Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Hướng dẫn

Đề bài tự luận Hãy phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Mở bài Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một truyền thuyết vô cùng quen thuộc đối với mọi người Việt Nam. Truyện kể về sự chủ quan của vua An Dương Vương dẫn đến nước mất nhà tan, đồng thời cũng là câu chuyện cảm động, bi thương của Mị Châu và Trọng Thủy.

Thân bài Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy dựa trên câu chuyện lịch sử dựng nước của An Dương Vương, tuy nhiên, với trí tưởng tượng sáng tạo và sự liên tưởng của con người, câu chuyện này không còn là một câu chuyện nữa. mang màu sắc lịch sử, nhưng kết tinh thành một hình tượng nghệ thuật đặc sắc, bao sắc màu huyền ảo.

Truyện kể về công lao của An Dương Vương trong việc xây dựng thành Cổ Loa và chế tạo thành công nỏ thần với sự giúp đỡ của rùa vàng, qua truyện các tác giả dân gian cũng chỉ ra nguyên nhân. Tình trạng của hồ có liên quan trực tiếp đến chuyện tình của Mỵ Châu và Trọng Thủy.

Mở đầu truyện, tác giả dân gian miêu tả việc xây thành của An Dương Vương. Trong truyền thuyết, An Dương Vương là một vị vua tài giỏi, quan tâm đến vận mệnh đất nước. Ông nhận ra rằng khi đất nước chưa đủ mạnh thì việc dời đô lên vùng núi dốc là điều tất yếu, tuy nhiên để phát triển thì núi không phải là nơi tốt để phát triển. An Dương Vương quyết định bỏ kinh đô xuống vùng đồng bằng. Để đảm bảo an toàn, An Dương Vương hạ quyết tâm xây thành.

Việc An Dương Vương quyết định dời đô cho thấy ông là một vị vua vô cùng sáng suốt và anh minh. Việc xây dựng thành phố cũng gặp không ít khó khăn, thành phố lên xuống thất thường. An Dương Vương lập đàn tế đàn cầu trời cho công cuộc xây dựng thành công. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của thần Kim Quy, thành được hoàn thành, cho thấy việc An Dương Vương xây thành là hợp với lòng dân, hợp ý trời nên được mọi người ủng hộ, giúp đỡ.

Không chỉ xây thành Cổ Loa thành công mà An Dương Vương còn chế tạo thành công nỏ thần khiến quân Triệu Đà liên tiếp thất bại khi sang xâm lược Âu Lạc.

Là một vị vua anh minh, sáng suốt, có công lớn nhưng vì chủ quan, coi thường kẻ thù mà An Dương Vương đã để đất nước rơi vào tay giặc ngoại xâm. Khi Triệu Đà sai người đến cầu hôn con trai là Trọng Thủy, An Dương Vương đã nhận lời mà không cần xem xét lý do thực sự của lời cầu hôn.

Khi Triệu Đà đổi được nỏ thần và đem quân sang xâm lược Âu Lạc, An Dương Vương vẫn đang âm thầm đánh cờ, chỉ đến khi Triệu Đà bắn nỏ thần ra đánh thì mới phát hiện ra nỏ giả. Cùng đường, An Dương Vương phải lấy Mị Châu, chạy ra biển.

An Dương Vương cũng là một người cha đáng thương, dù hết lòng yêu thương con gái nhưng khi biết con gái mình là kẻ phản quốc, nhân danh lãnh đạo đất nước, ông đã bắt An Dương Vương phải trừng trị. anh ta. con gái riêng của mình. Còn gì đau đớn hơn việc tự tay giết cái cạp của chính mình?

An Dương Vương và Mỵ Châu- Trọng Thủy cũng là câu chuyện tình buồn, bi thương giữa Mị Châu và Trọng Thủy. Vì quá yêu và tin chồng, Mị Châu đã vô tình tạo điều kiện cho Trọng Thủy đi đổi nỏ, gây họa, nước tan. Cô gái này vừa đáng thương vừa đáng trách, đáng thương vì yêu và tin tưởng chồng, cũng đáng trách vì lòng tin mù quáng và dại dột của anh. Viết về Mị Châu, nhà thơ Tố Hữu cũng đã viết:

“Tôi kể chuyện Mị Châu ngày xưa.

Trái tim bị đặt nhầm vào đầu

Nỏ thần vô tình trao tay giặc.

Vì vậy, số phận chìm trên biển cả “

Kết luận Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy là câu chuyện kể về bi kịch nước mất nhà tan của An Dương Vương, bên cạnh câu chuyện tình bi thương của Mị Châu và Trọng Thủy. Qua câu chuyện bảo vệ đất nước của An Dương Vương, có thể rút ra bài học cảnh giác với kẻ thù, còn chuyện tình Mị Châu và Trọng Thủy dạy cho chúng ta bài học cân bằng giữa tình cảm cá nhân và trách nhiệm với cộng đồng.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài Đường không của Lí Bạch

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Bình luận về bài “Thái sư Trần Thủ Độ” trích trong sách Đại Việt sử ký toàn thư
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Xem lại truyện An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy
  • Giáo án liên môn Lòng công dân với lòng yêu nước qua lịch sử An Dương Vương Mỵ Châu Trọng Thủy
  • Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Từ này” của Tố Hữu.
  • Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy
  • Định dạng đoạn văn: suy luận, quy nạp, tổng hợp, phản đề, so sánh, phân tích nhân quả, hỏi và trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *