Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều) lớp 9 hay toàn bộ.

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm bất hủ của kho tàng văn học Việt Nam. Bài thơ không chỉ là tiếng lòng, tiếng than thở của nhân vật mà còn nói lên sự thối nát của triều đại phong kiến ​​Việt Nam, coi thường giá trị nhân văn, giá trị con người. Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn văn miêu tả thành công nội tâm của nhân vật trong toàn bộ tác phẩm. Với bút pháp tả cảnh ngụ tình, bút pháp điêu luyện, đoạn trích đã cho ta thấy tấm lòng cô đơn, buồn tủi, thủy chung của Thúy Kiều. Hôm nay chúng ta cùng soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều) Ngữ văn 9 để cảm nhận rõ hơn tâm trạng của nhân vật Thúy Kiều.

VIẾT PHẦN CÂU HỎI TRONG CỬA HÀNG CỦA NỮ BÍCH (Trích Truyện Kiều) NGUYỄN VĂN 9

I. Tìm hiểu chung về đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (sau Truyện Kiều)

1. Công trình

Đoạn trích Kiều sur le sol của Ngưng Bích nằm trong phần thứ hai (Biến và Mất) của cuốn sách. Sau khi biết mình bị lừa bán vào lầu xanh, Kiều chán nản quyết định quyên sinh. Tú Bà quản thúc nàng ở Lầu Ngưng Bích để thực hiện âm mưu mới.

2. Hoàn cảnh sáng tác

 • Phần 1: 6 câu thơ đầu
 • Nội dung: Tả cảnh thiên nhiên trên bãi đất Ngưng Bích
 • Phần 2: 8 câu thơ sau
 • Nội dung: Thể hiện tâm trạng của Kiều đối với Kim Trọng và cha mẹ.
 • Phần 3: 8 câu thơ cuối
 • Nội dung: Tâm trạng buồn bã, sầu muộn của Thúy Kiều được khắc họa qua hình ảnh thiên nhiên.

II. Hướng dẫn soạn bài Trích Kiều ở lầu Ngưng Bích Ngữ Văn 9

1. Câu 1 trang 95 Vở bài tập Ngữ Văn 9 tập 1

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya | viết mô hình

Tìm hiểu thiên nhiên trong 6 câu thơ đầu

 • Đặc điểm của không gian trước lầu Ngưng Bích: Trong sáu câu thơ đầu của đoạn trích, không gian được tái hiện qua cảm nhận và con mắt của nhân vật. Sự mênh mông và hoang vắng của đất trời “xa tứ phía” mà chỉ có núi cao, núi xa, cát vàng, cồn cát v.v.
 • Trong thời gian qua, tình cảm của Thúy Kiều được tác giả thể hiện qua hình ảnh “mây sáng sớm khuya”, một chu kỳ thời gian lặp đi, lặp lại, ngày và đêm nối tiếp nhau tạo nên sự bế tắc khó nhọc. .
 • Qua cảnh vật thiên nhiên này ta thấy được Thúy Kiều đang ở trong hoàn cảnh vô cùng đáng thương, bị giam cầm, mất tự do. Tâm trạng anh cô đơn, buồn bã, nhớ nhà, nhớ nhà, … chán chường đến cùng cực.

2. Câu 2 trang 95 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Tám câu thơ tiếp theo nói lên nỗi nhớ nhung của Kiều.

a) Trong hoàn cảnh và hoàn cảnh của mình, nàng nhớ đến Kim Trọng lần đầu. Điều đó vô cùng hợp lí, nó vừa vặn với hoàn cảnh và tâm lí của người con gái, từ đó cho ta thấy sự tài tình và tinh tế của Nguyễn Du. Nàng nhớ Kim Trọng, nàng nhớ đêm thề non hẹn biển, thương nàng đợi chờ trong vô vọng. Rồi cô nhớ đến cha mẹ mình đã già yếu, không còn người nương tựa. Cô nghĩ đến cha mẹ tóc bạc, già rồi nhưng vẫn lo lắng, khao khát quê hương mà càng đau lòng.

Xem thêm: Soạn Chương Trình Tiếng Việt Hay Nhất (Lớp 9 Học kì II) Ngữ Văn Lớp 9

b) Để thể hiện nỗi nhớ và tâm trạng của Thúy Kiều, tác giả đã sử dụng những từ ngữ, hình ảnh vô cùng tinh tế, sâu sắc. Tác giả đã sử dụng những thành ngữ như “quạt sưởi nắng lạnh” hay điệp ngữ “mấy ngày nắng ráo” để diễn tả nỗi băn khoăn, lo lắng của Thúy Kiều khi nhớ về cha mẹ. Đồng thời, tác giả cũng sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ “chén đồng, sương thiếc, son phấn, quạt sưởi, sân lai, gốc đa…” để diễn tả nỗi đau, nỗi buồn của Kim Trọng.

c) Qua nỗi nhớ nhung, ta thấy được Thúy Kiều là một người tình thủy chung, một người con hiếu thảo đối với cha mẹ. Ngay cả trong những hoàn cảnh trớ trêu và khó khăn nhất, cô vẫn luôn hướng lòng về những người thân yêu của mình và quên đi những khó khăn, hoàn cảnh của chính mình.

3. Câu 3 trang 96 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Tám câu thơ cuối tả cảnh qua tâm trạng

a) Cảnh trong đoạn trích là cảnh hư ảo, tâm trạng của nhân vật, không phải cảnh thật. Cảnh hay chính là tâm trạng và tấm lòng của nhân vật. Mỗi nét vẽ là một biểu hiện đầy cảm xúc của Thúy Kiều.

 • Cô nhìn những cánh buồm vươn xa, vu vơ trên dòng nước như chính cuộc đời mình giữa dòng đời trôi.
 • Dòng nước mới: “hoa trôi mới biết mình về đâu” hay là thân phận của mình, lênh đênh trôi, chẳng biết đời mình sẽ trôi về đâu giữa dòng nước lênh đênh của cuộc đời.
 • Trong cảnh những bông hoa nổi trên mặt nước, nhưng thật buồn vì số phận của họ đang trôi dạt, vu vơ. Giữa cỏ cây, dẫu bao la màu xanh của đất trời, xót xa cho kiếp người tàn phai nhưng không cách nào thay đổi được.
 • Cô nghe thấy tiếng gió, tiếng sóng hay đó là tiếng lòng cô đang kêu cứu giữa dòng đời muốn bóp chết cô. Cô vô cùng hoảng sợ, sợ hãi trước những tai họa đang bủa vây.

Xem thêm: Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều) lớp 9 hay toàn bộ.

b) Cách sử dụng phép điệp ngữ của Nguyễn Du qua tám dòng cuối bài thơ “Buồn trông”, nó mở ra tâm trạng buồn của nhân vật, nỗi buồn dường như bao trùm lên mọi không gian và thời gian.

III. Tập trích đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều)

1. Câu 1 trang 96 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là biện pháp nghệ thuật mượn cảnh ngụ tình để diễn tả tâm trạng nhân vật. Nhờ đó truyền được những suy nghĩ, tình cảm của nhân vật hay tình cảm của chính tác giả.

Nghệ thuật miêu tả cảnh tình yêu trong tám câu cuối

 • Cánh buồm nhỏ vô định tượng trưng cho cuộc đời riêng của Thúy Kiều, lênh đênh giữa dòng đời.
 • Cánh hoa bị dập nát hay nói lên số phận nông nổi của nàng, không định đoạt được, nàng đành bỏ mặc cuộc đời.
 • Cỏ bên trong u ám, một màu đơn điệu như màu của cuộc sống tẻ nhạt mà cô phải chịu đựng.
 • Gió xoáy và sóng biển ầm ầm là thủy tổ của sự sống, là tiếng lòng kêu cứu của chính mình, sợ hãi trước những tai họa, hiểm nguy có thể ập đến bất cứ lúc nào.

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *