Tả cối xay lúa của người miền núi

Đề: Tả cối xay nước của cư dân miền núi, qua hình ảnh hoặc qua lời kể của chú bộ đội biên phòng mà em biết.

Phân công

Nhớ tiếng mõm rừng buổi chiều,

Ban đêm, cối và chày phân bố đều.

Đây là hai dòng trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Những cán bộ kháng chiến thời chống Pháp không bao giờ quên được tiếng mõm trâu rừng chiều, tiếng cối giã gạo giữa đêm khuya thanh vắng giữa chiến khu. Ai đã nhìn thấy cối giã nước của các dân tộc thiểu số Tây Bắc, Việt Bắc?

Cối để giã nước vo gạo thường được làm bằng gỗ dăm, gỗ lim. Ở những nơi không có vôi, bạch quả, người ta thường tìm những loại cây chịu nước để làm cối giã. Nhìn từ xa, cối xay nước trông giống như một con chuồn chuồn khổng lồ. Đến gần, nhìn kỹ, chúng tôi thấy cối rất dài, thẳng, được lắp trên một trục chịu lực. Đầu cối rộng và rỗng. Thành máng dựng đứng ba mặt. Mặt ngoài được vát cong giống đầu thuyền nên có thể đổ nước ra ngoài dễ dàng. Phần cần cối dài gấp bốn năm lần máng thu lại. Người tạ có thể tròn như trụ hoặc đánh thành tám cạnh, tùy theo sở thích của từng chủ nhân.

Cối và chày chao đảo, xem kỹ, chêm phần đuôi cối. Cối nước được đặt trên bờ, thường chôn theo trận, chỉ chừa miệng một chút.

Xem thêm: Kỹ năng Viết luận

Người ta xây máng nước để nước từ thác chảy vào máng nước. Máng chứa đầy nước, cối tự động lao xuống chân thác để xả hết nước trong máng. Chiếc cối nhẹ đầu và anh đứng dậy.

Suốt ngày đêm, nước từ máng ào ạt, trắng xóa, tràn vào các máng xối. Chiếc cối xay nước gật gù, tạo ra những nhịp đập chậm rãi, không mệt mỏi.

Cho gạo đã xay vào cối giã lấy nước, sau một đêm đem sàng lại… Cám mịn như hạt gạo, gạo trắng lóa mắt. Gạo trắng, gạo nếp là nhờ cối nước siêng năng giã gạo. Ai mà không mê và mê cái cối xay nước trên núi, nhất là các bà, các chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *