Soạn bài Vợ chồng A Phủ – Ngữ văn lớp 12

Soạn bài Vợ chồng A Phủ – Ngữ văn lớp 12

Phân công

I. GIỚI THIỆU CHUNG

– Tô Hoài là nhà văn có nhiều đóng góp cho nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông có công lớn với đề tài viết về miền núi.

– “Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn tiêu biểu của văn xuôi chống Pháp về đề tài miền núi. Truyện là kết quả của cuộc hành trình của nhà văn cùng đoàn quân giải phóng Tây Bắc (1952).

Qua số phận của Mị và A Phủ, tác giả thể hiện tình yêu thương, trân trọng con người và ca ngợi ý thức nhân đạo của sự nghiệp giải phóng con người khỏi tăm tối, áp bức.

II. NỘI DUNG CHÍNH

Chú ý phân tích tác phẩm ở các khía cạnh sau:

1. Tác phẩm đã miêu tả thân phận nô lệ, nô lệ dưới ách thống trị của lãnh chúa phong kiến ​​ở miền núi.

a) Qua cuộc đời của nhân vật Mỵ:

– Tôi đã từng là nạn nhân của bạo lực thể xác: (bị bóc lột sức lao động cực độ; bị đánh đập, trói và bỏ đói mọi lúc …)
– Tôi là nạn nhân của sự lạm dụng tinh thần: (Phòng của tôi ở trong bóng tối, chỉ kết nối với thế giới bên ngoài qua cửa sổ “hình vuông bằng bàn tay”; tôi sống “về hưu như con rùa được nuôi trong ngôi nhà“ góc cửa ” …)

b) Qua cuộc đời của A Phủ:

– Là một chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi, cô thôn nữ được nhiều người yêu mến.
– Vì không chịu nổi sự bất công cũng như thái độ độc đoán, ỷ lại của A Sử – con trai thống lí Pá Tra, A Phủ đã đánh A Sử. A Phủ bị bắt, phải vay nhà thống lý một trăm lạng bạc để nộp phạt cho buôn làng và trở thành con nợ.
– Vì để hổ ăn thịt bò, A Phủ bị Thống lí Pá Tra trói và chết đói.
-> Thân phận con người không bằng loài vật.

Xem thêm: Soạn một câu cảm thán

2. Tác phẩm miêu tả sức sống tiềm tàng và quá trình sáng ngời cách mạng của nhân dân miền núi:

a) Qua nhân vật Tôi:

– Dù bị áp bức về thể xác và tinh thần nhưng tâm hồn tôi vẫn không hoàn toàn nguội lạnh. Bên cái dáng thu mình như con rùa nuôi trong góc khuất, Tô Hoài vẫn nhận ra trong Mị một sức sống tiềm tàng mà khi có điều kiện thích hợp sẽ vùng dậy tìm lại lẽ sống đích thực của mình.
– Sức sống của nhân vật Mị được miêu tả trực tiếp trong tác phẩm.

+ Trong đoạn định tự tử bằng cách ăn một nắm lá: Định chết vì ý thức được cuộc đời tủi nhục, vô nghĩa của mình.
+ Trong đêm tình xuân: Những điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến biểu hiện sức sống của tôi là không gian đêm xuân tình, hơi rượu và tiếng sáo. Sức sống của tôi thể hiện trong cảm xúc, hồi tưởng và hành động. Sức sống tiềm tàng thể hiện ngay cả khi bị ràng buộc.
+ Đêm bị trói của A Phủ: Từ sự thương cảm với A Phủ (khi nhìn thấy hai giọt nước mắt của A Phủ khi bị trói), ta nhận thấy gia đình nhà thống lí Pá Tra thật là độc ác, trói người đến chết và ta đã chặt tay. dây mây để cởi trói cho A Phủ.

– Kết quả của sức sống tiềm tàng: Mị cởi trói cho A Phủ và cùng A Phủ bỏ trốn để xin Hồng Ngải đến với cuộc sống tự do.

Xem thêm: Cuộc thi lồng ghép kiến ​​thức lịch sử, địa lý, quốc tịch, sinh học vào thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS – Colombia

b) Qua nhân vật A Phủ:

Nếu như ở phần đầu, nhà văn tập trung miêu tả cái tôi thì ở phần cuối, khi hai người trốn khỏi Hồng Ngải và trở thành vợ chồng, nhà văn lại chú ý miêu tả quá trình giác ngộ cách mạng của A Phủ.
– Được giải phóng khỏi gông cùm của chế độ phong kiến, A Phủ một lần nữa phải đối mặt với bọn thực dân. Dần dần, anh nhận thức rõ hơn về bản thân và tội ác của thực dân Pháp. Từ lòng căm thù bọn thực dân, A Phủ đến với A Châu, đến với cách mạng với tấm lòng lương thiện, trong sáng … Và không ít lần chính Người đã nâng đỡ tinh thần Mị.
– A Phủ đã khẳng định mình bằng hành động đấu tranh cách mạng.

3. Cần phải so sánh tính cách và số phận của Mị và A Phủ.

a) Điểm giống nhau:

– Về tính cách: Cả hai đều chăm chỉ, có phẩm chất tốt, đều còn trẻ.
Về số phận:

+ Cả hai đều nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột và cuối cùng, một người trở thành con dâu của con nợ, người kia trở thành con nợ của Thống lí Pá Tra.
+ Sau một hồi bị đánh, cả hai đều bình tĩnh lại và chấp nhận cuộc sống mà tôi đòi hỏi. Nhưng cuối cùng, cả hai đều chuyển từ đấu tranh tự phát, sang đấu tranh tự giải phóng và cuối cùng là đấu tranh có ý thức.

b) Sự khác biệt:

– Nhân cách:

+ Em là một cô gái có tâm hồn nhạy cảm (nhớ lại những vấn đề hồi sinh tâm hồn mình trong đêm xuân và cởi trói cho A Phủ).
+ Mạnh mẽ, dũng cảm, ngay thẳng (với A Phủ, tác giả chủ yếu miêu tả hành động hơn là biểu hiện nội tâm)

Xem thêm: Phân tích hình tượng người bà trong bài thơ Đò Lèn của nhà thơ Nguyễn Duy

– Về số phận.

+ Mù tượng trưng cho phụ nữ miền núi, địa vị thấp hơn con ngựa trong nhà của vua chúa Patra.
+ A Phủ tiêu biểu cho anh thanh niên nghèo miền núi, là công cụ lao động của bọn bóc lột.

III. MỸ THUẬT

Thành công điển hình miêu tả một cách lôgic diễn biến nội tâm của nhân vật, đặc biệt là nhân vật Mị.
– Là nhà văn có biệt tài tả cảnh, tả thiên nhiên. Thiên nhiên trong tác phẩm sống động, xúc động và gợi mở, góp phần đắc lực vào việc thể hiện nội tâm nhân vật.
– Sử dụng thành thạo những từ ngữ nửa trực tiếp, vốn là lời tự sự của tác giả, nhưng người đọc vẫn có cảm giác như chính lời nhân vật đang nói “Tôi còn trẻ quá. Tôi còn trẻ. Tôi muốn đi chơi”…, có một nhiều chi tiết thơ.

IV. KẾT LUẬN

Lịch sử có giá trị nhân đạo sâu sắc: Phát hiện và ngợi ca sức sống tiềm tàng mãnh liệt của con người. Giá trị nhân đạo của “Vợ chồng A Phủ” gắn liền với đường lối cách mạng, chính sách dân tộc của Đảng: Giải phóng người lao động bị áp bức, bóc lột, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.
– Qua hai nhân vật Mỵ và A Phủ, tác phẩm cho thấy: Xã hội phong kiến ​​miền núi dù tàn bạo đến mấy cũng không kìm hãm được khát vọng sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *