Phân tích trích lục giả mạo từ Xuy Vân

Phân tích trích lục giả mạo từ Xuy Vân

Hướng dẫn

Đề bài tự luận Hãy phân tích câu nói giả của Xúy Vân trong Quan Âm Thị Kính

Mở bài Phân tích bài trích Xuy Vân giả

Thuộc loại hình sân khấu dân gian, Chèo được hình thành và phát triển từ rất sớm ở phương Tây. Các vở chèo nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Quan Âm Thị Kính, Kim Nhãn… Các vở chèo không chỉ mang tính chất giải trí mà thông qua các vở chèo, các tác giả dân gian đã gửi gắm nhiều quan niệm nhân sinh. . Chèo đối với đời sống nhân dân đã trở nên rất quen thuộc, không chỉ vậy mà nhà văn Nguyễn Bính đã từng viết:

“Hôm đó mưa xuân thổi

Các lớp hoa hình bầu dục đã rụng hoàn toàn

Lễ hội Chèo làng Đặng qua lối đi

Mẹ bảo: “Đêm nay cho Đoài hát…”.

Thân bài Phân tích đoạn trích Xúy Vân giả.

Trong số những chiết xuất chèo nổi tiếng và tốt nhất có thể kể đến Xúy Vân giả. Đoạn trích này của Chèo Kim Nham kể lại việc Xúy Vân có quan hệ bất chính với người tình là Trần Phương trong lúc chồng đi vắng. Để có thể đến với Trần Phương, Xuy Vân quyết định giả ngu làm lý do ly hôn với Kim Nhạn.

Trong đầu, Xuy Vân hiện lên với những câu nói và hành động quay cuồng, tâm trạng nửa tỉnh nửa mê, nửa ngốc nửa thật. Xúy Vân hát than thân trách phận với nàng NGƯƠI, thì Xúy Vân lại mượn hình ảnh con đò tình để nói về nàng, một người đàn bà mòn mỏi đợi chồng, hạnh phúc dang dở.

“Tôi là một chiếc thuyền, vâng, một chiếc thuyền nỏ

Càng đợi lâu, càng đợi lâu, đến trưa thì phà mới về.

Mặc dù lời bài hát xuất phát từ trạng thái nửa tỉnh nửa mê, nhưng qua những ca từ này, chúng ta vẫn có thể cảm nhận được tâm trạng đau đớn, day dứt của một cô gái lo lắng trước khi tuổi trẻ của mình trôi qua, hình ảnh cô gái này giống như một lữ khách đang đứng trên bến vắng nhưng chưa thấy bóng dáng con tàu.

Ở những câu thơ tiếp theo, bằng hình thức câu thơ biến tấu, Xùy Vân thể hiện tâm trạng của người con gái đã có chồng, tự do bị ràng buộc, mọi việc đều phụ thuộc vào chồng. . Muốn qua sông lại phải dứt bỏ mối tình xưa với chồng:

“Nếu bạn không có gia đình, hãy về nhà

Không quan trọng, họ cười bạn.

Xuy Vân không phủ nhận nhưng thừa nhận tình cảm thay đổi, cô vẫn khao khát tình yêu và vững tin vào một tương lai hạnh phúc bên người yêu mới.

“Nếu gió thổi, hãy để gió thổi”

Cả hai chúng tôi quyết định ở bên nhau.

Hình ảnh Xúy Vân mạnh mẽ đi tìm tình yêu của mình từng bị coi là hành động phá vỡ các giá trị đạo đức phong kiến, phá vỡ tam tòng, tứ đức, trở thành kẻ phản nghịch không vì quá nhiều dục vọng. bên trong mà tôi không thể thoát ra.

Sau khi tâm sự, trước câu hỏi của diễn viên cũng như câu trả lời của tác giả, nhân vật Xúy Vân bắt đầu giới thiệu về bản thân:

“Tôi không có gì phải giấu giếm: tôi tên là Xuy Vân

Kết hôn với Kim Nhân gian nan, vất vả.

Chồng nghỉ học, con bú mấy ngày liền.

Khi tôi giới thiệu bản thân. Xúy Vân cũng mạnh dạn thừa nhận mình đã phản bội trái tim Kim Nhạn và yêu người yêu hiện tại là Trần Phương, dù biết là sai nhưng tình cảm nào sẽ tuân theo sự chi phối của lý trí:

“Bố Kim Nhâm tình cảm với Trần Phương

Vì vậy, đến phát điên.

Nhưng cũng có những lúc, Xuy Vân đột nhiên tỉnh lại sau cơn mê mới nhận ra sự ngốc nghếch của mình:

“Chà, ai bán thì mua.”

Ai mà không mơ về tình yêu trong những ngày này

Đôi khi tôi giả vờ im lặng

Đôi khi anh ấy giả vờ bị điên ”.

Kết luận Phân tích trích lục giả mạo Xuy Vân

Đoạn trích Xúy Vân giả làm sáng tỏ tâm trạng đau khổ, dằn vặt của Xuy Vân, một cô gái đa cảm, si tình và chạy theo tình mới. Tuy nhiên, cô cũng không biết rằng người mà cô say đắm Trần Phương lại là một tên Chu Khánh không hơn không kém.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Xây dựng chủ đề sư phạm: Viết bài nghị luận văn học 10

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Nói về người nông dân
  • Mô tả sân bay Tân Sơn Nhất mà bạn có dịp quan sát
  • Nói về một ngày lễ hội phồng lúa
  • Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai bạn và ba con gà lớn.
  • Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du
  • Bình giảng câu ca dao Con cò đi ăn khuya.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *