Soạn bài: “Lời thề” (Trích Đoạn trường tân thanh – Truyện Kiều – Nguyễn Du) – Ngữ văn lớp 10

Soạn bài: “Lời thề” (Trích Đoạn trường tân thanh – Truyện Kiều – Nguyễn Du) – Ngữ văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Nhận xét về nghĩa của các từ “ép”, “xăm”, “bandé”

Câu trả lời gợi ý:

– Các từ “nhanh lên”, xăm mình, “băng bó” là những từ nhiều nghĩa. Chúng không chỉ thể hiện tâm trạng, tình cảm của Kiều mà còn thể hiện sự khẩn trương, vội vàng, đột ngột ngay cả với chính bản thân mình.

– Việc sử dụng những cụm từ gợi tả như vậy chứng tỏ hoàn cảnh lúc bấy giờ buộc Kiều phải tranh thủ thời gian. Cô lo lắng, sợ bố mẹ sẽ khiển trách vì hành động trái phép này. Đặc biệt trong quan niệm của người thời trung cổ, tình yêu mà không có sự đồng ý của cha mẹ hai bên là điều không thể chấp nhận được. Nhưng qua hành động này, điều đáng nói hơn cả là bằng chứng Kiều đã đi theo tiếng gọi con tim, đi tìm hạnh phúc bên chàng Kim.

Câu 2: Không gian thơ mộng, thiêng liêng của buổi thề nguyền được Nguyễn Du miêu tả như thế nào?

Câu trả lời gợi ý:

Không gian thơ mộng, thiêng liêng của buổi thề được Nguyễn Du miêu tả cụ thể:

– Không gian, thời gian và địa điểm của ước nguyện rất đẹp và thơ mộng: đêm trăng sáng, giữa vườn hoa tĩnh lặng, chàng Kim ngủ gật, mơ dưới ánh trăng, ngọn đèn mờ, có tiếng đàn. of light Bước chân người trong mộng đến gần, anh vẫn không tin vào mắt mình trước sự xuất hiện đột ngột của Kiều. Cả hai như lạc vào xứ sở mộng mơ giữa đất trời bao la. Hai mái đầu xanh cùng nhìn lên trời, cùng trăng lơ lửng trên trời, chứng kiến ​​lời thề keo sơn, tình yêu như ý, lòng chung thủy thiêng liêng sâu sắc của họ.

Xem thêm: Đề Văn 10: Nguyễn Du – người nghệ sĩ cả đời tự vấn và day dứt về số phận con người

– Màn ăn thề của hai người diễn ra trang trọng, linh thiêng với đủ các hình thức nghi lễ:

+ Mùi hương

+ Ánh nến xen lẫn ánh trăng ấm áp.

+ Trăng tròn là thiên nhiên tuyệt vời vĩnh hằng minh chứng cho tình yêu thiêng liêng của họ.

+ Tờ tuyên thệ

+ Trao kỉ niệm là chùm tóc mây.

Câu 3: Liên kết đoạn trích “Trao duyên” thể hiện logic mạch lạc trong quan niệm về tình yêu của Kiều.

Câu trả lời gợi ý:

– Ta thấy được mối liên hệ giữa đoạn trích này với đoạn văn “Đổi nhân duyên” đã học trước đó: Chỉ với lời thề này mới có những kỉ niệm được gửi gắm trong đoạn văn. Nương vào Thúy Vân cũng là một cách để Thúy Kiều báo đáp, thành thật với tình yêu của Kim Trọng. Điều đó chứng tỏ Kiều chân thành và trân trọng tình yêu của chàng với Kim Trọng. Đó là một tình yêu đẹp mà Kiều gìn giữ suốt đời. Cô ấy dám nghĩ, dám sống vì tình yêu và cũng dám hy sinh bản thân mình vì tình yêu

– Qua mối tình đẹp Thúy Kiều – Kim Trọng, Nguyễn Du thể hiện tư tưởng nhân đạo: yêu thương, trân trọng khát vọng hạnh phúc của con người – nhất là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn lại phải sống trong một xã hội giàu sang, bất công, thối nát. Điều đó cho thấy quan niệm về tình yêu của Nguyễn Du là một quan niệm rất mới và tiến bộ trong văn học trung đại. Qua đây, tác giả giúp khẳng định niềm tin của con người, đặc biệt là người phụ nữ vào tình yêu chung thủy.

Xem thêm: Thông điệp Phân tích Lao động nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *