Soạn bài Mẹ tôi – Ngữ văn lớp 7

Soạn bài Mẹ tôi – Ngữ văn lớp 7

Phân công

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Ethmondo Amisi (1846-1908) là nhà văn người Ý, người đã viết loạt sách giáo dục nổi tiếng Những tấm lòng cao cả (trong đó có một đoạn của Mẹ tôi). Ngoài ra, ông còn là tác giả của những cuốn sách như Cuộc đời của những chiến binh (1868), Câu chuyện của người thầy (1890), Giữa trường học và nhà (1892), … Trong những cuốn sách này, câu hỏi quan trọng là mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, gia đình và trường học, các mối quan hệ giữa bạn bè, v.v. thể hiện bản thân thật sinh động qua những câu chuyện thú vị và bổ ích.

II. CƠ BẢN

1. Dù nhan đề là Mẹ tôi nhưng bài văn được viết dưới dạng một bức thư của một người cha gửi cho con trai mình. Cách diễn đạt độc đáo này cho phép những phẩm chất của người mẹ (nội dung chính của tác phẩm) được bộc lộ một cách khách quan và trực tiếp. Đồng thời, nhờ đó mà tác giả bức thư có điều kiện bộc lộ hết thái độ, tình cảm của mình mà không làm phiền người xưng hô (đứa trẻ), từ đó hiểu nhanh vấn đề.

2. Qua bức thư, ta thấy người cha rất khó chịu và tức giận trước thái độ và cách cư xử của Enrico (khi cô giáo đến thăm nhà, Enrico đã nói một lời chưa đủ lễ phép với mẹ).
Những câu thể hiện thái độ của người cha:
– “… chuyện như vậy không bao giờ có thể xảy ra nữa”.
“Sự bạc bẽo của anh như một nhát dao xuyên qua trái tim tôi”.
– “Tôi không thể kìm được sự tức giận của mình đối với bạn”.
“Từ nay về sau, ngươi đừng bao giờ nói nặng lời với ta nữa.”
– “… Thà cha không có con còn hơn thấy con phản bội mẹ”.

Xem thêm: Bình luận về câu nói: Tất nhiên sau một bước tiến luôn có một bước lùi

3. Hình ảnh và thông tin chi tiết về mẹ Enrico: “… Tôi đã phải thức trắng đêm, ngồi xổm trên nôi nhìn con tôi thở hổn hển,… vì nghĩ mình có thể mất con. “Một người mẹ sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc năm tháng … có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu con mình.” Những chi tiết này cho thấy mẹ Enrico là một người hiền lành, nhân hậu và có trách nhiệm. Mẹ Enrico cũng như bao người mẹ khác luôn sẵn sàng hy sinh tất cả vì những đứa con thân yêu của mình.

4. Em sẽ chọn phương án nào sau đây để trả lời câu hỏi: Điều gì đã khiến Enricho “vô cùng xúc động” khi đọc bức thư của cha mình?
a) Vì bố gợi lên những kỉ niệm giữa mẹ và Enrico.
b) Vì En-ri-cô sợ bố.
c) Vì thái độ kiên quyết, nghiêm khắc của cha.
d) Vì lời nói chân thành và sâu sắc của anh.
e) Vì Enricho đã xấu hổ.
Mẹo: Bạn có thể chọn các tùy chọn: a, c và d.

5 *. Người cha không trực tiếp gọi Enrico lại, nhưng chọn viết thư, vì:
– Những lời nhắc nhở trực tiếp thường khó kiềm chế cơn nóng giận.
– Lời nhắc nhở trực tiếp khó thể hiện tình cảm sâu sắc, tế nhị.
Những lời nhắc nhở trực tiếp có thể khiến người mắc lỗi cảm thấy bị xúc phạm quá mức đến lòng tự trọng của họ. Điều này có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực ở trẻ, vì vậy những lời nhắc nhở không thúc đẩy mục tiêu giáo dục đã định.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về người bạn thân nhất của bạn năm lớp 7

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt
Vì nó được viết dưới dạng một bức thư, nên văn bản này hầu như không có cốt truyện. Tuy nhiên, có thể dựa vào cách trình bày của văn bản (đã nêu ở trên) để tóm tắt những đặc điểm chính của nó như sau:
Enrico đã vô lễ với mẹ mình. Bố biết chuyện và viết cho Enrico với những lời lẽ vừa trìu mến vừa giận dữ. Trong bức thư, bố nói về tình yêu, về sự hy sinh to lớn mà mẹ đã dành cho Enrico… Đối mặt với cách cư xử tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt và khắc nghiệt của bố, Enrico không ai sánh được với Enrico.

2. Cách đọc
Văn bản hầu như chỉ sử dụng một giọng duy nhất, đó là giọng của người cha đối với con trai mình. Vì vậy, ngoài đoạn đầu (viết theo phương thức tự sự) đọc với giọng chậm rãi thể hiện sự ân hận của En-ri-cô, các đoạn văn sau cần đọc kĩ với giọng kể của người cha: Khi thì thầm xúc động (nói về tình yêu thương và sự hi sinh của mẹ). cho Enricho), khi anh ấy tức giận (thể hiện sự tức giận của mình trước cách Enricho nói chuyện với mẹ mình), …

3. Bạn có thể chọn đoạn văn tiếp theo để ghi nhớ:
Hãy nhớ rằng, tình yêu thương và sự kính trọng của cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất. Xấu hổ và hổ thẹn cho bất cứ ai chà đạp nó.

Xem thêm: Nghị luận xã hội; Ý nghĩ lớn thường xuất phát từ trái tim rộng lớn, tình cảm mạnh mẽ thường xuất phát từ lẽ phải

4. Hãy kể về một sự cố mà bạn đã vô tình gây ra cho bố mẹ và mẹ của mình.
Trong cuộc đời của mỗi người, đặc biệt là khi còn nhỏ, sẽ không ít lần mắc phải những sai lầm khiến cha mẹ buồn lòng. Bạn có thể nhớ một câu chuyện (của chính bạn và của những người khác mà bạn đã chứng kiến ​​hoặc nghe kể) đã từng khiến bạn suy nghĩ, day dứt và kể lại câu chuyện đó. Điều quan trọng là phải chú ý đến các bài học cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *