Suy nghĩ thấu đáo trong xã hội hiện đại

Suy nghĩ thấu đáo trong xã hội hiện đại

Phân công

Khổng Tử đã từng nói “Học rộng, hỏi kỹ, suy nghĩ thấu đáo, phân biệt rạch ròi, cố gắng hết sức”. Qua câu nói của Khổng Tử, chúng ta có thể thấy đức tính cẩn trọng rất cần thiết đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, học tập, giao tiếp, công việc và đặc biệt là trong thời đại 4.0, sự phát triển của Internet, mạng xã hội, .. … Chỉ cần bạn không cẩn thận trong một giây, có thể điều tồi tệ xảy ra khiến chúng ta ân hận cả đời.

Vậy thận trọng là gì? Cẩn thận trong mọi việc để tránh phạm sai lầm trong công việc, học tập, cuộc sống hàng ngày, tránh gây rủi ro cho người khác, cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói và hành vi sẽ giúp chúng ta trở thành một con người tinh tế hơn, đáng được mọi người tin tưởng và yêu mến.

Vậy, sự cẩn trọng có thực sự cần thiết trong xã hội hiện đại ngày nay? Thận trọng là điều thực sự cần thiết, khi cẩn thận trong mọi việc, chúng ta sẽ dần trở nên tỉ mỉ hơn, suy nghĩ sáng suốt lựa chọn đúng sai, nên làm hay không nên làm, người thận trọng thường là người sống lý trí, không chạy theo những điều mới lạ không cần thiết. , không dành thời gian của bạn để làm những việc không mang lại lợi ích, v.v.

Xem thêm: Cảm nhận về tên truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Suy nghĩ an toàn trong tương lai - Tư duy an toàn trong xã hội hiện đại

Suy nghĩ thấu đáo trong xã hội hiện đại

Quả thực đức tính cẩn trọng rất cần thiết cho mỗi chúng ta trong cuộc sống. Nhưng tình hình hiện tại đã hoàn toàn khác, mọi người dần không còn đề phòng, làm việc qua loa mà không có trách nhiệm với công việc được giao phó, không chịu nghiên cứu, vì hiểu lầm và không còn quan tâm đến những lựa chọn rằng điều này tốt hay không, chỉ vì lợi ích trước mắt, lãng phí thời gian lướt web, facebook, zalo, sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân thiếu suy nghĩ, …. nhất là giới trẻ dẫn đến học hành sa sút mạnh. Ví dụ đơn giản nhất khi bạn không cẩn thận làm rơi đồ, khi ra ngoài mà không cất giữ cẩn thận sẽ là miếng mồi ngon cho gái mại dâm. Ví dụ, chúng ta thấy vụ bê bối ở Hoa Kỳ khi 50 triệu chi tiết cá nhân từ Facebook đã được chuyển cho một bên thứ ba để sử dụng cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hay gần đây, chúng ta thấy trên mạng xã hội liên tục lan truyền những thông tin sai lệch về dịch bệnh covid-19, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dùng click, đọc, chia sẻ rộng rãi, …

Vậy điều gì đã khiến chúng ta trở nên bất cẩn như vậy? Nguyên nhân chính liên quan đến nhận thức của chúng ta, thói quen không cẩn thận khi làm một việc đơn giản như lấy đồ đạc, rửa bát, dọn dẹp bất cẩn, nói chung là trong thời đại công nghệ phát triển, nhưng chúng ta không có ý thức. ham học hỏi cập nhật thông tin, lười suy nghĩ, lười lao động, suy nghĩ hời hợt vì lợi ích trước mắt, thói quen sống buông thả, tùy tiện dễ bị lôi cuốn vào những điều xấu. Có thể bạn nghĩ những điều này không quá tệ, thì bạn đã thực sự sai lầm, nó thực sự để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm: Về Cophi Anna – Tác giả của thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS

Trong công việc, khi bạn không cẩn thận, làm sai sẽ bị phê bình, bạn sẽ mất tự tin, thậm chí có thể mất việc đang làm. Đối với học sinh trong quá trình học, khi làm bài kiểm tra mà không đọc kỹ đề, không ôn tập lại đề sẽ khiến bài thi không đạt điểm cao. Khi chúng ta giao tiếp với mọi người, họ nói mà không suy nghĩ trước sẽ nói xấu hoặc mọi người sẽ không thích bạn, hiểu lầm bạn. Đối với người dùng mạng xã hội, chỉ cần một cú nhấp chuột nếu bạn không cẩn thận, những thông tin và hình ảnh bạn đăng tải vô tình có thể là hàng hóa của nhà cung cấp.

Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng thiếu chăm sóc không? Chắc chắn là có, đó là lương tâm của mỗi người, hãy cẩn thận trong công việc, nói “gập lưỡi bảy lần trước khi nói”, khi sử dụng internet có nhiều thông tin, hãy sử dụng kho dữ liệu. có thêm thông tin và kiến ​​thức, tránh lãng phí thời gian tham gia vào những việc vô bổ trên mạng xã hội. Hãy sử dụng kiến ​​thức của bạn để truyền bá ưu nhược điểm của nó đến mọi người, hãy là người dùng thông minh. Là học sinh, chúng ta phải siêng năng học tập và cẩn thận trong khi làm bài:

Xem thêm: Bình giảng bài thơ Mưa xuân của Nguyễn Bính

“Học rộng rãi”
Hỏi kỹ
Nghi cho ki
Phân biệt rõ ràng
Làm việc chăm chỉ
Đó là cách bạn trở thành con người. “

Phân của Trung

Quả thật, đức tính cẩn trọng rất cần thiết cho mỗi chúng ta trong cuộc sống hiện đại, hãy thận trọng trước mọi cạm bẫy, cám dỗ của cuộc sống, để có thể trưởng thành và chín chắn trong những lựa chọn của mình. Hãy nhớ rằng nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ không bao giờ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *