Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao-Văn lớp 9

Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao-Văn lớp 9

Hướng dẫn

Phân tích truyện ngắn Nam Cao Lão Hạc – lớp 9

Phân công

Nam Cao là nhà văn xuất sắc tiêu biểu cho nền văn học tiền khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Ông là người gắn liền với cảnh ngộ của những người trí thức tiểu tư sản nghèo khổ, vất vưởng giữa cuộc hành trình văn học của họ.

Tác phẩm “Lão Hạc” là một cuốn sách xuất sắc viết về số phận của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật và Pháp. Những người nông dân nghèo của chúng tôi đã phải chịu đựng một cuộc sống ọp ẹp và thiếu sức sống trong thời kỳ đói khổ và áp bức.

Nhưng trong mọi hoàn cảnh, người nông dân vẫn luôn giữ cho mình những phẩm chất cao quý, tốt đẹp. Lão Hạc là một trong những người nông dân như vậy. Tác phẩm thể hiện tấm lòng nhân đạo của tác giả, thể hiện sự trăn trở của nhà văn đối với những mảnh đời bất hạnh.

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Vợ ông mất sớm, ông chỉ có một con trai nhưng bị bắt đi làm rẫy cao su ở Đồng Nai nhiều năm. Một nơi nổi tiếng với sự tàn ác, dễ qua lại, bị đánh đập và tra tấn dã man, nhiều người đã chết trong những đồn điền cao su này.

Truyện ngắn được kể lại qua lời kể của ông giáo là hàng xóm thân thiết của lão Hạc. Là người không liên quan gì đến lão Hạc cũng khuyên nhủ, vì ông rất kính trọng tinh thần và tài năng của người hàng xóm này.

Xem thêm: ĐỀ 9: Phân tích hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Tiểu đội xe không cửa – Văn mẫu chọn lọc văn lớp 9.

Lão Hạc sống một mình với con chó, món quà lưu niệm duy nhất mà con trai ông mua được trước khi đi làm rẫy cao su. Lão Hạc đã đặt tên cho con chó với cái tên thân mật, tình cảm là Cậu Vàng. Anh thương anh như thương con mình, anh ăn gì anh cũng ăn, anh ăn hết nỗi buồn vui và tâm sự với anh, coi anh như con đẻ của mình.

Con vàng không chỉ là một con vật nuôi bình thường mà nó là người bạn tri kỷ, tri kỉ của lão Hạc, là hình ảnh người con của lão nên lão rất yêu quý. Dù cuộc sống khó khăn nhưng anh chưa bao giờ có ý định bán nó mặc cho nhiều người van xin.

Lão Hạc rất tiết kiệm, ốm đau không có gì ăn, suốt ngày chỉ ăn chuối xay để sống, nhưng chắc chắn ông không dành số tiền tích cóp được để làm đám cưới cho con cái.

Ông sở hữu một mảnh vườn, là tài sản duy nhất mà vợ chồng ông tích góp được, cũng là tài sản duy nhất mà ông để dành cho con trai sau này lập gia đình và có đất làm ăn. Nhưng không may cho anh, âm mưu của anh đã bị Bá Kiến, kẻ có tiền và có thế lực trong xã hội để ý.

Gia đình Bá Kiến tìm cách lấy lại mảnh đất của lão Hạc để làm nơi ở cho con trai. Những con sếu cũ kiên quyết không bán.

Ông không muốn bán mảnh đất, tài sản duy nhất có thể để lại cho con trai, bán nó đi, rồi con trai ông sẽ quay lại tìm nơi ở và sống. Chính vì vậy, dù bị uy hiếp, đe dọa hay nịnh hót, lão Hạc vẫn nhất quyết không bán mảnh vườn của mình.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Thành Cổ Loa – Một di tích và thắng cảnh ở Đông Anh, Hà Nội

Nhưng bằng trực giác của một người từng trải, lão Hạc biết rằng mình sẽ không thể yên bề gia thất với cha con nhà Bá Kiến, nếu không mua được mảnh đất đàng hoàng của lão, nhất định chúng sẽ tìm đến đường. cướp của ông già. Sẽ dẫn anh vào con đường vướng vào vòng tù tội như một điều kiện để buôn bán đất hương khói. Khi đó, anh ta sẽ mất đất.

Nghĩ vậy, anh bán con vàng lấy tiền, rồi cầm hết giấy tờ về nhà, dành dụm gửi cho cô giáo hàng xóm thân tín. Sau đó anh cũng gửi tiền về đám tang cho anh ấy đề phòng khi anh ấy đi ngủ sẽ có tiền mua quan tài, tổ chức tang lễ. Một người đàn ông tự trọng đã tự lo cho cái chết của mình. Hành động này thể hiện niềm tự hào của lão Hạc.

Sau đó, khi trở về nhà để xin mồi câu chó, anh ta đến nhà Bình Tú để một tay bắt những con chó trong làng đem bán lấy tiền tiêu xài. Khi thấy lão Hạc đi xin mồi chó mà Vàng của lão đã đem đi bán, khiến Binh Tư nghi ngờ lão Hạc cũng quá nghèo khổ, hư hỏng vặt vãnh như mình, trở thành kẻ đồi bại. Đã vậy anh còn trêu ông già “Đụng được quả nào thì chia cho anh”.

Xem thêm: Nhận xét về 8 câu cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Lão Hạc chỉ cười khổ không nói gì mà hẹn lão Bình Tử trưa nay đến nhà mình uống rượu, đừng quên mời cả ông giáo nữa. Rồi chiều hôm ấy, Binh Tư mời ông giáo đến nhà lão Hạc như đã định. Nhưng tôi chỉ thấy một cảnh rất đau lòng khi lão Hạc nằm trên giường sùi bọt mép, co giật vì ăn mồi chó rồi tự sát.

Lão Hạc chọn cho mình cái chết đau đớn nhưng tâm hồn thanh thản, vì biết rằng có sống cũng sẽ gặp khó khăn, khi gia đình Bá Kiến âm mưu hãm hại, cướp vườn, lão không muốn mất. khu vườn tốt hơn cho anh ta chết. Tình yêu của người con một lão nông khiến bao người đọc nghẹt thở vì đau đớn và xúc động.

Lão Hạc là một người nông dân đau khổ, bị hoàn cảnh bế tắc, xô đẩy đến cái chết, thể hiện sự tàn ác của xã hội cũ. Tác phẩm nghệ thuật thể hiện tấm lòng nhân đạo, nhân đạo của Nam Cao với những người nông dân khốn khổ của xã hội cũ.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Tả quê em vào một buổi sớm bình minh đầu xuân
  • Bình luận về bài “Cánh cửa trường học mở ra”
  • Phân tích Rừng Rắn – Nguyễn Trung Thành
  • Suy nghĩ về số phận và tính cách của nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao – Ngữ văn 9
  • Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu-Văn lớp 12
  • Mô tả loài hoa yêu thích của bạn
  • Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya
  • So sánh những đứa con của gia đình – rắn rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *