Sáng tác: “Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên về Quảng Lăng” (“Trên lầu Hoàng Hạc, tiễn Mạnh Hạo Nhiên về Quảng Lăng” – Lí Bạch) – Ngữ văn lớp 10

Sáng tác: “Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên về Quảng Lăng” (“Trên lầu Hoàng Hạc, tiễn Mạnh Hạo Nhiên về Quảng Lăng” – Lí Bạch) – Ngữ văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Xác định mối quan hệ giữa không gian, thời gian và con người trong bài thơ. Mối quan hệ này có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện cảnh vật và tâm trạng của người gửi?

Câu trả lời gợi ý:

Mối quan hệ không gian – thời gian – con người trong bài thơ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự đồng nhất giữa tâm trạng (tâm trạng con người) và ngoại cảnh (trạng thái cảnh). Lý Bạch tiễn đưa người bạn tâm giao từ chốn thanh cao, thoát ly trần thế về chốn phồn hoa chốn phồn hoa đô hội, trong lòng cũng có nỗi lo âu, xót xa cho nỗi cô đơn.

– Không gian ở đây không phải là không gian ngẫu nhiên được nhà thơ miêu tả theo cảm hứng mà không gian này được nhà thơ chọn ở phía Tây của lầu Hoàng Hạc để tả cảnh ra đi. Theo quan niệm của người Á Đông, phía Tây là vùng đất đại diện cho Đức Phật và các vương quốc thần tiên. Thật vậy, Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ, nằm về phía Tây của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, đối với những quốc gia có đông dân theo đạo Phật, đặc biệt là Trung Quốc, phương Tây là mảnh đất bình yên cho con người. Vùng đất phía Tây của Trung Quốc còn là vùng đất hoang vu, nhiều núi cao, huyền bí nên người xưa ít lui tới, chỉ dành cho các ẩn sĩ tu hành, thoát ly cuộc sống, tìm chốn bình yên. Phương Tây đã trở thành nơi ẩn náu của những tâm hồn cao thượng, trong sáng, hướng về cõi thanh bình, tự tại. Theo truyền thuyết, bãi đất Hoàng Hạc là nơi Phí Văn Vĩ tu luyện để trở thành thần tiên, rồi cưỡi hạc vàng bỏ trốn. Trong câu thơ còn lại:

Xem thêm: Trình bày cảm nhận của em về đức tính giản dị của Bác Hồ

“Ai cưỡi hạc vàng đi đâu?”

Còn đây lầu riêng của Hoàng Cẩu vẫn còn trống

Hạc vàng biến mất khỏi quá khứ

Mây trắng ngàn năm vẫn bay “

Bằng cách chọn một khung cảnh thơ mộng, nơi đã từng lưu dấu truyền thuyết về người xưa trốn khỏi thế gian để cùng người bạn thân thiết đến với cuộc sống trần thế, nhà thơ muốn cầu chúc cho người bạn của mình một cuộc sống mới tốt đẹp. Dương Châu là nơi phồn hoa đô hội, nơi buôn bán sầm uất, dân cư đông đúc. Con sông Trường Giang vì thế trở thành nơi nổi bật giữa hai không gian: người ra vào tấp nập. Đồng thời, đây cũng là dòng sông tượng trưng cho tinh thần gắn kết hai con người: kẻ ở lại – kẻ ra đi. Buổi lễ chia tay vì thế càng trở nên ý nghĩa hơn.

Về thời tiết, tác giả chọn thời điểm mơ hồ, hay thay đổi, giúp tạo nên khung cảnh lãng mạn như chốn thần tiên. Từ “hoa” không chỉ dùng để chỉ vạn vật tự nhiên, mà còn dùng để chỉ khoảng thời gian tháng ba với tiết trời xuân.

– Về hình ảnh con người xuất hiện trong bài thơ có thể nhận thấy qua hình ảnh con thuyền rẽ sóng, lướt trên khói hoa thơ. Hình ảnh này gợi không khí lãng mạn mơ hồ của thơ Đường. Xa hơn, Mạnh Hạo Nhiên xuống Đường Châu nơi phồn hoa đô hội. Một từ có thể nói như vậy. Tôi mới thấy cái hay của thơ Đường trong “Tâm ngoại ngữ”. Hai chữ “Cô-nan” ở đầu câu thơ được dịch là bạn, tuy đúng nhưng ý của câu thơ chưa trọn vẹn. Bởi lẽ, “cố nhân” là người bạn tri kỷ, gắn bó suốt đời gắn bó, tình cảm trải qua bao thăng trầm, dù thời gian có thể điểm bạc trên tóc. . Cuộc chia tay nhờ hai chữ “xưa” này, anh càng lưu luyến trong sự nặng tình. Hơn nữa, Lí Bạch không dùng cách miêu tả chia tay thông thường mà là khoảnh khắc chia tay không ly rượu, không nước mắt, không lời chia tay. Tất cả những gì đọng lại trong tâm trí nhà thơ và người bạn tâm giao, chỉ có cảnh dựng Hoàng Hạc, chỉ có sông và trời. Cảnh có vẻ buồn nhưng cũng là hình ảnh thể hiện tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với bạn. Bên ngoài và tinh thần hòa hợp với nhau. Vì vậy, ta có thể thấy cuộc chia ly giữa Lí Bạch và “cố nhân” chính là cuộc chia ly với nơi ở của lòng chàng, với nơi bấy lâu nay chàng đã gắn bó.

Xem thêm: Cuộc thi học sinh giỏi về hai đứa trẻ và chiếc thuyền ngoài xa

Câu 2: Sông Dương Tử là huyết mạch giao thông chính ở miền nam Trung Quốc. Mùa xuân trên sông phải gánh, bao thuyền ngược xuôi, sao Lý Bạch chỉ thấy “cánh buồm lẻ loi” của “cố nhân”?

Câu trả lời gợi ý:

Sông Dương Tử là huyết mạch giao thông chính ở miền nam Trung Quốc. Mùa xuân trên sông phải gánh, bao con thuyền ngược xuôi, sao Lý Bạch chỉ thấy “cánh buồm lẻ loi” của “cố nhân” bởi đó là hình ảnh tượng trưng cho nỗi cô đơn của tác giả mà lòng luôn day dứt. cho người bạn thân yêu của mình. Hình ảnh cánh buồm đơn độc này không chỉ là hình ảnh của hiện thực mà đã trở thành hình ảnh được khắc họa qua tâm hồn của nhà thơ. Tác giả thấy rõ hình ảnh cánh buồm không chỉ vì đó là con thuyền của “cố nhân” mà còn bởi tác giả có nỗi cô đơn ẩn chứa trong lòng cũng như nỗi buồn chia ly của Mạnh Hạo Nhiên. Đó là hình ảnh hài hòa giữa ngoại cảnh và cảnh vật để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc.

Câu 3: Em nghĩ gì về tình cảm của nhà thơ mà bài thơ gửi gắm?

Câu trả lời gợi ý:

Tâm trạng của nhà thơ đặc biệt thể hiện rõ ở khổ cuối bài thơ: “Từ xa chỉ thấy sông trời”. Câu thơ chỉ có ý gợi chứ chưa tả rõ cảnh. Qua biện pháp nghệ thuật nhân hoá, trước mắt nhà thơ đầy nỗi buồn chia ly. Nỗi buồn đong đầy khiến dòng sông như càng ngày càng dâng cao, hòa cùng trời xanh. Cảnh vật hiện ra trước mắt nhà thơ cùng dòng tâm trạng chia tay đầy luyến tiếc.

Xem thêm: Soạn bài: “Nhàn” (Nguyễn Bỉnh Khiêm) – Ngữ văn lớp 10

– Đoạn thơ đã thể hiện tình cảm chân thành, sâu sắc của hai thi nhân đời Đường qua những hình ảnh mơ hồ, mộng ảo hòa quyện vào nhau. Bạn đã đi xa rồi, tấm màn che chỉ là một “tấm nền ảnh” lấp lánh như thật mà giả, như thật. Tiếp theo là một dòng sông chảy ngang trời – trong xanh, choáng ngợp cả không gian. Tất cả những hình ảnh này giúp lột tả được dáng vẻ, công dụng và sự lưu luyến của những người còn sống – của những người ra đi. Tâm trạng của tác giả – người ở lại trở nên bàng hoàng và thất vọng. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được tình bạn đáng quý hơn tình thân, tình bạn bền lâu là thứ tình cảm luôn tồn tại giữa con người với nhau trong mọi thời đại cần được gìn giữ và xây dựng ngày càng vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *