Phân tích truyện Tấm Cám

Phân tích truyện Tấm Cám

Hướng dẫn

Đề: Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám để thấy được cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác trong xã hội.

Mở bài Phân tích truyện Tấm Cám

Truyện cổ tích Tấm Cám là một câu chuyện quá quen thuộc với nhận thức của con người. Qua câu chuyện cuộc đời của chị Tâm, chúng ta không chỉ thấy được con đường đi đến hạnh phúc đầy gian nan, thử thách mà qua đó chúng ta còn thấy được sự đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác trong xã hội. .

Thân bài Phân tích truyện Tấm Cám

Trong truyện cổ tích Tấm Cám gồm có hai nhân vật, nhân vật chính, đại diện cho cái thiện, cái thiện là Tấm. Nhân vật phản diện là hiện thân của cái xấu, cái ác với dì ghẻ và Cám. Truyện cổ tích Tấm Cám không chỉ là một câu chuyện dùng để giải trí, giải trí mà bên trong nó ẩn chứa nhiều ý nghĩa lớn lao, đó là khát vọng công lý, là niềm tin mãnh liệt của nhân dân vào cái thiện cái ác trước sau như một.

Tâm mồ côi mẹ từ nhỏ, sau đó bố cũng qua đời, Tâm phải sống với dì ghẻ và em kế. Tấm bị mẹ con Cám đối xử bất công và chịu nhiều đau khổ. Truyện cũng phản ánh mâu thuẫn trong gia đình từ xưa đến nay là mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Khi bàn về vấn đề này, ca dao xưa cũng có câu:

“Mấy thế hệ sáng lập xương

Từ bao đời nay, mẹ vợ yêu con rể ”.

Trong thời gian sống với mẹ con Cám, Tấm đã phải chịu đựng rất nhiều vất vả, bất công, Tấm phải ngày đêm vất vả, Cám được mẹ cưng chiều, bao dung. Sự bất công và bao dung của bà mẹ chồng được thể hiện trực tiếp qua chi tiết hai chị em Tấm và Cám đi bắt tôm, Tấm chăm chỉ bắt được một thúng đầy tôm nhưng cuối cùng lại nhờ sự tinh ranh. , họ nhận được phần thưởng là một chiếc yếm đào.

Không chỉ bắt Tấm làm hết việc nhà mà mẹ con Cám còn muốn cắt đứt mọi liên hệ của Tấm với thế giới bên ngoài, dù chỉ là một bông gòn, người bạn duy nhất mà Tâm có thể tâm sự. Nếu cảm nhận được những tình cảm này thì mẹ con Cám cũng bị tàn sát một cách tàn nhẫn. Khi nhà vua mở hội, mẹ con Cám mặc quần áo đi xem, nhưng trước yêu cầu được đi xem của Tấm, mẹ con Cám đã nhẫn tâm từ chối nàng, thậm chí sự vô cảm này còn thể hiện ở hành động quyết đoán. với thóc và buộc Tâm phải nhặt thóc trong gạo, thóc trong gạo để xem.

Trước những hành động nhẫn tâm và vô tình của mẹ con Cám, Tấm quá đau khổ và bất lực chỉ biết khóc. Như vậy, qua hành động cam chịu, không dám chống cự của Tâm, chúng ta có thể thấy rằng thoạt đầu cái Thiện bị cái Ác lấn át và đàn áp, nhưng không có dấu hiệu vùng dậy và đấu tranh, cho thấy cũng tiếp thu được tư tưởng hoà đồng đáng quý của chúng ta. Mọi người.

Tuy nhiên, trước những áp lực không đáng có và quá nhiều, đến một giới hạn nhất định, điều thiện sẽ nảy sinh. Vì ngôi vị hoàng hậu, mẹ con Cám đã lập mưu giết Tấm, không chỉ một lần mà nhiều lần. Tuy nhiên, trước những âm mưu thâm độc và hành động tàn ác của mẹ con Cám, Tấm không còn nhẫn nhịn như trước mà có sự phản kháng quyết liệt.

Sự phản kháng đầu tiên được minh họa bằng lời cảnh báo của Tấm với Cám:

“Quần áo của chồng khô thì dùng sào phơi”.

Đừng để xé áo chồng em “

Đây là lời nhắc nhở, cảnh báo đầu tiên của Tâm trước hành động vô nhân tính của mẹ con chị Tâm. Tuy nhiên, lúc này Tâm dù bị mẹ con Cám giết nhưng không hề thù oán gì, việc Tâm kể lại cũng chỉ là lời quan tâm đến chồng. Tuy nhiên, khi bị mẹ con Cám giết chết lần thứ hai, Tâm không còn nhân nhượng, nhẫn nhịn mà ra tay để kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Tam hóa thân thành cây đào, ngày ngày ở bên cạnh làm lu mờ nhà vua. Đến lúc này, Tâm mới ý thức được mâu thuẫn với mẹ con Cám cũng như hạnh phúc của chính mình.

Không còn lời nhắc nhở nào nữa mà Tâm chủ động đi tìm mẹ con Cám để răn đe:

“Tiếng khóc thét lên

Di ảnh chồng mà tôi ứa nước mắt “

Sự hóa thân cuối cùng của Tâm thành thân phận con người cho thấy cô quyết tâm chiến đấu với cái ác đến tận cùng cay đắng và giành lại hạnh phúc cho mình. Cái thiện chiến thắng cái ác cũng thể hiện quan điểm của nhân dân ta về cái thiện chiến thắng tất yếu, về cuộc chiến đấu không khoan nhượng chống lại cái ác.

Kết luận Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Qua truyện Tấm Cám, tác giả dân gian đã khéo léo thể hiện những mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn xã hội cũng như mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác. Như vậy cũng thể hiện quan điểm “Ở hiền gặp lành”, “Quả báo ác”.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Ngữ văn 10 theo chủ đề: Sử thi Việt Nam và nước ngoài

Có thể bạn quan tâm?

  • Đoạn bình luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em
  • Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám
  • Cảm nhận về nhân vật Cám
  • Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy
  • Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Trần Tế Xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *