Soạn bài: Thái sư Trần Thủ Độ – Ngữ văn lớp 10

Soạn bài: Thái sư Trần Thủ Độ – Ngữ văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Nêu những hoàn cảnh liên quan đến Trần Thủ Độ. Mỗi tập tiết lộ một khía cạnh trong tính cách của anh ấy ? Bắt đầu từ, Bạn có ý kiến ​​nào hay không?Vâng Nhân cách Trần Thủ Độ ?

Câu trả lời gợi ý:

– Trong văn bản có nhiều chi tiết liên quan đến Trần Thủ Độ. Mỗi tập phim đều bộc lộ một khía cạnh khác nhau trong tính cách của cô. Những chi tiết dưới đây đã làm nổi bật bản lĩnh và nhân cách của vị quân sư đầu tiên của triều đại, thẳng thắn, hào sảng, nghiêm túc và trên hết là chí công vô tư. Đây là một phẩm chất đáng quý và anh ấy xứng đáng được cả nước và nhân dân tin tưởng ủng hộ:

+ Thứ nhất, đối với người khác hay đối với chính mình, anh ta không cư xử kém cỏi, không phủ nhận lỗi lầm của bản thân, mà còn nhận ra chính xác lời nói của người khác: “Quả đúng như lời anh ta nói” và anh ta thưởng lụa. Điều này cho thấy anh ấy là người nghiêm khắc với bản thân và biết cách nhìn nhận vấn đề trong việc tiếp thu ý kiến ​​của người khác, không làm việc theo kiểu chủ quan, áp đặt. Hành động này của anh đã mang lại sự khích lệ to lớn cho cấp dưới, đồng thời khẳng định đức tính trung thực, dũng cảm, dám làm sai và dám chỉ ra lỗi của người khác dù là cấp trên.

Xem thêm: Tả tâm trạng ngày tết trong gia đình em lớp 6, bài văn tả cảnh ngày tết hay

+ Thứ hai, đối với người lính gác ngưỡng cấm không bênh vực vợ bắt lính mà trước hết phải tìm hiểu rõ sự việc. Khi hay tin về vụ việc, anh đã có thái độ động viên khích lệ người lính vì người lính đã biết giữ phép tắc, tuân theo mệnh lệnh của cấp trên và chấp hành nghiêm luật đất đai. Từ cách điều hành công việc như vậy có thể thấy ông là một vị quan vô tư, thượng tôn pháp luật, không phụ bạc người thân, biết làm rõ sự việc trước khi quyết định để tránh mắc sai lầm.

+ Thứ ba, đối với công danh, khi người thân nhờ anh xin chức, anh không những từ chối mà còn dạy cho họ một bài học. Anh ta đưa ra lời thách thức: “Muốn làm công chức thì phải cắt ngón chân để phân biệt với người khác”. Những người đến cầu cứu sợ đến mức không còn dám trông cậy vào ông. Ông là người biết giữ gìn công bằng xã hội, tôn trọng pháp luật quốc gia, bài trừ tệ nạn tham ô, chạy chức, dựa dẫm, ỷ lại người thân.

+ Thứ tư, đối với những người thân trong gia đình anh, anh là người có thái độ rất rõ ràng chống “chuyên quyền”. Khi được vua phong chức An Quốc công, anh của Trần Thủ Độ, ông đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm không phụ thuộc vào quan hệ gia đình mà đòi hỏi người sắc phong phải có nhân cách và tài năng: “Vì vậy, tùy theo phẩm chất và năng lực của mỗi người mà nên. phải có trật tự, không nên đối xử tốt với hai anh em mà làm hỏng việc của triều đình. Rõ ràng, có thể thấy Trần Thủ Độ là người vị tha, luôn đặt việc công lên trên lợi ích gia đình.

Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật Mỵ trong tác phẩm Vợ chồng Un

Câu 2: Nêu những nét đặc sắc trong nghệ thuật kể chuyện và dàn dựng nhân vật của nhà sử học (chú ý những xung đột kịch tính, những khúc quanh bất ngờ, thú vị làm nổi bật tính cách nhân vật). ).

Câu trả lời gợi ý:

Nét đặc sắc trong nghệ thuật kể chuyện và khắc họa nhân vật của nhà sử học là:

– Nghệ thuật xây dựng tình huống gay cấn, lựa chọn chi tiết đắt giá.

– Nghệ thuật dựng truyện mâu thuẫn. Mỗi câu chuyện đều có những xung đột và mâu thuẫn đưa tình tiết lên cao trào và được giải quyết theo những cách bất ngờ.

Nghệ thuật sử dụng ngôn từ rất kiệm lời, không miêu tả chi tiết hay đi vào phân tích tâm lí nhưng hình tượng nhân vật vẫn hiện lên sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *