Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện “Sọ dừa”

Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện “Sọ dừa”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình sau khi đọc truyện “sọ dừa”

Mở bài Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện “sọ dừa”

Với những yếu tố hoang đường, kỳ quái trong truyện cổ tích, người ta thường mượn hình ảnh nhân vật để nói lên tâm tư, nguyện vọng và cả những lo lắng, trăn trở về cuộc sống, thân phận, thân phận thấp hèn trong xã hội nhưng không ngừng ước mơ, phấn đấu cho một tương lai tươi sáng. Sọ Dừa là một câu chuyện như vậy, bên ngoài không còn nguyên vẹn, họ vẫn ý thức được thân phận, vị trí của mình nhưng vẫn luôn giữ vững niềm tin vào cuộc sống này.

Thân bài Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện “sọ dừa”

Sọ dừa có một lai lịch khác, điển hình như một câu chuyện cổ tích, mẹ của cậu bé vô tình uống phải ngụm nước khi lấy nước từ sọ dừa, sau nhiều ngày muốn sinh con, người mẹ nghẹn ngào không nói thành lời. nói cách khác, đứa trẻ không có chân hoặc tay, mặc dù thời gian trôi qua, nó vẫn giống như khi nó còn là một đứa trẻ.

Nó không phụ lòng người, không những không phụ thuộc vào bố mẹ mà còn phụ giúp bố mẹ bằng cách chăn bò cho phú ông mà anh chàng chăm con nào mà vẫn lớn khiến ai cũng phải ngạc nhiên. những lúc như vậy chàng lại biến thành một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú, có tài thổi sáo, chăn bò. Thấy Sọ Dừa có thể làm giàu nên định gả con gái cho mình, nhưng sinh được ba cô con gái, hai chị đầu đùn đẩy nhau, cuối cùng chỉ có cô út chấp nhận. Sau khi chấp nhận bị nhà giàu thách cưới nhưng với trí thông minh và khả năng đoán trước tương lai, anh đã chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng.

Sau khi kết hôn với cô em út, anh đã thi đỗ trạng nguyên, cô em út sống trong hạnh phúc và giàu sang, từ đó anh cũng từ bỏ cái vỏ bọc bên ngoài và trở thành một thanh niên khôi ngô tuấn tú khiến hai chị em tiếc hùi hụi.

Nhân vật Thạch Sanh là một chàng trai tài hoa, thông minh nhưng không bao giờ thừa, luôn cố gắng sống đúng với kỳ vọng và không bị mọi người coi thường. Sự đối lập ở anh về nhân phẩm và hình thức khẳng định một điều: sự chân thành và công lý luôn được đền đáp xứng đáng. Đồng thời, nó cũng thể hiện khát vọng đổi đời của con người.

Hai chị đầu thì tham lam, ích kỉ, độc ác, luôn từ chối và coi thường Sọ Dừa, còn người em gái thì không, luôn thông cảm và luôn yêu thương anh, một người hiền lành, thông minh, sâu sắc, vị tha, bao dung, càng trẻ cách em gái nhìn mọi người.

Kết bài Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện “sọ dừa”

Cái kết của truyện thật sự rất ý nghĩa, cuối cùng những kẻ xấu luôn coi thường người khác nên bị trừng trị, còn những kẻ tốt vẫn đáng được hạnh phúc. Đó cũng là khát vọng của con người và khát vọng về một xã hội công bằng, coi trọng phẩm chất bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Em có suy nghĩ gì về việc chọn người kế vị các Vua Hùng (sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy)?

Có thể bạn quan tâm?

  • Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện “Sọ dừa”
  • Giáo án Chống phương Tây theo hướng nâng cao năng lực
  • Bình luận xã hội: Nhiệm vụ của người mẹ không phải là hỗ trợ cho con cái, mà là biến sự hỗ trợ đó trở nên vô dụng.
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em
  • Nêu cảm nghĩ của em về cô gái nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Sọ Dừa
  • Biểu hiện của cây dừa trong đời sống của người miền Nam
  • Đọc hiểu và bình luận xã hội về tình yêu biển, đảo của Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *