Soạn bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Nhớ rừng của Thế Lữ Thật là một bài thơ hay và độc đáo. Nằm trong chương trình học lớp 8, thầy cũng nhắc lại một quá khứ vàng son trong lịch sử dân tộc. Dùng hình ảnh vua sơn lâm để nói về tình cảnh người dân mất nước chắc chắn sẽ mang đến cho các bé một bài học vô cùng thú vị. Hãy theo dõi!

Nội dung bài viết

Soạn bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Phân công

Câu 1: Bài thơ được tác giả chia thành 5 đoạn, em hãy cho biết nội dung của từng đoạn.

Coi bài thơ được chia thành 5 đoạn với nội dung của mỗi đoạn như sau:

– Đoạn 1, 4: Tác giả Lê Lư cũng thể hiện sự tức giận của con hổ khi bị làm đồ chơi ngang ngửa với gấu điên. Hơn nữa, đó cũng là khung cảnh bình thường, chật chội có phần giả tạo ở vườn bách thú.

– Đoạn 2, 3: Ở hai đoạn này là nỗi nhớ về cảnh tự do, phóng khoáng nơi núi rừng một thời oanh liệt của con hổ.

– Đoạn 5: Nỗi nhớ nơi núi rừng xưa với một ước mơ lớn.

Câu 2: Trong bài thơ, hai cảnh được miêu tả ấn tượng: cảnh vườn bách thú nơi nhốt hổ (đoạn 1 và đoạn 4); núi rừng hùng vĩ, nơi con hổ từng ngự trị (đoạn 2, 3).

a) Phân tích từng cảnh.

b) Nhận xét về cách dùng từ, hình ảnh, giọng điệu của các câu thơ trong đoạn 2 và đoạn 3. Hãy phân tích để làm rõ cái hay của hai đoạn văn này.

c) Qua sự tương phản sâu sắc giữa hai đôi cánh nói trên, tình cảm của con hổ trong vườn bách thú được thể hiện như thế nào? Ai là người thân thiết với tâm tình này của người dân Việt Nam lúc bấy giờ?

một,

– Sân khấu ở sở thú là một sân khấu rất chật chội và luôn ngột ngạt.

+ Đoạn 1: Cũng thể hiện tâm trạng buồn chán, vẫn còn tức tưởi, uất ức của con hổ khi bị nhốt trong cũi sắt. Con hổ dường như cũng bị biến thành một món đồ chơi, xếp cùng hàng với những con gấu điên loạn và sát cánh bên những cặp báo vô tư.

>> Tìm hiểu thêm: Kể cho tôi nghe về người mẹ yêu quý của bạn

+ Đoạn 4: Tác giả Thế Lữ cũng đã thể hiện một cái nhìn hết sức đáng khinh về vườn bách thú qua con mắt của một con hổ. Mọi thứ ở đây chỉ là một khung cảnh nhân tạo, giả dối, khiêm tốn, không ngừng học hỏi và giả vờ, không có dáng vẻ của núi non và vùng đất trinh nguyên. Qua đây anh ta cũng thể hiện thái độ chán chường, chán ghét tột độ đối với xã hội thời xưa.

– Cảnh núi rừng hùng vĩ – nơi con hổ từng ngự trị

+ Đoạn 2 + 3: Qua miêu tả cảnh núi rừng đại ngàn, nơi mọi vật đều hùng vĩ, kỳ vĩ và vô cùng phi thường. Còn đâu bóng cây, xưa nay vẫn gió hú, xuân hú núi non. Hình ảnh chúa sơn lâm mang vẻ đẹp mong manh, đồng thời cũng mang vẻ đẹp dũng mãnh, uy nghiêm nhưng không kém phần mềm mại, uyển chuyển.

b. Cảnh núi non đáng kể:

– Có thể chính cảnh núi rừng hùng vĩ với bóng cây cổ thụ như hiện lên một ánh mắt nghiêm nghị.

– Cảnh núi rừng cũng vô cùng hùng vĩ với những âm thanh dữ dội có cả tiếng gió và tiếng suối khóc ngoài núi.

– Tiếp đến là sa mạc hoang vu không tên không tuổi ngàn năm.

>>> Qua đây có thể thấy, những từ ngữ rất được chọn lọc, giàu hình ảnh dường như cũng đã gợi tả, miêu tả một cảnh tượng hùng vĩ, hùng vĩ với sức mạnh phi thường và sự huyền bí linh thiêng.tiger giang sơn.

c) Ta cảm thấy có một sự tương phản, sự tương phản dường như vô cùng mạnh mẽ giữa cảnh vườn bách thú và cảnh núi non hùng vĩ năm xưa. Và một nỗi nhớ da diết và đau đớn về con hổ chính với quá khứ huy hoàng.

