So sánh bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và đồng chí Chính Hữu để thấy tuy có những điểm khác nhau nhưng đều có chung một tư tưởng cao cả là cống hiến cho đất nước.

So sánh bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và đồng chí Chính Hữu để thấy tuy có những điểm khác nhau nhưng đều có chung một tư tưởng cao cả là cống hiến cho đất nước.

Phân công

Trong dòng văn học Việt Nam, hình tượng người chiến sĩ trong hai cuộc kháng chiến yêu nước đã trở thành tượng đài bất hủ. Quang Dũng và Chính Hữu cùng là những “nhà thơ mặc áo lính” trưởng thành trong những cuộc chiến đẫm máu, đã để lại những tác phẩm xuất sắc cho thơ ca Việt Nam về người lính. Nếu người ta biết đến Quang Dũng với “Tây Tiến” thì không thể không kể đến “Đồng chí” của Chính Hữu. Cả hai bài thơ đều đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bao thế hệ người đọc.

Tác phẩm “Tây Tiến” của Quang Dũng và “Đồng chí” của Chính Hữu đã khắc họa hình ảnh người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Tuy cả hai bài thơ đều có những nét độc đáo riêng nhưng đều nổi bật lên tư tưởng cao đẹp và tấm lòng tận tụy với đất nước.

Đến với Tây Tiến, những người lính tập trung khắc họa những vẻ đẹp khác nhau, vừa anh hùng, vừa lãng mạn và khí phách. Quang Dũng đã khắc họa thiên tai để nâng cao hình ảnh người lính. Người lính Tây Tiến phải đối mặt với thử thách của địa hình, nơi “cheo leo khúc khuỷu”, “ngàn thước cao vạn thước”, nơi núi non trùng điệp “thác ầm ầm”, “đêm đêm”. Hổ Mường Hịch trêu người “. Ở họ, ta thấy được sự ung dung, chủ động vượt qua khó khăn gian khổ. Với họ, cái chết nhẹ như giấc ngủ” gục súng quên đời “, khi ra đi là họ khoác lên mình chiếc áo lính giản dị, nhưng đó là “tấm áo” minh chứng cho sự cống hiến, hy sinh của họ. Không chỉ dũng cảm, mạnh mẽ, họ còn mang trong mình một tâm hồn lãng mạn. Họ sống trọn vẹn trong tiếng chuông người “, trong tiếng nhạc, trong ánh đèn tưng bừng và trong những điệu múa mê hồn của những cô thôn nữ, Những người lính Tây Tiến không chỉ là những chàng trai có ý chí kiên cường bảo vệ Tổ quốc, mà còn mang trong mình một “cái đẹp cái đẹp” mà họ vốn là những thanh niên thời phồn vinh. thành phố, họ bỏ nhà hát, bỏ cuộc sống hiện đại để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, để rồi họ cũng có những phút giây hoài niệm về dáng hình của mình nơi người ngoại thành Hà Thành:

 • “Đêm Mộng Mơ Hà Nội Hương Thơm”

Xem thêm: Lời giải chi tiết và đầy đủ về con chó lớp 9

Quang Dũng hòa mình vào đời sống tinh thần vô cùng phong phú của những người lính, họ cũng là những người trẻ tuổi, tài hoa, trái tim cũng biết rung động, cũng biết ngân vang những nhịp đập đời thường. . Lỡ một bóng thủ đô, cao hơn nữa là tấm lòng son sắt luôn hướng về thủ đô, hướng về Tổ quốc.

Nếu Tây Tiến miêu tả một tượng đài quân sự anh hùng, hào hoa, tráng lệ thì với “Đồng chí”, Chính Hữu lại khắc họa một khía cạnh khác của anh bộ đội Cụ Hồ trong những năm chống Pháp. . Họ không phải là những trí thức trẻ thành phố, mà họ là những người nông dân chân lấm tay bùn đến từ vùng quê “nước mặn, ruộng chua”, “đất cày lên sỏi đá”, vì tiếng gọi của Tổ quốc mà đã cất cánh, ra đi, rồi “quen nhau trong chiến khu không hẹn mà gặp”. Tố Hữu cũng lột tả được những khó khăn, gian khổ trên chiến trường, từ đó càng làm sáng lên tình cảm ấm áp – tình bạn thắm thiết. Trên đường hành quân, người lính đã phải đối mặt với nhiều gian khổ:

 • “Áo của bạn bị rách ở vai
 • Quần của tôi có miếng vá
 • Chân trần”
 • “Bạn và tôi biết mọi hồi hộp
 • Sốt rét run, trán ướt đẫm mồ hôi ”.

Có lẽ những hình ảnh hiện thực đau thương ấy đều đã quá quen thuộc trong mỗi cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc. Khi ấy, những người đồng chí luôn sát cánh, chia sẻ và gắn bó với nhau. Không chỉ nêu bật tình cảm thủy chung giản dị mà cảm động, Chính Hữu còn khắc họa vẻ đẹp của một tâm hồn lãng mạn.

 • “Treo đầu súng mặt trăng”

Xem thêm: Phân tích cảm hứng lãng mạn và bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Câu thơ dường như đã bay bổng, thăng hoa và trở thành biểu tượng đẹp đẽ của thơ ca cách mạng. Dù gian khổ, khó khăn, nguy hiểm nhưng tâm hồn người lính cũng có những phút giây lãng mạn như thế. Đó cũng là vẻ đẹp của một thời, một thời hào hùng nhưng vừa hào hoa vừa lãng mạn.

Khi mua nhà thơ tập trung khai thác những khía cạnh khác nhau của người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhưng ở cả hai bài thơ đều ánh lên tư tưởng cao cả là hiến dâng cho Tổ quốc.

 • “Nằm rải rác trên biên giới của những nấm mồ xa xôi
 • Ra chiến trường không tiếc đời xanh ”

Hình ảnh “mồ xa” gợi cảm giác rùng rợn, lạnh lẽo, tang tóc nhưng cũng không thể không tự hào, hãnh diện về sự hy sinh bất khuất của những người lính Tây Tiến. Với hàng loạt từ Hán Việt, bài thơ bỗng trở nên trang nghiêm như một nén hương thắp cho người đã khuất. Họ “không tiếc đời xanh”, họ rời bỏ thành phố nhộn nhịp, để đối mặt với những khó khăn, thử thách và nguy hiểm mới. Người lính trong Đồng chí cũng vậy

 • “Tôi gửi người bạn thân nhất của tôi để cày ruộng
 • Nhà không để gió lay.

Đối với những người nông dân, mảnh đất và ngôi nhà vô cùng quý giá, là linh hồn của họ, nhưng vì những điều tốt đẹp của Tổ quốc, họ sẵn sàng bỏ lại những thứ quý giá này. Bởi, dù là ai, họ cũng hiểu rằng khi đất nước còn đó, chính những ngôi nhà nhỏ đơn sơ hay những con phố, con phố mới tự do, độc lập và đầy nghĩa tình. Trong câu thơ ta thấy một thái độ sống thoải mái, nhưng không phải vì họ thờ ơ hay cẩu thả, mà vì họ hiểu sâu sắc giá trị của độc lập, tự do. Vì vậy, họ sẵn sàng hy sinh tất cả để tự mình chiến đấu, cứu lấy quê hương, và cũng là để bảo vệ những gì thân yêu nhất của họ. Tâm thế của những người ra trận là sẵn sàng hy sinh tính mạng, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, điều này chúng ta cũng đã thấy trong trang thơ của nhiều nhà thơ khác.

 • “Nhớ ngày trái đất bốc cháy
 • Cả thị trấn đang bốc cháy phía sau
 • Những chàng trai chưa phải là người da trắng mắc nợ những người anh hùng của họ
 • Hồn vẫy cờ đỏ mười phương ”.
 • (Chính Hữu)
 • “Sáng sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội
 • Những con phố dài hơi lộn xộn
 • Ai ra đi trước không ngoảnh lại
 • Lá rơi sau thềm đầy nắng “
 • (Nguyễn Đình Thi)

Xem thêm: Dàn ý Đề bài về hoa mai lớp 9 chi tiết

Rõ ràng cả hai bài thơ đều miêu tả những khía cạnh vẻ đẹp riêng của người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhưng dù là ai thì họ cũng mang trong mình tư tưởng cao cả là cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho quê cha đất tổ. Cả hai bài thơ đã góp phần làm phong phú thêm nền thơ ca cách mạng Việt Nam, làm sáng ngời tượng đài bất tử về những chiến sĩ anh hùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *