Phân tích tình cảm mùa thu của Du Fu

Phân tích tình cảm mùa thu của Du Fu

Hướng dẫn

Đề: Em hãy Phân tích bài thơ Cảm nghĩ về mùa thu của tác giả Đỗ Phủ

Mở đầu phân tích tình cảm mùa thu của Du Fu

Mùa thu là đề tài quen thuộc trong thơ ca xưa và nay, được nhiều tác giả yêu thích và khai thác, nhưng đề tài về mùa thu vẫn có một nét mới lạ độc đáo thu hút nhiều tác giả đến với nó. Cũng viết về mùa thu, nhà thơ Đỗ Phủ có bài thơ “Cảm xúc mùa thu”, đó là một bài thơ thấm đẫm cảm xúc, tâm trạng của nhà thơ được khéo léo ẩn sau khung cảnh mùa thu đầy xúc động.

Thân bài Phân tích bài thơ Tình cảm mùa thu của Đỗ Phủ

Qua bài thơ Cảm xúc mùa thu, tác giả Đỗ Phủ gợi lên trước mắt người đọc một hình ảnh đẹp đẽ về mùa thu, những hình ảnh và sắc màu của mùa thu hiện lên chân thực sau từng câu chữ. Bài thơ được viết theo thể bảy chữ tám thẳng, việc lựa chọn thể thơ này phù hợp với những nỗi niềm, những tâm sự thầm kín của tác giả.

Cảm xúc xuyên suốt bài thơ có thể nói là nỗi buồn – đó là nỗi xót xa của một người con yêu nước khi phải chứng kiến ​​cảnh đất nước loạn lạc. Qua những cung bậc cảm xúc ấy, ta còn thấy được tấm lòng yêu nước thương dân, trái tim nhạy cảm của một thi nhân.

“Ngọc của tình yêu và tình yêu, rừng”

Vu Sơn, Vu Giáp sánh vai cùng nhân sâm ”

(Đại dịch:

Bụi đường rải rác có móc câu

Một ngàn cây si bị ngạt thở trong không khí mùa thu)

Ở bốn câu thơ đầu, tác giả Đỗ Phủ đã gợi lên khung cảnh mùa thu trước mắt người đọc, dường như nhà thơ đã cố định một điểm nhìn từ trên cao xuống, để có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh. . Mùa thu dịu nhẹ nhưng có thể gợi lên trong tâm trạng ta nhiều cảm xúc khó tả, đó là nỗi buồn và niềm nhớ nhung của con người. Hình ảnh sắc đỏ của rặng phong tách biệt kết hợp với cái lạnh của tuyết khiến bài thơ thấm đẫm một nỗi buồn khôn nguôi.

Hình ảnh núi Vu Sơn, Vu Giáp càng làm nổi bật lên sự lạnh lùng, đau thương của sự chia cắt.

“Giang san ba đạo kiêm Thiên Dung”

Quay lại đầu trang luôn luôn đi xuống mặt đất

(Đại dịch:

Lưng trời, sóng rung sông sâu.

Mặt đất có mây và cửa xa)

Cảnh thu mà Đỗ Phủ gợi ra là cảnh thu hoang vu, có phần tẻ nhạt nhưng lại gợi lên trong lòng người đọc những xúc cảm tha thiết. Nếu như ở hai câu thơ đầu bài thơ đã chọn điểm nhìn từ trên cao xuống để bao quát toàn cảnh thì ở hai câu thơ này họ lại dành để miêu tả làm cho cảnh sắc mùa thu hiện ra trước mắt người nhìn vừa hùng tráng vừa dữ dội.

Hình ảnh trời đất bao la, sông nước mênh mông và hình ảnh những tầng mây nơi biên ải xa xôi càng làm nổi bật sự trống trải, cô đơn và nỗi buồn vô tận của nhà thơ.

Tùng cúc bi-khai tha nắng

Cô ấy là người chu đáo nhất trong hệ thống cố vấn

(Đại dịch:

Hoa cúc thắt thêm giọt lệ xưa

Con thuyền gắn kết tình quê hương.)

Hoa cúc là hình ảnh gắn liền với mùa thu nên trong những bộ ảnh mùa thu, sự xuất hiện của hoa cúc không còn quá mới mẻ. Ở đây cần nói đến cảm xúc của nhà thơ trước hình ảnh này, mỗi khi ngắm hoa cúc nở, nhà thơ lại rơi nước mắt xót xa, qua câu thơ còn thể hiện tâm trạng sầu muộn của người lữ khách xa quê. Hình ảnh con thuyền cũng rất đặc biệt, nó không chỉ là lời nhắc nhở về gia đình, quê hương mà nó là con đường duy nhất đưa tình yêu của nhà thơ trở về với quê hương.

“Hàn Quốc, đất nước khởi nguồn, hãy ngừng bài xích

Bạch Đế thành cao thủ mộ ”.

(Đại dịch:

Lạnh lùng nhắc bàn tay sử dụng dao và thước

Thành phố bóng chày vang vọng quả bóng ma quỷ)

Ở hai khổ thơ cuối, tiếng chày đập khăn trải bàn mang chút vui tươi cho không khí nơi biên cương xa xôi, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ xua đi nỗi buồn trong tâm hồn thi nhân.

Kết luận về phân tích tình cảm mùa thu của Du Fu

Bài thơ “Cảm xúc mùa thu” không chỉ gợi lên hình ảnh mùa thu với cảnh đẹp mà còn thể hiện nỗi buồn sâu lắng của nhà thơ Đỗ Phủ, đó là nỗi niềm của người con xa quê, lòng vẫn hướng về quê hương. . Bài thơ còn thể hiện tài năng của một nhà thơ kiệt xuất của Trung Quốc.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại tin tức thể thao
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão
  • Cảm nhận về bài thơ Để lòng của Phạm Ngũ Lão.
  • Phân tích bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung
  • Kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn đối với bà của bạn
  • Cảm nhận của em về bài thơ Để lòng của Phạm Ngũ Lão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *