Phân tích văn bản của Thái sư Trần Thủ Độ

Phân tích văn bản của Thái sư Trần Thủ Độ

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phân tích văn bản Thái sư Trần Thủ Độ trích Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của Ngô Sĩ Liên

Mở bài Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ

Trần Thủ Độ là một Thái sư nổi tiếng sinh thời, ông đã có nhiều đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ cũng như quá trình dựng nước của nhà Trần. Nhiều học giả đã viết về Trần Thủ Độ, trong đó có tác giả Ngô Sĩ Liên trong tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư đồ sộ. Viết về nhân vật Thái sư Trần Thủ Độ, tác giả Ngô Sĩ Liên không chỉ khai thác về mặt chính trị mà còn viết sâu về cuộc đời bất diệt của vị danh y này.

Thân bài Phân tích bài Văn tế Thái sư Trần Thủ Độ.

Mở đầu bài viết, tác giả Ngô Sĩ Liên thông báo về cái chết của Thái sư Trần Thủ Độ với một thái độ thành kính, trang nghiêm:

“Gap Ti, năm thứ bảy

Mùa xuân, tháng một

Thái sư Trần Thủ Độ mất, truy tặng là Thái tổ Trung Vũ đại vương ”

Qua lời thông báo của tác giả, chúng ta có thể thấy được sự tiếc thương, kính trọng của tác giả đối với Thái sư Trần Thủ Độ, trước khi Trần Thủ Độ qua đời, không chỉ tác giả mà nhân dân ai cũng thương cảm, tiếc thương.

Để cho người đọc thấy được con người thật của Thái sư Trần Thủ Độ, tác giả đã khéo léo lựa chọn bốn tình huống để làm nổi bật lên những phẩm chất và nhân cách đáng quý của con người này. Qua những tình huống đó, tác giả Ngô Sĩ Liên đã có thể vẽ nên chân dung Thái sư rõ nét trong cảm nhận của người đọc.

Khi có người đến tố cáo tội trạng của Thái sư Trần Thủ Độ trước mặt vua, ông không những tức giận mà trừng trị kẻ tố cáo mình, ngược lại còn thưởng lụa. Như vậy chúng ta có thể thấy được Trần Thủ. Đỗ là một người ngay thẳng, dám nhận lỗi của mình, không ghen ghét hay hận thù những người báo cáo mình với vua.

Ở câu chuyện dưới đây, tác giả Ngô Sĩ Liên đã hướng ngòi bút của mình vào tiểu sử gia đình Thái sư Trần Thủ Độ. Vợ của Thái sư là Từ Linh Quốc Mẫu trong một lần đi qua cửa cấm nên bị quân lính ngăn cản không cho vào đó. Từ Linh Quốc Mẫu vô cùng tức giận nên vừa về nước đã thuật lại chuyện với Trần Thủ Độ để trừng trị người gác cổng.

Xong việc, thái sư Trần Thủ Độ nổi giận sai người đem người gác cửa kia đến, lính canh nghĩ chắc chắn sẽ chết vì dám xúc phạm đến vợ của Thái sư. Nhưng mọi thứ diễn biến hoàn toàn bất ngờ. Thái sư Trần Thủ Độ gọi ông đến hỏi chuyện nên không những không bị trừng phạt mà còn được thưởng một tấm lụa vàng vì đã làm đúng chức trách của mình.

Qua câu chuyện ta thấy Trần Thủ Độ là người công tư phân minh, không thiên vị gia đình. Câu chuyện thứ ba kể về một người đàn ông dùng tiền để xin Trần Thủ Độ chạy chức.

Khi vợ của Trần Thủ Độ yêu cầu bắt một người họ hàng làm tù binh, tức là một viên quan cấp thấp, chuyên bắt và áp giải tù nhân. Nghe Từ Linh Quốc Mẫu trình bày, Trần Thủ Độ đồng ý ngay và lấy giấy bút ra viết tên thí sinh.

Trước những việc làm của Trần Thủ Độ, người ứng cử khác cho rằng Thái sư cũng như nhiều quan tham nhũng khác, có tiền là có thể giải quyết mọi việc, đúng là “một người làm quan, việc được nhờ”. Tuy nhiên, câu nói sau đây của Thái sư Trần Thủ Độ khiến người đối diện kinh hãi, ông cho rằng vì người này đặc biệt tín nhiệm Thánh Mẫu, nên để phân biệt với người khác, người ta phải chặt một ngón chân mới phân biệt được.

Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy Trần Thủ Độ luôn chấp nhận yêu cầu của vợ, không muốn làm vợ buồn nhưng với trách nhiệm và bổn phận của mình, phải khuyên can những việc làm sai trái của vợ. Trần Thủ Độ là người luôn đặt lợi ích của triều đình lên hàng đầu, xử lý mọi việc rất công bằng, minh bạch, không có nửa điểm gian dối.

Câu chuyện cuối cùng cho thấy rõ con người chính trực, công tư của Trần Thủ Độ, khi vua Trần có ý định cử em trai là An Quốc công khanh tướng quân cùng Trần Thủ Độ. Ông phản đối kịch liệt, ông sợ nếu hai anh em cùng nhau chiếm giữ chức vụ cao ở triều đình thì đất nước sẽ loạn.

Qua bốn câu chuyện trên, tác giả Ngô Sĩ Liên đã khéo léo dẫn dắt câu chuyện, khiến người đọc luôn cảm thấy bất ngờ trước những cách giải của Thái sư Trần Thủ Độ. Các câu chuyện đều có mâu thuẫn gay gắt nhưng được giải quyết bất ngờ, thể hiện phẩm chất đáng quý của Thái sư Trần Thủ Độ là người công tư rõ ràng, luôn đặt việc nước trước tình cảm cá nhân.

Kết luận Phân tích văn bản của Thái sư Trần Thủ Độ

Đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ đã thể hiện một cách rõ nét về con người và nhân cách của Trần Thủ Độ, qua đó không chỉ thể hiện được bản lĩnh, sự chính trực mà còn thể hiện được tài năng liêm chính của Ngô Sĩ Liên trong cách diễn xướng và xây dựng tình huống truyện. .

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Bình giảng câu ca dao Leo bưởi hái hoa

Có thể bạn quan tâm?

  • Hãy kể câu chuyện Tôi cũng như bạn và trả lời các câu hỏi: a. Tại sao người viết không thể đọc bản kiểm điểm? b. Bạn nói gì với người bên cạnh? so với Người này đã trả lời như thế nào? Câu trả lời có gì vui?
  • Kiến thức cơ bản và đề thi liên quan đến Việt Bắc – Tố Hữu
  • Phân tích đoạn trích Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Hướng tiếp nhận của truyện ngắn “Một người Hà Nội”
  • Giáo án dựa trên kỹ năng Giữ cho tiếng Việt trong sáng
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm công tác Việt Bắc – Tố Hữu
  • Đọc hiểu chủ đề
  • Giáo án Đất nước Nguyễn Khoa Điềm soạn theo 5 hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *