Tả một cây cổ thụ lớp 5

Tả một cây cổ thụ lớp 5

Phân công

Ở đầu làng tôi có một cây đa cổ thụ đã được trồng từ rất lâu đời, bà kể rằng bà đã có cây đa này từ khi còn nhỏ. Trải qua bao nhiêu thế hệ, bao sóng gió, biến cố, cây đa, bến nước, sân đình vẫn ở đó và chứa chan bao kỉ niệm.

Cây đa cổ thụ vài trăm năm tuổi sừng sững giữa làng, cây cao hàng chục mét. Thân cây to đến mức có người không cầm nổi, quả thahna màu nâu nhạt, vỏ sần sùi, thỉnh thoảng bong tróc, có nơi còn khuyết một phần lớn thân cây. Từ thân cây to lớn này, vô số cành nhỏ mọc ra tứ phía. Nhìn từ xa, cây đa cổ thụ như một chiếc ô khổng lồ, dường như có thể ôm trọn cả xóm nhỏ. Những cái rễ cây ngoằn ngoèo như những con rắn, chui sâu vào lòng đất, có khi nhô ra, có khi rất đáng sợ, nhưng cũng chính vì vậy mà cây đa bám rất chặt và có sức sống lâu bền, sau bao nhiêu năm trôi qua, mưa gió bão bùng, chưa từng thấy a cây đa đung đưa, vẫn vững chãi trường tồn. Cây trông bên cạnh một cái ao lớn, vì là cây cổ thụ, cành nhỏ cũng nhiều, lại có rễ rủ xuống cành hướng xuống ao hút nước, vì vậy mà cây trông càng già hơn. điều đó. Các lá rộng, cỡ bàn tay, màu xanh bóng ở mặt trên, màu nhạt hơn ở dưới và có nhiều xương lá. Mỗi buổi chiều, tôi thường cùng lũ trẻ làng ra đây, nhặt lá đa rơi về làm thành con ngựa, con bò, chơi trò bê tráp vui nhộn. Dưới gốc cây đa cổ thụ, bà cụ Tứ bán chè đã mấy chục năm, quán nhỏ của bà vì thế mà nổi đình nổi đám. Những buổi trưa hè oi bức, các cô, các chú đi làm về đông thường ghé lại uống trà, trò chuyện vui vẻ, tình làng nghĩa xóm cũng vì thế mà bền chặt. Cây đa cổ thụ là nơi nghỉ mát, chốn vui chơi, cũng có khi là nơi chợp mắt.

Xem thêm: Mô tả một người bạn thân của tôi

Cả làng tôi ai cũng yêu quý cây đa hay còn được gọi với cái tên dân dã: “Cây đa già”, cây đa như một biểu tượng của làng tôi, là người bạn gắn bó suốt đời của người dân nơi đây, với biết bao kỷ niệm một đời. điều đó sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *