Soạn bài 9: Con cò

Soạn bài 9: Con cò

Hướng dẫn

Soạn bài 9: Con cò

Soạn bài: Con cò do Chế Lan Viên sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày, giúp bạn học tốt môn Ngữ văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Phân tích bài Con cò - Chuẩn bị bài 9: Con cò

CON CÒ

Chế Lan Viên

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Nhà thơ Chế Lan Viên (1920-1989) tên khai sinh là Phan Ngọc Hoan, quê ở Cam Lộ – Quảng Trị. Trước Cách mạng tháng Tám, Chế Lan Viên nổi tiếng trong phong trào Thơ mới qua tập Điêu tàn. Chế Lan Viên đã có những đóng góp to lớn vào thành tựu của văn học kháng chiến, ông là một trong những tên tuổi lớn của nền thơ ca Việt Nam thế kỷ XX.

2. Bài thơ Con cò được sáng tác năm 1962, in trong tập thơ Những bông hoa mỗi ngày, Tiếng chim báo bão. Hình ảnh con cò trong những câu hát ru đã thể hiện những suy nghĩ sinh động và xúc động của tác giả về tình mẹ và lời ru.

3. Hình ảnh bao trùm cả bài thơ là hình ảnh con cò. Đó là con cò trong ca dao, xuất hiện rất phổ biến và được sử dụng với nhiều nghĩa khác nhau, nhưng ý nghĩa chung nhất là hình ảnh người nông dân, người phụ nữ tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng vẫn thể hiện những phẩm chất tốt đẹp và niềm vui sống. .

4. Bài thơ được tác giả chia thành ba đoạn:

 • Đoạn 1: hình ảnh con cò qua lời ru bắt đầu đến với tuổi thơ.
 • Đoạn 2: Hình ảnh con cò đi vào tiềm thức từ thuở ấu thơ, trở nên thân thiết và sẽ theo con người suốt cuộc đời.
 • Đoạn 3: Từ hình ảnh con cò, nhà thơ băn khoăn, suy ngẫm về ý nghĩa của lời ru và tình mẫu tử đối với cuộc đời mỗi người.

5. Trong đoạn đầu của bài thơ, tác giả đã sử dụng những câu ca dao sau:

Con cò đang bay

Bay ra khỏi cửa, bay ra khỏi cánh đồng

Con cò đang bay

Bay từ cửa khẩu đến Đồng Đăng

Con cò bạn sẽ ăn vào buổi tối

Đậu trên cành mềm, ngoẹo cổ xuống ao.

Thưa ông, ông có thể cứu tôi không?

Tôi không có trái tim, nó chỉ bắn ra sự xáo trộn

Nếu có xáo trộn, hãy trộn nước bên trong

Xem thêm: Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Đừng quấy nước đục làm đau cò con.

Trong hai câu ca dao trước, hình ảnh con cò gợi lên những không gian, khung cảnh quen thuộc, nhịp sống nhẹ nhàng, trầm lắng của cuộc sống xa xưa. Trong câu ca dao sau (La con cò tu vas manger le soir…), hình ảnh con cò tượng trưng cho con người, đặc biệt là người phụ nữ vất vả kiếm sống để nuôi con.

6. Hình tượng trung tâm của bài thơ là cánh cò nhưng cảm hứng chủ đạo là tình mẫu tử. Hình ảnh con cò gợi ý nghĩa biểu tượng về lòng mẹ, sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng của mẹ. Vì vậy, những dòng khái quát của bài thơ đều là những dòng chan chứa tình mẹ:

Con cái, vĩ đại vẫn là mẹ

Đi rồi, còn nằm trong bụng mẹ.

Đó là quy luật tình cảm bền chặt và sâu sắc, thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ. Dù ở đâu, bên mẹ hay ở một thế giới khác, dù là trẻ nhỏ hay người lớn, con vẫn luôn được mẹ yêu thương và che chở.

Chỉ là một con cò

Con cò mẹ hát

Đó cũng là cuộc sống

Đôi cánh trên nôi.

Những bài hát ru cũng là những bản tình ca. Sự hóa thân của người mẹ trong cánh cò mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, hòa quyện những hy sinh, vất vả, gian khổ để lời yêu thương trở nên sâu sắc hơn, đằm thắm hơn. Câu thơ cuối cùng là một hình ảnh rất đẹp. Những cánh cò bay lượn trên nôi như người mẹ cúi xuống che chở, nói với con những lời chân thành của lòng mẹ.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Dựa vào những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ, có thể nhận biết:

1. Về thể thơ:

Trong bài thơ này, tác giả sử dụng thể thơ tự do, nhưng các đoạn thường mở đầu bằng những dòng ngắn có cấu trúc giống nhau, nhiều đoạn lặp lại gợi lên những lời ru. Tuy nhiên, trong bài thơ còn có giọng điệu suy tư, triết lí.

2. Về Hình ảnh:

Hình ảnh con cò trong ca dao trở thành mạch nguồn cho những liên tưởng và trí tưởng tượng của tác giả. Những hình ảnh của bài thơ vừa rất gần gũi, chân thực nhưng đồng thời cũng giàu ý nghĩa tượng trưng và sắc thái biểu cảm.

Đây là bản rút gọn của con cò, các bạn muốn xem thì vào đây Soạn văn 9: Con cò

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 9: Giải thích về cây đa

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị bài 9: Mùa xuân nho nhỏ
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Mây và Sóng
 • Chuẩn bị cho bài 9: Viếng Lăng Bác
 • Chuẩn bị cho bài 9: Thực hành Phân tích và Tổng hợp
 • Soạn bài 9: Mã học sinh mua Kiều
 • Chuẩn bị bài 9: Chị em Thúy Kiều
 • Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương
 • Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *