Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai bạn và ba con gà lớn.

Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai bạn và ba con gà lớn.

Hướng dẫn

Đề: Phân tích truyện cười dân gian Nhưng phải bằng hai bạn và ba con gà to.

Mở bài phân tích truyện cười Nhưng phải bằng hai bạn và ba con gà to.

Việt Nam có một kho tàng truyện cười vô cùng phong phú và đa dạng, để phân biệt, người ta chia ra làm hai loại chính là truyện hài hước và truyện trào phúng. Nếu những câu chuyện hài hước chỉ mang tính chất giải trí, tiêu khiển, tiếng cười trào phúng nhẹ nhàng phê phán những thói hư tật xấu ở đời thì Truyện cười Nhưng cũng phải bằng hai mày và Ba con gà to lại phê phán thói hủ hóa của bọn quan lại, bọn thầy dốt.

Thân bài Phân tích truyện cười Nhưng cũng phải bằng anh hai và ba con gà to.

Đùa Nhưng anh ấy phải bằng cả hai bạn Cốt truyện khá đơn giản: hai người hàng xóm đánh nhau rồi kiện. Tuy nhiên, các tác giả dân gian đã xây dựng tình huống này thành một vở hài kịch với những yếu tố then chốt dẫn đến hình thành các mâu thuẫn.

Người khởi kiện ở đây là Ngô và Cải, người khởi kiện là ông Lý, người nổi tiếng là người giỏi giải quyết các vụ kiện ở địa phương. Đỉnh điểm của trò đùa này là khi ông Lý tuyên bố thắng kiện và bị đánh. Điều buồn cười là một bên lên án, bên kia xin xem xét lại vì vụ hối lộ năm đồng. Câu nói kết thúc hài hước và giải quyết thắc mắc của Cải và độc giả: “Nhưng chắc bằng hai mày”. Câu nói không chỉ gây cười mà còn cho thấy thói ăn hối lộ, tham nhũng của ông trùm.

Tòa án ở đây nổi tiếng là xử lý tốt các vụ án, nhưng không ai được tận mắt chứng kiến ​​cho đến khi luật sư giải quyết vụ án của Cai và Ngô. Để kiếm cho mình, Ngô và Cải đã chuẩn bị một số tiền đút lót. Xem xét toàn bộ quá trình tranh chấp, chúng tôi nhận thấy rằng: vì vậy không thể đưa ra trọng tài ở đây. Pháp luật thuộc về những người có tiền, đồng tiền không chỉ che mờ sự thật mà còn kiểm soát công lý.

Cải và Ngô là nạn nhân của vụ kiện tụng tiền bạc, nhưng đồng thời cũng là kẻ cổ vũ cho tệ nạn tham nhũng đang tràn lan và ngày càng lớn trong xã hội, nên Cải và Ngô vừa đáng thương vừa đáng trách.

Qua cử chỉ và hành động của hai nhân vật Lí trưởng và Cải khiến cho cả câu chuyện trở nên cười sảng khoái. Có thể thấy, hành động và cử chỉ của các nhân vật khá giống trong kịch câm. Khi tên tù trưởng ra lệnh cho quân lính đánh hắn mười roi, hắn chìa năm ngón tay ra như để nhắc tên tù trưởng hối lộ năm đồng. Trước hành động của Cai, Sư phụ Lý không nói gì mà đưa tay kia năm ngón tay để báo cho Cai biết rằng Ngô đã hối lộ gấp đôi nên đương nhiên phần tốt sẽ thuộc về Ngô.

Ngoài những hành động, cử chỉ, câu chuyện này còn sử dụng cách chơi chữ để chọc cười mọi người. Từ “chỉ” ở đây có nhiều nghĩa, nó vừa đúng, vừa trái với sai trong trọng tài công, nhưng “chỉ” cũng có nghĩa bắt buộc, thông báo bao nhiêu tiền có thể mua được công lý, chính đáng.

Truyện Tam đại con gà trống kể về một ông giáo dốt nhưng lại làm nghề dạy học, chính xác hơn là ông thầy này che giấu cái dốt của mình bằng cách nói chuyện vòng vo, tạo tiếng cười cho câu chuyện.