>> Tìm hiểu thêm: Soạn bài văn miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự

>>> Qua hình ảnh con hổ ta thấy được tâm sự của con hổ là tâm trạng của người dân Việt Nam khi mất nước, sống trong cảnh nghèo khổ, nô lệ. Người luôn nhớ về một thời oanh liệt với biết bao chiến công hào hùng chống giặc ngoại xâm trong lịch sử dân tộc.

Soạn bài Nhớ rừng

Câu 3: Dựa vào nội dung bài thơ, hãy giải thích vì sao tác giả lại mượn “lời con hổ ở vườn bách thú”. Việc mượn từ ngữ để thể hiện nội dung tình cảm của nhà thơ có hiệu quả như thế nào?

Vẫn với hình tượng con hổ nhưng tác giả Thế Lữ cũng đã có một biểu tượng rất phù hợp và đẹp đẽ để thể hiện chủ đề của bài thơ. Hình tượng con hổ còn mang vẻ đẹp uy nghiêm, đồng thời được coi là chúa sơn lâm, hiển hách và uy quyền ở chốn thâm cung. Rồi cũng trong vũ trụ bao la, hay bị giam cầm trong lồng sắt này được hiểu như một biểu tượng đắt giá về một người anh hùng bại trận với nỗi sầu muộn tột cùng. Bầu không khí như u uất vì nô lệ mà bạn cũng phải chấp nhận sự nhàm chán, chấp nhận sự tầm thường. Tác giả Thế Lữ còn miêu tả cảnh núi rừng khoáng đạt, hùng vĩ – chúa sơn lâm, đồng thời là biểu tượng của thế giới rộng lớn, thế giới tự do, thanh cao. Quả thật, Thế Lữ cũng thật tài tình khi cũng có thể miêu tả hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng này, nhà thơ cũng tinh tế khi dựa vào hình ảnh tượng trưng này cũng rất thuận lợi để nói lên cảm xúc và cảm hứng lãng mạn của chính mình.

Câu 4: Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận xét về thơ Thế Lữ “Đọc một vài bài, nhất là bài Nhớ rừng, ta thấy câu chữ bị đưa đẩy. thao túng bằng sức mạnh phi thường. Lê Lữ như một vị tướng điều khiển quân đội Việt Nam với những mệnh lệnh không thể cưỡng lại được ”(Thơ Việt Nam Nanì, Nd.). Bạn hiểu bài đánh giá này như thế nào? Qua bài thơ, hãy chứng minh điều đó.

Nhà phê bình Hoài Thanh cũng ca ngợi Thế Lữ là vị tướng điều binh khiển tướng không thể cưỡng lại được. Và đó cũng là nghệ thuật sử dụng từ một cách khéo léo, luôn luôn với độ chính xác cao nhất.

>> Tìm hiểu thêm: Thật không may, tôi đã làm vỡ một lọ hoa đẹp

– Vừa ngắm cảnh núi rừng, Thế Lữ còn cho ta nghe tiếng gió hú và cũng là tiếng xuân khóc núi. Đó đồng thời là tiếng kêu thảm thiết từ đại ngàn.

– Đó cũng là phép điệp ngữ tạo nên sự tiếc nuối (câu nào ở đâu, ở đâu, …)

– Câu thơ dường như cũng rất nhịp nhàng, luôn cân đối khi miêu tả tư thế oai phong, lẫm liệt của con hổ – chúa tể sơn lâm.

“Nhớ rừng” Đây là một trong những bài soạn hay và ấn tượng nhất, các em hãy chuẩn bị bài đầy đủ để có một tiết học hoàn hảo nhất cùng giải văn nhé!

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

mặt trăng sáng

Dưới đây là một số bài soạn trong Đề Văn lớp 8 các em có thể tham khảo:

Soạn bài Ngữ văn lớp 8 và từ vựng.

Chuẩn bị cho bài đọc

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Trường tôi có đội bảo vệ cây xanh. Hãy cho chúng tôi biết về công việc của bạn trong nhóm này
  • Câu chuyện nâng niu từng hạt giống
  • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn
  • Tóm tắt truyện ngắn Tôi đi học
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Cách làm dạng bài văn phân tích, cảm nhận các nhân vật trong tác phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *