Soạn bài Tổng hợp các bài văn tự sự lớp 9

Đề bài: Soạn bài tóm tắt văn bản tự sự lớp 9

Phân công

vấn đề 1: Truyện ngắn Con hạc cũ.

  • Danh sách này đã trình bày các sự kiện và nhân vật chính khá toàn diện.
  • Chuỗi sự kiện lộn xộn và không thống nhất. Sắp xếp lại các sự kiện theo thứ tự sau: b, a, d, c, e, h, k
  • Sơ lược của câu truyện Con hạc cũ trong một văn bản ngắn gọn: Lão Hạc có một con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai ông lên đồn điền cao su, ông chỉ còn lại cậu vàng. Vì muốn giữ mảnh vườn cho các con, ông đành phải bán con chó dù rất buồn và đau đớn. Anh lấy hết tiền dành dụm gửi thầy và nhờ chăm sóc khu vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn, anh ta kiếm được những gì có thể ăn và thậm chí từ chối những gì cô giáo đang giúp đỡ. Một hôm ông hỏi Bình Tử mồi chó, nói là giết con chó hoặc ra vườn làm thịt để mời Bình Tử uống rượu với mình. Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này. Nhưng rồi anh đột ngột qua đời – cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao ông chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo là hiểu.

Câu 2: Tài liệu Tức là tức nước vỡ bờ. của Ngô Tất Tố:

  • Nhân vật chính: Chị Dậu.
  • Sự kiện đáng chú ý:

Xem thêm: Hãy kể cho tôi nghe về sự cố không may mà bạn đã làm vỡ một chiếc bình xinh đẹp

+ Chị Dậu chăm chồng ốm.

+ Chống lại tên cai lệ, gia đình tù trưởng để bảo vệ chú gà trống.

  • Tóm tắt: Anh Dậu vừa ngủ dậy, chị Dậu định múc cho chồng bát cháo rồi dắt anh đi theo. Bất ngờ, tên cai lệ và người nhà của kẻ cầm quyền lao đến. Gà trống sợ hãi, một mình chị Dậu đứng dậy chăm sóc chúng để bảo vệ chồng. Lúc đầu, cô ấy tỏ ra nhiệt thành, nhưng không đủ thời gian để kẻ thống trị đấm vào ngực cố gắng trói cô ấy lại, tức giận đến nỗi cô ấy đánh trả, từ đánh nhau đến đánh nhau, trong một động tác, cô ấy đã nắm lấy cổ phải của anh ta. Tên cầm đầu đẩy anh vào cửa khiến anh loạng choạng. Anh Dậu cố tình ngăn cản chị Dậu nhưng chị vẫn không kìm được cơn tức giận.

Câu 3: Tài liệu Trong trái tim của mẹcủa Nguyên Hồng và tôi đi học Tác phẩm của Thanh Tịnh rất khó tóm tắt vì là hai tác phẩm tự sự nhưng giàu chất thơ và ít tình tiết (tác phẩm trữ tình) tác giả tập trung miêu tả nội tâm, tình cảm của nhân vật nên khó tóm tắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *