Soạn bài Cảnh Pác Bó Ngữ văn 8

Tức Cảnh Pắc Bó là một sáng tác rất độc đáo của Hồ Chí Minh viết về cuộc đời hoạt động cách mạng tuy còn nhiều khó khăn nhưng Bác luôn lạc quan. Giải Văn mang đến cho các em bài soạn này, hi vọng sẽ giúp các em tiếp thu bài tốt nhất !.

Soạn bài Cảnh Pác Bó Ngữ văn 8

Phân công

Câu 1: Bài thơ thuộc thể thơ gì? Kể tên một số bài thơ cùng thể loại mà em đã học.

Các bài bình luận có thể thấy bài thơ thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Sau đó là một số bài thơ có cùng thể thơ này mà tôi được học, đó là các bài thơ: Cảnh khuê, Nguyên tiêu, Nam quốc sơn hà, Tình dạ tứ, …

Câu 2: Nhận xét về giọng điệu chung của bài thơ. Tâm trạng của Bác ở Pác Bó được thể hiện như thế nào qua bài thơ? Tại sao người chú lại cho rằng cuộc sống gian khổ này thật là “xa xỉ”?

Hồ Chí Minh còn sử dụng giọng thơ hài hước, hóm hỉnh, vui tươi. Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đến đâu, Bác vẫn luôn lạc quan, coi đó là thứ “xa xỉ phẩm”. Quả thực, đối với Tonton, đó cũng là niềm vui lớn nhất đó là làm cách mạng, giúp dân cho nước.

>>> Qua đây ta thấy cuộc sống của Người vô cùng thanh nhàn, trầm lặng, say mê với cuộc sống cách mạng, chan hòa với thiên nhiên. Bài thơ đặc sắc và vô cùng đặc sắc này vừa thể hiện nhân cách cao đẹp của Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện sự hy sinh thầm lặng của Người cho đất nước.

Soạn bài Cảnh Pác Bó Ngữ văn 8

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Câu 3: Qua bài thơ, ta thấy rõ Bác cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi sống giữa thiên nhiên. Nguyễn Trãi đã từng ca ngợi “thú rừng” (thú vui sống với rừng, với suối) trong bài Côn Sơn ca. Hãy cho biết “thú rừng” ở Nguyễn Trãi và Bác Hồ có gì giống và khác nhau.

Nhận xét về “Thú rừng” của Nguyễn Trãi xưa là “thái thú” của một kẻ ẩn sĩ bất lực trước thực tế xã hội, lúc đó ông chỉ muốn vào trong lòng, thấy cuộc sống thật bình yên, cơ cực. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng, ở Hồ Chí Minh, “con thú rừng” thuở ấy vẫn gắn với con người hành động, với con người của người lính. Qua đây ta có thể thấy cùng một nhân vật trữ tình trong bài thơ tuy có dáng dấp của một ẩn sĩ nhưng ta có thể thấy được anh là một chiến sĩ tận tụy, luôn hết mình vì sự nghiệp độc lập tự do của núi rừng nước nhà và sông là “bàn thạch của lịch sử Đảng”.

Hi vọng việc trả lời các câu hỏi trong cẩm nang cũng đã mang lại cho các em nhiều kiến ​​thức bổ ích. Qua đây, chúng ta hiểu được phong cách Hồ Chí Minh và sự hy sinh vì nước vì dân của Người.

Xem thêm: Giải thích về ánh sao

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn

Thông minh thông minh

Dưới đây là một số bài soạn trong Đề Văn lớp 8 các em có thể tham khảo:

Soạn bài Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Soạn bài đánh giá về thuốc lá

Soạn bài Ngữ văn lớp 8 và từ vựng.

Chuẩn bị cho bài đọc

Bài hát của Sean trong lòng mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *