Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa diêm trong văn bản Cô bé bán diêm của Andersen

Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa diêm trong văn bản Cô bé bán diêm của Andersen

Phân công

Thông qua nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, với các sự việc hợp lí đan xen giữa hiện thực và kì ảo. Tác phẩm “Cô bé bán diêm” của andersen đã truyền cảm sâu sắc cho người đọc, khiến ta cảm thương cho một cô bé bất hạnh. Trong câu chuyện, chúng ta không chỉ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh bất hạnh của cô bé mà hình ảnh ngọn lửa diêm cũng là một biểu tượng quan trọng.

Đêm giao thừa, cô bé bán diêm đã phải chịu đựng cái lạnh cả ngày mà không nhét được thứ gì vào bụng, nhưng cô không dám về nhà vì cả ngày không bán được diêm, bố cô đã đánh cô. Tôi phải lang thang trên vỉa hè, ngồi một góc để chống chọi với cái lạnh, cơn đói vừa qua. Vì trời quá lạnh nên tôi đánh liều đốt hộp quẹt, tôi đốt thế nào cũng được mặc dù tôi biết cô ấy sẽ làm loạn cả hộp quẹt và bị bố tôi đánh, nhưng vì lạnh quá nên tôi muốn châm. họ hy vọng họ sẽ ấm lên, đối với tôi, sẽ sưởi ấm thể xác và tâm hồn.

Đêm đó, cô bé bán diêm đã thắp sáng bốn que diêm, trước hết bạn phải nhận ra rằng những que diêm này sáng lên có một ý nghĩa rất thực, nó giúp cô bé xua tan đi phần nào cái lạnh giá của một đêm đông đầy tuyết. Trong cái lạnh cóng này, với cái bụng đói meo, tất cả chỉ cần một ngọn lửa diêm nhỏ bập bùng để tôi cảm nhận được hơi nóng, đối với tôi lúc này, là những ngọn lửa diêm. Đó là thứ xa xỉ nhất mà tôi có. Ngoài ý nghĩa sưởi ấm, trong cảm nhận và hình dung của cô trò nhỏ, mỗi ngọn lửa diêm còn phản ánh ước mơ của chính mình, những ước mơ rất trong sáng, thuần khiết hiện lên dưới ánh sáng của ngọn lửa.

Xem thêm: Khái niệm về một cuộc sống con người đơn giản

Thắp que diêm đầu tiên, tôi thấy hình ảnh một chiếc lò sưởi lớn ấm áp hiện ra ngay trước mặt, thật huyền ảo và diệu kỳ, tôi không thể tin vào mắt mình, tôi hạnh phúc và ngọn lửa này đã làm sống lại niềm hạnh phúc của tôi. Tôi tiếp tục châm que diêm thứ hai, ngọn lửa diêm cháy sáng, hình ảnh bàn tiệc thịnh soạn với con ngỗng quay đã bày sẵn trên bàn như đang đợi tôi, chắc nó đã bù đắp cho tôi cả ngày hôm nay. , và cả những ngày tôi sống trong đau khổ.

Trò chơi thứ ba thắp lên, đồng nghĩa với việc thắp sáng ước mơ được nhìn thấy cây thông noel to lớn rực rỡ, thì trò chơi thứ tư lại mang đến cho tôi hình ảnh người bà kính yêu của tôi, mang đến cho tôi tình yêu mà tôi mong đợi nhất, mong muốn nhất, bà sẽ bảo vệ. tôi và cho tôi mọi thứ tôi muốn. Trò chơi cuối cùng ra mắt, tôi mãi mãi ở bên cô ấy, chấm dứt cái lạnh, cái đói và những bất hạnh của cuộc sống hiện tại đã mỉm cười, tôi theo Chúa về trời, tôi bắt đầu một cuộc sống mới tươi đẹp hơn.

Ngọn lửa diêm tượng trưng cho những ước mơ của anh, nhưng những khoảnh khắc đó rất ngắn ngủi, chợt sáng rồi vụt tắt. Vì vậy, ánh sáng từ ngọn lửa diêm chính là ánh sáng của ước mơ, hy vọng và niềm tin vào những điều tốt đẹp của tôi.

Xem thêm: Trình bày con trâu của tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *