tôi đang tìm người yêu “

Tôi quyết định kéo chiếc váy hoa ra khỏi tường để sẵn sàng ra ngoài. Tôi thiết lập lại tâm trí của mình. Nó cho thấy sức sống của tình yêu cuộc sống trong tôi đã trở lại, nó mạnh mẽ và thực sự là con người của tôi. Tuy nhiên, A Sử đã biết kịp thời. Anh ta về nhà sau trận đấu và có lẽ đã thay quần áo và đi tiếp, nhưng khi thấy tôi sửa lại, anh ta đã trói tôi vào cột trong nhà. Mái tóc dài của tôi bị rụng và anh ta buộc nó vào cột này một cách tàn nhẫn để tôi không thể cử động. Nên tôi vẫn thả hồn mình theo tiếng sáo này. Nó luôn luôn sảng khoái. Tôi nhớ về những kỷ niệm và đôi chân tôi bước đi nhưng không thể bước đi. Lúc này mới nhận ra mình bị trói, tóc cô ấy cũng buộc đuôi ngựa khiến cô ấy không thể cúi người xuống. Bên ngoài, tiếng vó ngựa va vào chân tường thật buồn vui lẫn lộn. Có thể nói, nếu tiếng sáo đánh thức sức sống trong tôi và gợi cho tôi nhớ về những thời kỳ tôi đã sống, thì tiếng chân ngựa đánh thức tôi và khiến tôi phải đối mặt với hiện thực đau đớn. Và rồi tôi không còn nghĩ đến tiếng sáo ấy nữa khi nó vẫn văng vẳng bên tai tôi và ngân vang khắp Hồng Ngải.

Xem thêm: Suy ngẫm về tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Như vậy, có thể nói sức sống của Mị tăng lên rất nhiều, nhưng lại bị A Sử dùng tay bóp chết một cách vô cùng thảm hại. nhưng dù sao thì qua đó cũng đã cho chúng ta thấy được sức sống tiềm tàng này. Anh ta không chết, nhưng đã lâu rồi anh ta không có cơ hội sống lại. Và có thể lần này nó thất bại, nhưng nó báo hiệu cho lần sau của tôi. Tô Tô với tư cách là đại diện cho một thế lực mạnh mẽ khác dã man dã man, nhưng vẫn không ngăn được lực sông trong tôi.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Mị trong đêm xuân ở nhà Lí Pá Tra trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài
  • Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện mười năm sau khi về thăm trường cũ
  • Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc.
  • Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài
  • Nghị lực phản kháng của nhân vật Mỵ trong Lệ Vợ chồng A Phủ
  • Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mỵ (A Phủ và Tô Hoài) trong đêm cắt dây trói để giải thoát cho A Phủ và giải thoát cho chính mình
  • Kể câu chuyện về tội nhân và kẻ ác
  • Hãy tóm tắt truyện Sọ dừa