Soạn bài động Phong Nha

SOẠN BÀI ĐỘNG PHONG NHA CỦA TRẦN HOÀNG

I. MỘT SỐ NỘI DUNG MỚI VÀ KHÓ

– Văn bản Động Phong Nha thuộc văn bản nhật dụng vừa mang chất văn của một văn bản văn học đơn thuần vừa mang tính chất thời sự, đó là vấn đề bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ danh lam thắng cảnh và phát triển kinh tế du lịch.

– Phong Nha nằm trong quần thể hang động thuộc khôi núi đá vôi Kẻ Bàng, nên có chồ gọi là Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bô Trạch, tỉnh Quảng Bình, được xem là “Đệ nhất kì quan” (tức là cảnh đẹp nhất).

– Cảnh sắc động Phong Nha được miêu tả theo trình tự: giới thiệu vị trí quần thế của động; miêu tả hai đường vào hang; miêu tả hai bộ phận chính của hang; miêu tả động chính, các dòng sông ngầm và khu rừng nguyên sinh; đặc tả cảnh đẹp lộng lẫy và kì ảo của động Phong Nha.

Bài văn không chỉ làm cho chúng ta yêu quý, tự hào về động Phong Nha mà còn nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng và bảo vệ thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp này. Đây cũng chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

– Với nghệ thuật đặc tả, động Phong Nha hiện lên với một vẻ đẹp lộng lầy, kì ảo. Vẻ đẹp của động Phong Nha trước hết là vẻ đẹp của những hình khôl nhũ thạch có đường nét như những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc: hình con gà, con cóc, hình mâm xôi, cái khánh, hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ,… hiện lên đa dạng và phong phú.

Động Phong Nha cũng lộng lẫy về sắc màu {một sắc màu lóng lánh như kim cương không bút nào lột tả hết, huyền ảo về sắc màu, những nhánh phong lan xanh biếc…), kì lạ về âm thanh (một tiếng nước gõ tong tong, một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt,…).

Vẻ đẹp độc đáo và đặc sắc của động Phong Nha khiến cho du khách như lạc vào thế giới khác lạ – thế giới của tiên cảnh: vừa hoang sơ, bí hiểm; lại vừa thanh thoát, giàu chất thơ.

III. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP

2. Bài văn có thể chia làm mấy đoạn? Nếu là hai cách thì cách chia và nội dung cụ thể của từng đoạn là gì? Nếu là ba cách thì cách chia và nội dung cụ thể của từng đoạn là gì?

Gợi ý:

Bài văn này có thể chia làm ba đoạn.

Đoạn 1: Từ đầu cho đến những xóm làng, nương ngô, bãi mía nàm rải rác. Nội dung của đoạn này nói về vị trí địa lý và lối vào động Phong Nha.

Đoạn 2: Tiếp theo đến tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất bụt. Nội dung của đoạn này nói về cảnh tượng trong động Phong Nha.

Đoạn 3: Còn lại. Nội dung của đoạn này nói về những giá trị của động, nêu lên những tiềm năng của động Phong Nha trong việc khai thác du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học.

3. Cảnh sắc của động Phong Nha đâ được tác giả miêu tả theo trình tự nào? vẻ đẹp của Động khô và Động nước đã được miêu tả bằng những chi tiết nào?

Gợi ý:

Cảnh sắc của động Phong Nha đã được tác giả miêu tả theo trình tự: từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, từ cụ thể đến khái quát.

Vẻ đẹp của Động khô:

– Độ cao (200 mét)

– Nguồn gốc: xưa là một sông ngầm.

– Hiện tại có những vòm đá vân nhũ và vô sô’ cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh.

Vẻ đẹp của Động nước:

– Hiện tại có một con sông ngầm chảy suốt ngày đêm, nước rất trong và mát. Động chính được miêu tả tỉ mỉ:

+ Gồm 14 buồng thông nhau,

+ Buồng ngoài cách mặt nước 10 mét, từ buồng thứ hai hang cao 25 – 40 mét.

– Các khối đá nhiều hình khối, màu sắc:

+ Có khối hình con gà; con cóc.

+ Có khối xếp thành hình đốt trúc dựng đứng.

+ Có khối mang hình mâm xôi.

+ Có khối mang hình cái khánh.

+ …

– Hệ thống từ ngữ: mang giá trị gợi hình và gợi cảm rõ rệt.

+ Tính từ miêu tả: lộng lẫy, kì ảo, hoang sơ, bí hiểm, thanh thoát và giàu chất thơ…

+ Cụm tính từ, cụm danh từ: huyền ảo về màu sắc, lóng lánh như kim cương, thế giới khác lạ, thế giới của tiên cảnh.

4. Hãy đọc lại lời phát biểu của ông trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh và trả lời câu hỏi sau:

a) Nhà thám hiểm đó nhận xét và đánh giá động Phong Nha như thế nào?

b) Em có cảm nghĩ gì trước lời đánh giá đó?

Gợi ý:

a) Lời nhận xét đánh giá của ông trưởng đoàn thám hiểm người Anh:

– Động Phong Nha là hang động dài nhất, đẹp nhất thế giới, bao gồm bảy cái nhất:

+ Hang động dài nhất.

+ Cửa hang cao và rộng nhất.

+ Bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất.

+ Có những hồ ngầm đẹp nhất.

+ Hang khô rộng và đẹp nhất.

+ Thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất.

+ Sông ngầm dài nhất.

b) Lời đánh giá đó vừa khích lệ, vừa nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn và khai thác động một cách hợp lý.