Mở đầu câu chuyện, tác giả folksy đã giới thiệu với độc giả về một ông giáo tuy dốt nhưng dạy và rất thích nói chuyện ở bất cứ đâu. Ở người thầy này có rất nhiều mâu thuẫn, đó là giữa nội dung và hình thức, giữa sự ngu dốt bên trong và sự phô trương bên ngoài.

Ngay từ phần giới thiệu nhân vật, tác giả đã phổ biến chi tiết tình huống anh được yêu cầu dạy dỗ vì gia đình cho rằng anh thực sự tốt. Bản tính thiếu hiểu biết làm công việc đánh gục lũ trẻ, vì vậy không thể tránh khỏi những tình huống buồn cười. Khi thầy dạy Tam Thiên Tự, vì chữ “ke” có nhiều nét phức tạp, không biết là gì, học trò cứ hỏi nên thầy đành trả lời bừa bãi: “Chỉ là con nít thôi. một người cô ”. Điều buồn cười ở đây là khi đi học không biết chữ nào, ngu mà lại giấu dốt.

Bởi vì học sinh hỏi bất ngờ, nhưng thật ra không biết từ đó là gì, nên dù trả lời nhưng trong lòng vẫn không yên. Câu chuyện trở nên kịch tính hơn khi anh hỏi hướng dẫn sử dụng xem những gì anh vừa nói có đúng không, điều buồn cười là anh đã yêu cầu cả 3 trạm nên anh rất tin tưởng để các con tập đọc to trò chơi. Có thể nói, cách xử lý của thầy rất cẩn thận vì ý thức được sự thiếu hiểu biết của mình nên muốn giấu nhẹm.

Tình huống thứ hai của truyện cười cũng bắt nguồn từ tình huống thứ nhất. Vì giáo viên yêu cầu cao độ, luôn chắc chắn rằng phương pháp giảng dạy của mình là đúng nên đã cho học sinh đọc to. Cha của đứa trẻ khi đang cuốc đất trong vườn thấy cô giáo dạy con mình kém cỏi liền vào can ngăn. Suy nghĩ “ở nhà mình cũng ngu mà thế này cũng ngu” khiến câu chuyện trở nên buồn cười.

Thầy giáo biết mình sai nhưng không thừa nhận mà cố gắng che đậy để che giấu sự thiếu hiểu biết của mình, cách thầy giải thích vòng vo để trả đũa khiến tiếng cười càng lớn hơn.

Như vậy, qua quá trình giảng dạy, giáo viên đã bộc lộ sự thiếu hiểu biết của mình. Truyện đã khai thác được cái cốt yếu nhất của các nhân vật để tạo nên tiếng cười cho câu chuyện.

Kết luận Phân tích câu chuyện cười Nhưng nó phải bằng hai bạn và ba con gà to

Truyện cười không chỉ gây cười để giải trí mà thông qua đó nhằm mục đích lặng lẽ phê phán những thói hư tật xấu trong cuộc sống.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Đề thi HSG Ngữ văn 10 Đội tuyển: Thơ ca sinh ra để nói lên những gì tinh tế nhất, sâu lắng nhất, mong manh nhất, mơ hồ nhất của tâm hồn con người.

Có thể bạn quan tâm?

  • Bình giảng câu ca dao Con cò đi ăn khuya.
  • Mẹ mình hay mua thuốc bổ về nước cho bé. Hãy giúp mẹ tôi gửi một bức điện tín để mẹ đến nhận nhé
  • Các chuyên đề về đọc hiểu truyện, thơ, kí Việt Nam và các bài tập đọc hiểu
  • Đối tượng quan sát: Sách Tiếng Việt của tôi
  • Phân tích trích lục giả mạo từ Xuy Vân
  • Phân tích cái cười trong truyện Ba chú gà con
  • Suy nghĩ về bài “Hồi Trống Thành Cổ” trích từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
  • Phân tích đoạn văn “Tiếng trống thành cổ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *