Suy nghĩ bình luận xã hội về thực trạng văn hóa Việt Nam

Suy nghĩ bình luận xã hội về thực trạng văn hóa Việt Nam

Hướng dẫn

Con trai :

Trong bức thư của một du học sinh Nhật Bản bàn về “Văn hóa Việt Nam”, có đoạn:

“Anh tự hào vì Việt Nam có 4.000 năm văn hiến. Sẽ thật đáng tiếc nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sử sách và không được phản ánh trong hành vi hàng ngày.

Là một người trẻ Việt Nam, bạn nghĩ sao về ý kiến ​​này?

Kỹ năng cần thiết

Biết cách làm bài văn nghị luận xã hội: Bố cục rõ ràng, hệ thống các ý. Biết vận dụng phối hợp nhiều thao tác lập luận. Văn viết trôi chảy, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng chọn lọc, thuyết phục. Không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, ngữ pháp, chính tả.

Kiến thức cần thiết

Bài viết phải đảm bảo các nội dung cơ bản sau:

Giải thích ý kiến

Tự hào: là niềm tự hào, niềm tin vào một điều gì đó.

– 4000 năm văn hiến: là một quá trình lịch sử lâu dài, gắn liền với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo nên những truyền thống văn hóa lâu đời, tốt đẹp của dân tộc.

Lúng túng: xấu hổ vì tội lỗi hoặc sự kém cỏi.

4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sử sách, không được thể hiện trong hành vi hàng ngày ”: chỉ có sự đối lập ngược đời, nhấn mạnh truyền thống văn hóa tốt đẹp lâu đời chỉ là lý thuyết đóng khung trong sử sách, chứ thực tế cuộc sống không chứng minh được truyền thống văn hóa lâu đời này.

Cả câu nói là lời cảnh tỉnh cho mỗi người Việt Nam: không nên lưu lại quá khứ và tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc mà nên để truyền thống văn hóa tốt đẹp này thể hiện trong thực tế cuộc sống hàng ngày.

Giải thích phân tích

+ Tại sao nói “thật tự hào vì nước Việt Nam 4000 năm văn hiến”?

Bởi trên thực tế, không phải quốc gia nào cũng có lịch sử phát triển lâu đời như vậy.

Trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã tạo dựng nên những giá trị vật chất và tinh thần, hình thành nên bản sắc văn hóa của dân tộc với những đặc điểm tốt đẹp, được thể hiện phong phú trên nhiều lĩnh vực của đời sống.

+ Tại sao nói?Thật tiếc nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sử sách và không được thể hiện trong cách ứng xử hàng ngày ”?

– Vì 4.000 năm văn hiến là nền tảng và là hành trang quý giá, nhưng hoàn toàn là thành tựu của quá khứ. Không thể chỉ tự hào về những điều trong sử sách, bởi văn hóa của một dân tộc cần thể hiện bằng những điều cụ thể trong cuộc sống hiện tại.

Thực tế đáng báo động hiện nay là do sự xuống cấp của các giá trị văn hóa trong lối sống, chẳng hạn như truyền thống nhân văn, tương thân, tương ái đang đứng trước nguy cơ bị kìm hãm bởi chủ nghĩa vô cảm và chủ nghĩa xã hội cá nhân; Truyền thống trọng tình nghĩa nhường chỗ cho tính thực dụng, toan tính….

Đánh giá

Những ý kiến ​​trên nhằm nhắc nhở, cảnh báo mỗi người Việt Nam hãy nhìn lại quá khứ, trân trọng quá khứ của tổ tiên, có ý thức giữ gìn và phát triển những truyền thống văn hóa tốt đẹp trong hiện tại.

– Tuy nhiên, sẽ là phiến diện nếu chúng ta không ghi nhận những tấm gương nỗ lực bảo vệ và phát huy truyền thống này trong cuộc sống.

– >> Từ đó rút ra bài học nhận thức và hành động.
Những bài văn mẫu xã hội hay lớp 12

Xem thêm: Đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ văn – Đề 01 (Có đáp án)

Theo Vanmau.top

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *