Soạn bài: “Nỗi uất hận của người bạn cùng phòng – Vương Xương Linh) – Ngữ văn lớp 10

Soạn bài: “Nỗi oan khuất” (“Nỗi oan bạn cùng phòng” – Vương Xương Linh) – Ngữ văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Em nghĩ gì về nghệ thuật thơ của bài thơ thể hiện qua quá trình diễn biến tâm trạng của người phụ nữ?

Câu trả lời gợi ý:

– Trước hết phải hiểu kết bài là kết cấu, bố cục, cách sử dụng hình ảnh, xây dựng sự việc, chi tiết tiêu biểu của thơ để cảm xúc vận động xung quanh nó, bộc lộ và tác động vào tâm trí người đọc.

– Kết cấu của bài thơ này có một điểm rất riêng. Ở hai câu đầu, hiện lên hình ảnh một thiếu nữ “không biết buồn” nhưng cũng đắm chìm say đắm trong trạng thái sảng khoái. Cô gái trẻ này trang điểm thật đẹp và lên lầu thưởng ngoạn cảnh sắc mùa xuân dường như trái ngược với cảm giác thường ngày của cô.

– Tuổi thanh xuân của cô gái, gương mặt xinh đẹp như tranh vẽ và cảnh vật trên lầu đã góp phần làm nên vẻ đẹp của ngày xuân. Trạng thái tâm lý của nhân vật tưởng chừng phi logic với logic tâm trạng của một thiếu nữ nhưng lại phù hợp với logic của không gian và thời gian, tạo nên sự hài hòa tuyệt đối. Nhưng hình ảnh này và chi tiết này đã tạo nên sự đối lập với nhan đề bài thơ: “Nỗi oan khuất nhất”. Kết cấu bài thơ ở điểm này đã đạt đến trình độ nghệ thuật. Tác giả tạo ra sự tương phản như vậy để đặt tâm trạng cho sự chuyển biến tâm lí của người thiếu nữ một cách đột ngột, rõ ràng và tự nhiên. Mọi cảnh đẹp ngày xuân như phai nhạt trước tình cảm của người thiếu nữ. Cô vui vẻ, nhẹ nhàng, trang điểm thật đẹp để ngắm cảnh ngày xuân thì mọi cảm hứng như vỡ òa:

Xem thêm: Bình luận xã hội: cuộc sống là hoàn hảo đối với tôi

“Nhặt Kiến Bằng Gân Đầu Liễu Sắc”

(Trông như rặng liễu bên đường)

(Chợt thấy rặng liễu đầu đường)

Phong thủy cô dâu tương sinh bẩn thỉu

(“Hou Feng” có nghĩa là lừa anh ta kiếm tiền một cách ngu ngốc)

(Hãy ăn năn để anh ta đi gặp hầu tước)

Hơn nữa, với cách kể này, người ta nhận ra thân phận của một người thiếu nữ đang tuổi thanh xuân, đang vun vén hạnh phúc lứa đôi như người đang quan sát một ngày xuân tươi vui bỗng chốc có chuyện chẳng lành xảy ra khiến đôi lứa phải chia lìa, cảnh ngày xuân. cũng buồn, khát vọng hạnh phúc bị dập tắt.

Câu 2: Vì sao khi nhìn thấy “sắc liễu” mà nàng lại để nàng đi lấy ấn?

Câu trả lời gợi ý:

– Hình ảnh cành liễu, hoa mai thường xuất hiện trong thơ ca cổ điển Trung Quốc và là vật biểu tượng của mùa xuân, được cho là sứ giả của mùa xuân, mang đến cho lòng người niềm vui, sự phấn khởi và tươi vui. Tuy nhiên, hình ảnh cây liễu cũng xuất hiện trong nhiều bài thơ tả cảnh chia tay, là hình ảnh tượng trưng cho sự chia tay, chia tay. Cây liễu xuất hiện trong thơ báo xuân. Willow cũng chứng kiến ​​cuộc chia ly. Người dân miền Bắc Trung Quốc tặng nhau cành liễu khi chia tay nhau. Để rồi, khi nhìn “sắc liễu”, nàng chợt nghĩ đến tuổi trẻ đã qua đi, của tuổi già đang đến với nàng. Sự xuất hiện của hàng nghìn cây liễu đã ngay lập tức khơi dậy bao cảm xúc liên tưởng, nhớ nhung của người thiếu nữ về cuộc chia ly của đôi bạn trẻ. Cảm xúc của nhân vật lúc đó nhớ về quãng thời gian xa cách năm nào và nhớ về ngày xưa được sống trong hạnh phúc, giờ chìm trong nỗi cô đơn, nghĩ về tuổi trẻ đã qua, nghĩ về những rủi ro mà chồng mình có thể gặp phải. Bao năm cô đơn chực chờ, có lẽ chồng sẽ không về. Đó là lý do tại sao cô ấy hối hận vì đã khuyên anh ta đi lấy con dấu.

Xem thêm: Tả Cây Mai Ra Hoa Trong Ngày Tết – Tuyển Chọn Văn Mẫu Lớp 4 Hay Nhất

– Câu thơ thứ ba đóng vai trò là cụm từ chuyển tiếp, tạo sự tiếp nối trong mạch cảm xúc. Đây là sợi dây liên kết để từ tận đáy lòng, người phụ nữ trẻ này thốt lên một lời trách móc sâu sắc nhưng dữ dội với chính mình:

Phong thủy cô dâu tương sinh bẩn thỉu

(“Phong hầu tước” ngu ngốc nghĩ đến việc khiến anh ta thắng!)

(Hãy ăn năn để anh ta đi gặp hầu tước)

Hình thức câu thơ là lời trách móc khích lệ chồng nhưng thực chất lại là sự phủ định chế độ của xã hội phong kiến. Kết cấu bài thơ rất hợp với tâm trạng của người thiếu nữ, có sự đối lập nhưng cũng tạo được lôgic.

Câu 3: Vì sao cả bài thơ chỉ dài 28 chữ, trong khi bài “Nỗi oan khuất” của Khuê được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần chống chiến tranh phi nghĩa của nhân dân thời Đường?

Câu trả lời gợi ý:

Bài thơ là sự miêu tả những sự kiện và tình cảm bên trong của người thiếu nữ.

– Lúc đầu, chị thấy vui và thích thú vì cuộc sống của chị tràn ngập sự lãng mạn của tuổi trẻ trong khung cảnh ngày xuân bước lên cầu thang rồi soi gương trang điểm. Tuy nhiên, cách nhập đề này chỉ là cách để tác giả nâng cao nhận thức, thay đổi tâm lý của người phụ nữ đã có chồng nơi chiến trường khi bất ngờ gặp cảnh “liễu sắc”. Trong tâm trí người thiếu nữ hiện lên bao nỗi lo lắng: cảnh tượng báo hiệu thanh xuân đã qua, tuổi thanh xuân không còn dài lắm nhưng chiến tranh đã gây chia cắt khiến nàng phải sống giữa nỗi cô đơn buồn tẻ. Cô băn khoăn trong lòng và cũng là nỗi trăn trở của tất cả những người phụ nữ không biết cuộc sống của người chồng khi ra trận sẽ ra sao và liệu có bao giờ anh được trở về đoàn tụ với cô để được hưởng bình yên, hạnh phúc.

Xem thêm: Chuẩn bị bài: “Trao duyên” (Trích Đoạn trường tân thanh – “Truyện Kiều” – Nguyễn Du) – Ngữ văn lớp 10

– Qua đây, tác giả muốn lên án nguyên nhân của cuộc chia ly này và nỗi đau thương của người phụ nữ suy cho cùng cũng bắt nguồn từ cuộc chiến tranh vô nghĩa, nguyên nhân của mọi đau khổ. Vì vậy, “Kỉ hận” không chỉ là lời tự kể lại, chỉ là hình thức của người vợ động viên chồng ra trận, mà còn là lời than thân trách phận, là cái cớ để Vương Xương Linh lên án cuộc chiến phi nghĩa. triều đại nhà Đường nhưng nhiều thời đại khác. Hơn nữa, tác giả còn muốn lên án cuộc chiến tranh đã để lại nhiều vết sẹo cho những người ra trận và những người ở lại. Nạn nhân của nó là phụ nữ và trẻ em. Vì vậy, nó không chỉ là lời than thân trách phận mà còn là lời tố cáo chiến tranh phi nghĩa, trở thành những bài thơ phản chiến đầy triết lý nhân sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *