Soạn bài 9: Chuyện người con gái Nam Xương

Soạn bài 9: Chuyện người con gái Nam Xương

Hướng dẫn

Câu chuyện về con gái Nam Xương

Soạn văn lớp 9 học kì 1: Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày nhằm hiểu rõ hơn về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Vũ Nương, người phụ nữ Việt Nam xưa. Lục nhằm giúp các em tham khảo và học tốt môn ngữ văn lớp 9.

Chuyện người con gái Nam Xương - Soạn bài 9: Chuyện người con gái Nam Xương

LỊCH SỬ CỦA NAM SONG Girls

(Trích Truyền Kỳ Mạn Lục)

Nguyễn du

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Có thể hình dung bố cục của truyện Chuyện người con gái Nam Xương gồm ba phần. Phần thứ nhất (từ đầu đến “phụng dưỡng cha mẹ”) liên quan đến cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh, sự kiện chia ly và cách ứng xử của Vũ Nương khi chồng ra trận. Phần thứ hai (từ “Năm sau giặc dốt” đến “trót lọt!”) Kể về nỗi oan và cái chết bi thảm của Vũ Nương. Phần cuối (từ “Ở cùng làng với nàng” đến cuối) kể lại cuộc gặp gỡ tình cờ giữa Phan Lang và Vũ Nương trong hang đá của Linh Phi, vợ Vua Biển, và Vũ Nương đã được minh oan như thế nào.

2. Vũ Nương là nhân vật trung tâm của truyện. Để khắc họa vẻ đẹp tâm hồn của Vũ Nương, tác giả đã đặt nhân vật này vào những tình huống khác nhau để miêu tả.

Đầu tiên, tác giả đặt nhân vật vào tình nghĩa vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày: “Trương Sinh đa nghi, cứu vợ làm việc quá sức. »; Trước tình hình đó, Vũ Nương đã “giữ gìn kỉ cương, chưa bao giờ vợ chồng phải cãi vã”.

Sau đó, tác giả đặt Vũ Nương vào hoàn cảnh ly biệt để nhân vật này bày tỏ tình cảm sâu nặng với chồng: “Nàng đi đường này, ta chẳng dám mong đeo ấn nàng hầu, mặc áo gấm. Quê cũ, chỉ xin ngày trở về mang theo hai chữ bình yên, thế là đủ. […] Ngắm trăng thắp sáng phố cổ, sắm sẵn áo đông tiễn người đi, ngắm hàng liễu giữa sa mạc, lòng lại thổn thức, thương người trần thế và muôn vật! Dù có muôn ngàn bức thư, e rằng không có cánh hồng bay ”.

Tình huống thứ ba: bỏ chồng, nuôi con nhỏ, chăm mẹ già; Trong hoàn cảnh ấy, Vũ Nương là người vợ thuỷ chung, hết mực yêu thương chồng: “Ngày này qua tháng khác, đã nửa năm trôi qua, hễ thấy bướm lượn ngoài vườn, mây che núi, lòng buồn đứt lìa chân trời. bị bắt quả tang. “, một người mẹ nhân hậu, hiếu thảo, ân cần, hết lòng chăm sóc mẹ chồng khi bà đau ốm:” Bà cố hết sức lễ Phật, dùng lời hiền từ, khôn ngoan để khuyên bảo “. Quan tâm, chăm sóc: Khi mẹ chồng mất, “bà không một lời thương xót và xử lý mọi việc như chính bố mẹ đẻ của mình”.

Một tình huống quan trọng khác là tình huống Vũ Nương bị chồng nghi oan. Trong hoàn cảnh đó, khí phách, phẩm hạnh của Vũ Nương càng bộc lộ rõ. Hãy phân tích kĩ lời thoại của Vũ Nương với chồng và lời nói trước khi tự tử để thấy được đức tính tốt của nhân vật này. Qua những lời lẽ tự biện hộ, thuyết phục chồng và xót xa trước nỗi đau oan, Vũ Nương đã thể hiện khát vọng tình yêu, hạnh phúc gia đình như thế nào? Tại sao Vũ Nương lại tự tử? Hành động này thể hiện lòng tự trọng, ý thức về danh dự và sự trong trắng của người phụ nữ này như thế nào?

Tóm lại, bằng cách đặt nhân vật vào những tình huống, hoàn cảnh khác nhau, tác giả đã khắc họa đậm nét nhân vật Vũ Nương hiền lành, một người vợ thuỷ chung, hết mực yêu thương chồng con, một người con dâu hiếu thảo, hết mực. cho cô ấy. cha mẹ, gia đình đồng thời là người phụ nữ coi trọng danh dự, nhân phẩm, kiên quyết bảo vệ sự trong sạch của mình.

Xem thêm: Bình luận xã hội về vấn đề Rừng vàng, biển bạc

3. Tác giả đã xây dựng nhân vật Trương Sinh với tính cách trong sáng: “đa nghi, quá đề phòng vợ. », Nghe nhiem vu khong suy nghi duoc ngay sai:« anh ghen, nghe nhin. được cho rằng người phụ nữ là một người vợ tồi, sự nghi ngờ ngày càng sâu sắc, không gì có thể gỡ bỏ được. “, ngu dốt, hống hách, coi thường vợ, đối xử thô bạo, ngược đãi Vũ Nương:” chỉ dùng lời bóng gió này để mắng mỏ, đuổi nàng đi “. Chính Trương Sinh đã đẩy Vũ Nương vào hoàn cảnh bi đát không lối thoát và Qua đây ta cũng thấy được thân phận nhỏ nhen, nhỏ nhen của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, họ không làm chủ được cuộc sống của mình, họ vẫn là những người thụ động, chịu nhiều bất công và cay đắng.

4. Dựa trên cốt truyện có sẵn trong kho tàng truyện cổ tích (Vợ chàng Trương), tác giả đã tái hiện, sắp xếp, bổ sung những yếu tố mới để câu chuyện thêm hấp dẫn, đầy bất ngờ, một ý nghĩa sâu sắc mới. Tác giả đã dẫn dắt câu chuyện bằng mở đầu, diễn biến, cao trào, thắt nút, mở nút, kết thúc, kết hợp với nghệ thuật xây dựng đối thoại nhân vật sinh động, kịch tính và lời kể diễn cảm, lạnh lùng. Trong đó lời thoại, độc thoại của nhân vật có vai trò rất quan trọng, thể hiện nghệ thuật kể chuyện độc đáo của tác giả. Lưu ý các hộp thoại:

 • Lời Vũ Nương nói với Trương Sinh trong lúc chia ly;
 • Lời mẹ Trương Sinh nói với Vũ Nương;
 • Cuộc đối thoại giữa cha con Trương Sinh;
 • Ba lời thoại của Vũ Nương khi bị nghi oan.

Phân tích lời thoại để thấy được tác dụng của chúng đối với việc thể hiện tính cách nhân vật, diễn biến tâm lí nhân vật, tạo kịch tính cho truyện.

5. Truyền thuyết được hiểu là những điều kỳ lạ vẫn được truyền lại. Yếu tố kì ảo trong truyền thuyết có một vai trò vô cùng quan trọng. Điều này làm cho câu chuyện được kể lung linh, hư ảo. Ví dụ: chuyện Phan Lang đẹp như mơ, chuyện Phan Lang và Vũ Nương ở dưới hang Rùa Linh Phi, …, chuyện lập đàn để giải oan, Vũ Nương ngự trên kiệu hoa, kiệu hoa. cờ, võng sáng đầy sông, trong lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng anh khuất dần, khuất bóng”. Đây là đặc điểm chung của thể loại trung đại. Ngoài ra, Nguyễn Du còn sử dụng cách đưa yếu tố huyền thoại vào truyện bằng cách kết hợp với yếu tố hiện thực để tạo hiệu quả nghệ thuật về tính chân thực của truyện (yếu tố hiện thực: địa danh, thời đại), sự kiện lịch sử, chân dung nhân vật, cảnh vật, vân vân.). Hơn nữa, sự hiện diện của các yếu tố tuyệt vời đã tạo ra một thế giới của những giấc mơ và khát vọng của mọi người về công lý và bác ái.

II. KỸ NĂNG ĐÀO TẠO

Đây là một câu chuyện thuộc dạng truyền thuyết: yếu tố hiện thực xen lẫn yếu tố kỳ ảo tạo nên sự hấp dẫn cho người đọc. Chủ đề của truyện cũng khá rõ ràng: đề cao, ca ngợi phẩm hạnh của người phụ nữ, đồng thời bày tỏ niềm thương cảm đối với cảnh ngộ của họ dưới chế độ phong kiến.

Truyện có thể tạm chia làm hai phần, lấy mốc là Vũ Nương nhảy xuống sông tự vẫn:

Đoạn 1 (từ đầu đến “chấp nhận bị mọi người hắt hủi”): bị chồng tố cáo gian dối. Vũ Nương tự tử.

Đoạn 2 (còn lại): Nỗi oan được hóa giải, Vũ Nương được cứu nhưng vẫn không quay về tìm gia đình.

Quy ước đọc:

Đọc chậm và rõ ràng, đặc biệt chú ý đến lời thoại:

 • Giọng con: hồn nhiên, ngây thơ khi nói chuyện với bố.
 • Giọng của người chồng: tức giận khi nghi ngờ, ghen tuông; van xin, van xin hối hận.
 • Giọng Vũ Nương: khi bị chồng nghi oan thì đau khổ, khi nói chuyện với Phan Lang thì đau buồn nhưng khi không đoàn tụ thì kiên quyết.

Đây là phiên bản ngắn gọn của Chuyện người con gái Nam Xương, các bạn muốn xem thêm vào đây Soạn văn 9: Chuyện người con gái Nam Xương

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Thuyết minh về Cây tre Việt Nam trong Ngữ văn 9

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị cho bài 9: Tập làm văn
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự
 • Chuẩn bị cho bài 9: Cách viết bài văn kể chuyện
 • Chuẩn bị bài 9: Hoàng Lê Nhất Thống Chí
 • Chuẩn bị cho bài 9: Nối các câu và nối các đoạn văn
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Xưng hô trong hội thoại
 • Chuẩn bị cho các khóa học lớp 9: Thuật ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *