Phân tích và cảm nhận 14 dòng đầu của bài thơ Tây Tiến

Phân tích và cảm nhận 14 dòng đầu của bài thơ Tây Tiến

Phân công

Nhà phê bình Đặng Anh Đào từng nhận xét “Tây Tiến là khúc độc tấu để Quang Dũng và đồng đội thấy cuộc đời chiến sĩ gian khổ nhưng anh dũng”. Quả thật, ngay từ 14 câu thơ đầu, nhà thơ đã đưa người đọc trở về với ký ức về cuộc hành quân qua miền Tây đầy gian khổ nhưng đầy hào hùng này.

Quang Dũng là nhà thơ, nhà soạn nhạc, nhưng cũng là người lính trực tiếp hành quân cùng đoàn quân Tây Tiến trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Năm 1948, rời đơn vị vào Phù Lưu Chanh, nhà thơ viết “Tây Tiến” để biết những năm tháng hào hùng, bi tráng của cuộc đời mình và đồng đội. Từng câu, từng chữ đều thấm đẫm màu sắc hiện thực và chất lãng mạn của hồn thơ Quang Dũng. Có phải vì thế mà Trần Lê Vân không bao giờ tiếc lời ca ngợi “Tây Tiến là người con cả trong cuộc đời hào hùng và thơ mộng của Quang Dũng?”.

14 dòng đầu tóm tắt những gian nan thử thách trong cuộc hành quân của người lính, đồng thời cũng chứa đựng nỗi nhớ của nhà thơ khi nhớ về vùng đất cực Tây của Tổ quốc.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi.
Nhớ núi nhớ chơi vơi ”.

Nỗi nhớ không chỉ là những rung động trong tâm tưởng mà nó đã vang lên một cách nhẹ nhàng, chân thành, lan tỏa khắp không gian và thời gian. Hình ảnh đầu tiên gợi lên trong tâm trí nhà thơ là hình ảnh con sông Mã – con sông rộng, dài và hùng vĩ gắn liền với Tây Tiến. Nhớ về thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp cũng là lúc nỗi nhớ về đồng đội – những người từng đối mặt với nhau trong quá khứ trỗi dậy. Ba tiếng thăm thẳm, “Tây Tiến Ơi” còn là tiếng gọi bạn bè, người thân, tri kỷ, kêu gọi tình quân dân thắm thiết. Nhưng nay sông Mã, Tây Tiến đã “xa vắng”, đó là thực tế mất mặt. Nhưng cũng vì đã xa nên nỗi nhớ, mới da diết, nên nỗi nhớ thương. Đối với Quang Dũng, mỗi cái tên là một phần kí ức – nơi anh cất giấu tâm hồn, là điểm đến của nỗi nhớ. Đặc biệt, thành ngữ “nhớ chơi vơi” là một sáng tạo độc đáo của Quang Dũng. Nỗi nhớ này không cồn cào, không xoáy sâu mà cứ mênh mang, ám ảnh con người ta theo năm tháng. Nó thể hiện tâm trạng bấp bênh của người lính Tây Tiến khi phải rời xa mảnh đất gắn bó, đồng thời cũng là hiện vật đồng hiện của nỗi nhớ, nỗi bâng khuâng, xa xăm của nỗi nhớ miền Tây. Phép đối vần giữa vần “oi” ở câu trên và “đêm ướt át” ở câu dưới giúp cho câu thơ như một lời kêu gọi tha thiết dài lâu. Với Lê Quý Đôn “Thơ được sinh ra từ lòng người”. Và hai dòng thơ đầu Tây Tiến ra đời từ tâm hồn lang thang trong kí ức của người lính thời chống Pháp. Cảm hứng lãng mạn, Quang Dũng đã tạc nên hình ảnh người hành quân đòi hỏi, gian khổ nhưng cũng thấm đẫm màu sắc trữ tình. Sự hùng vĩ, dữ dội của thiên nhiên được thể hiện ở đây chủ yếu ở những đường nét gân guốc, khỏe khoắn và chất thơ lười bằng giọng điệu khỏe khoắn, mạnh mẽ:

Xem thêm: Lời giải chi tiết truyện Kiều lớp 9 hay nhất đầy đủ chi tiết

“Sương mù Sài Khao bao phủ đoàn quân mỏi mòn”.
“Đi bộ quanh một khúc cua dốc
Heo hút rượu, ngửi trời ”.

Câu thơ chỉ ra hàng loạt địa danh. Sài Khao, Pha Luông hay Mường Hịch đều là những cái tên mới và lạ đối với các chàng trai Hà Nội. Tuy nhiên, bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến, không ngại khó, không sợ hãi, họ vẫn hàng ngày đi trên những con đường vô danh, dưới màn sương trắng xóa che khuất tầm nhìn. Quang Dũng tái hiện con đường Tây Bắc qua hệ thống từ láy “mượt mà, khúc khuỷu, sâu lắng”. Mọi nguy hiểm và hiểm họa đều được chỉ rõ qua từng câu, từng chữ. Đó là những con dốc gập ghềnh, khó đi thẳng, những con đèo cao sừng sững và những vực thẳm bất tận đến nghẹt thở. Tất cả đã góp phần thể hiện thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội nhưng cũng đầy hiểm nguy. Không phải ngẫu nhiên mà Quang Dũng liên tiếp tổ chức các quán bar liền kề:

“Đi bộ quanh một khúc cua dốc”
“Buổi chiều thác ầm ầm hùng vĩ.
Đêm Mường Hịch, hổ trêu người “

Nhà thơ gợi lên cảm giác nao lòng trước chốn rừng thiêng hoang sơ, huyền bí, đồng thời như trút được hơi thở nặng nề của người lính Tây Tiến trên con đường gian nan này. Giọng điệu đi cùng nhịp 4/3 sâu lắng, mạnh mẽ làm nổi bật ấn tượng mạnh mẽ về sự hiểm trở của núi cao, vực thẳm, sự bí ẩn của chốn rừng thiêng nước độc.

Xem thêm: Tiếng Việt lớp 3: Đề cương ôn thi cuối học kì 1

Hình ảnh người lính “gục trên súng quên đời” nổi bật trong bức tranh khổ lớn này. Giữa cuộc hành quân ác liệt, người lính đã phải đối mặt với vô vàn mất mát, hy sinh.

“Người bạn cẩu thả của tôi không đi nữa
Ngã súng quên đời!

Đó có thể là giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau bao năm mưa nắng, nhưng bi tráng hơn cả là giây phút người lính từ biệt cõi đời. Quang Dũng đã khéo léo sử dụng cách nói ngọng, trong bi kịch người ta không thấy màu tang tóc, nhưng ở anh vẫn ánh lên ánh sáng của niềm tin và sự lạc quan. Cách diễn đạt “quên đời” làm cho ý thơ trở nên hồi hộp, mạnh mẽ, nhà thơ đưa cái nhìn lãng mạn vào hiện thực đau thương, tạo nên giọng điệu phóng khoáng, phóng túng. Hình ảnh thiên nhiên Tây Tiến ngày càng hoang vu:

“Buổi chiều thác ầm ầm hùng vĩ.
Hổ Mường Hịch ban đêm trêu người ”.

Sự dữ dội của thiên nhiên được đẩy lên cực điểm bởi âm thanh của dặm lớn. Mường Hịch vốn là nơi dừng chân, đóng quân của đoàn quân Tây Tiến, nay hoang vu bao vây. Mỗi bước đi của chúa sơn lâm lầm lì cũng là mỗi giây tính mạng của người lính bị đe dọa. Chính không gian của núi rừng, thời tiết âm u, vắng lặng “sáng nắng chiều mưa” đã góp phần làm tăng thêm những nguy hiểm, trở ngại cho việc đi lại. Vượt qua những giây phút căng thẳng và đau lòng ấy, hồn thơ Quang Dũng trở về với thời bình yên, vui tươi của đời quân ngũ:

Xem thêm: Thảo luận về ưu và nhược điểm của Facebook đối với sinh viên và giới trẻ hiện nay

“Nhớ Tây Tiến cơm cháy.
Mai Châu mùa thơm nếp nương ”.

Không phải là tiếng gọi “nhớ em ơi” ở đầu bài thơ, Tây Tiến khúc tráng ca ở đây đã hiện lên rõ nét, sống động trong tâm trí nhà thơ. Quảng trường Mai Châu được dựng lên như một địa chỉ sân khấu trong miền ký ức, khơi gợi bao kỷ niệm đẹp trong lòng những chàng trai Hà Nội. Những gian bếp nghi ngút khói, thơm mùi của những bát cơm ngọt sẻ bùi, thắm đượm nghĩa tình quân dân. Hình ảnh “em” hiện lên vừa nhỏ bé, vừa tinh tế nhưng gợi nhiều cảm xúc. Đó có thể là một cô gái Tây Bắc để yêu thương, níu giữ trái tim nhà thơ, nhưng cũng có thể là đại diện cho cả một dân tộc, một người con gái quê, cho những tấm lòng thủy chung son sắt. Cả hai bài thơ đều ấm áp tình đoàn kết, trào dâng nỗi nhớ da diết trong lòng thi nhân.

Bằng bút pháp hiện thực kết hợp với lãng mạn độc đáo, Quang Dũng đã khắc họa cuộc hành quân của đoàn quân Tây Tiến đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy lạc quan, yêu đời. Nhờ đó, người đọc gặp được một Quang Dũng rất tài hoa, chân chất và sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *