Soạn bài Đường vào văn 8 tập 2 hay nhất

Trên đường của tôi là một trong những bài thơ hay trong chương trình học lớp 8. Được viết theo thể thơ Đường luật và được dịch theo thể lục bát đầy cảm xúc, chắc chắn đây sẽ là một bài học đặc sắc dành cho các em. Nhằm giúp các em có một tiết học hay và thú vị, Giải Văn gửi tới các em Đề thi thử Đường trên đầy đủ và chi tiết nhất ngay dưới đây:

Soạn bài Ngữ văn 8 tập 2

Phân công

Câu 1 (trang 40 SGK ngữ văn 8 tập 2): Đọc kỹ phần phiên âm, dịch nghĩa, dịch thơ và chú thích để hiểu ý nghĩa của các câu thơ.

Khi đối chiếu bản gốc với bản dịch sát nghĩa, bản dịch thơ sẽ thấy rõ:

– Theo nguyên tác viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật nhưng lại dịch thơ theo thể lục bát. Thể thơ lục bát từ trước đến nay dù uyển chuyển, tự nhiên nhưng đã làm giảm đi chất thép thô cứng trong bài ca dao.

– Tiếp theo là việc sử dụng các từ ám chỉ ‘thap’ – ‘t’, ‘chongsan’ – thành ‘tung san’ như để gợi lên cùng một thông điệp, những thử thách mà người tù phải đối mặt, bản dịch làm mất đi sự ám chỉ trong nhà tù. câu mở đầu trong bài.

– Trung san có nghĩa là cùng một tầng núi, nhưng dịch nghĩa là núi cao.

Câu 2 (trang 40 SGK Ngữ văn 2): Tìm hiểu cấu trúc của bài thơ. (Gợi ý: Dựa vào mô hình kết cấu của bốn bài Đường luật lớn – khai, thêm, chuyển và hợp – đã biết ở bậc dưới; chú ý mối quan hệ lôgic giữa các câu thơ và vị trí của câu thứ ba).

Bài thơ “Lên đường” cũng thể hiện rõ cấu trúc của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, theo trình tự cấu trúc này cho ta hình dung về mạch phát triển của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ hồi XVIII của tiểu thuyết Tắt đèn

– Ngay câu đầu (tuyên ngôn) – ý thơ mở ra: Tác giả còn gợi lên cái khó ló cái khôn của người qua đường. Không chỉ vậy, ý thơ còn được gửi gắm trong kinh nghiệm của người thực hiện cuộc hành trình gian khổ này.

– Các cụm từ bổ sung – phát triển, mở ra, cụ thể hoá ý thơ: Mọi khó khăn, vất vả của người qua đường bấy giờ cũng được cụ thể hoá bằng hình ảnh núi rừng, cũng trùng điệp. Đó là quãng đường rất nguy hiểm mà người lái phải vượt qua.

– Cụm từ – chuyển ý (đây là những cụm từ quan trọng bộc lộ ý thơ trong bài thơ tứ tuyệt): Sau khi vượt qua mọi khó khăn, gian khổ sẽ đạt đến cao trào, thắng lợi.

– Điệp ngữ – Kết hợp: Được ghép bằng các điệp ngữ chuyển tiếp để tổng hợp và nắm bắt ý thơ: đứng trên đỉnh non ngàn dặm nước trong tầm mắt.

Câu 3 (trang 40 sgk Ngữ Văn 8 Tập 2): Việc sử dụng phép điệp ngữ trong bài thơ (cả tiếng Hán và bản dịch) có hiệu quả như thế nào?

Điệp khúc: do trùng hợp ngẫu nhiên, có ý định lừa dối:

+ Tạo âm thanh, nhịp điệu để bài thơ thêm sinh động, khí phách.

+ Đồng thời cũng nhấn mạnh những khó khăn, gian khổ mà người qua đường phải vượt qua với muôn vàn thử thách.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy nghĩ đến câu nói của Maxim Gorky: Hãy hỏi một cuốn sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống.

+ Hơn nữa, nó còn khẳng định bản lĩnh dẻo dai của con người khi vượt qua chông gai, khó khăn.

Soạn bài Ngữ văn 8 tập 2

Câu 4 (trang 40 sgk ngữ văn 8 tập 2): Phân tích câu 2 và câu 4 để làm rõ nỗi vất vả của người qua núi và niềm vui của người đứng trên cao ngắm cảnh. Hai câu thơ này ngoài ý nghĩa miêu tả còn có một ý nghĩa nào khác?

Trong khi câu 2 tập trung vẽ hình ảnh núi non trải dài vô tận qua phương thức điệp ngữ thì câu 4 lại thể hiện dáng vẻ đĩnh đạc, trang nghiêm cũng như tâm trạng vui tươi, bay bổng của nhà thơ. Ta cũng thấy nhà thơ vươn mình như có thể ôm trọn cả thế giới, đón nhận khung cảnh thiên nhiên bao la, vô cùng phóng khoáng ấy trong niềm hân hoan của một con người bình dị vượt qua chặng đường gian nan. Qua đây ta có thể thấy rằng hình tượng nhân vật trữ tình trong câu 4 cũng rất vững chãi và đẹp đẽ giữa bao la của đất trời.

Tuy nhiên, ta có thể thấy hai câu thơ không chỉ mang tính chất miêu tả mà còn là một bài học thấm thía mà còn là một bài học vô cùng sâu sắc và súc tích về đường đời. Nếu chúng ta kiên trì, nỗ lực vượt qua những khó khăn đã tích lũy được thì chắc chắn chúng ta sẽ giành được thắng lợi vẻ vang.

Câu 5 (trang 40 sgk Ngữ Văn 8 tập 2): Theo em, đây có phải là bài thơ tả cảnh và kể chuyện không? Tại sao? Nêu ngắn gọn ý nghĩa của bài thơ.

– Bài thơ “Lên đường” dường như không còn đơn thuần miêu tả và kể lại câu chuyện của cuộc lên đường nữa.

>> Tìm hiểu thêm: Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện về tình phụ tử của loài vật mà tôi biết hoặc đọc được trong sách.

– Tác giả cũng đã rất tài tình khi mượn câu chuyện về một hành trình với nhiều khó khăn, thử thách để vươn tới đỉnh cao. Và chính tác giả như muốn gửi gắm những bài học về hành trình cuộc đời, nhắc nhở về sự gian khổ, lâu dài và nhất định thắng lợi của con đường cách mạng.

– Bài thơ Đi đường với ca từ giản dị, súc tích, chân thực nhưng ẩn chứa những triết lí sâu sắc nhất!

Đây là toàn bộ nội dung Kiểm tra đường” toàn diện và cực kỳ ngắn gọn để học sinh dễ theo dõi.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

mặt trăng sáng

Dưới đây là một số bài soạn trong Đề Văn lớp 8 các em có thể tham khảo:

Quay mục Bé thông minh

Chuẩn bị cho bài học Trường từ vựng

Chuẩn bị cho bài Đánh nhau với cối xay gió

Quay số Mr. Do

Có thể bạn quan tâm?

  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận đấu thể thao
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Giáo án Ngữ văn 12 với chủ đề: Văn xuôi Việt Nam thời chống Mĩ.
  • Chuẩn bị bài Hai chữ ở nhà
  • Đối tượng quan sát: Sách Tiếng Việt của tôi
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • TUẦN 6: Kể về ngày đầu tiên đi học
  • Soạn bài Cô bé bán diêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *