Tả quả bưởi mà em có thể quan sát được

Tả quả bưởi mà em có thể quan sát được

Quả bưởi – Bài tập 1

Trong khu vườn của mình, cô trồng rất nhiều loại cây. Cây xoài với quả chín. Bông hồng tỏa hương thơm ngào ngạt. Quả nhãn trĩu quả chín… Nhưng tôi thích nhất là bưởi.

Cây bưởi được anh trồng hơn 20 năm. Cây cao khoảng 2 m. Thân cây không lớn lắm, chỉ to bằng bắp chân người lớn. Thân cây có màu xám rêu, không sần sùi, sần sùi như cây bàng. Rễ to, bám chắc vào mặt đất và hút chất dinh dưỡng từ đất đi nuôi cây. Từ thân cây, nó chia thành ba nhánh to khỏe như cánh tay của người tập tạ. Ba nhánh lớn này đã chia thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Lá to bằng bàn tay người lớn, hơi dài, đính ở giữa như chiếc đinh ghim rượu. Hoa bưởi nhỏ, màu trắng ngọc, mọc thành từng chùm. Mùa xuân hoa nở trong vườn. Khi hoa bưởi rụng xuống thì cùi bưởi thế chỗ. Quả bưởi tròn, da nhẵn được nâng đỡ cẩn thận. Những trái bưởi này giống như những đứa trẻ đầu trọc, tròn trịa được cây bà cố chăm bón. Mùa thu là mùa của những trái nho chín mọng. Đến lúc này cùi bưởi chín ăn sẽ có vị ngọt, bùi.

Bưởi có rất nhiều lợi ích khác nhau. Hoa bưởi thơm thường được dùng để hãm chè. Ông tôi đang ngâm chè với hoa bưởi trong lá sen. Chè được ướp với hoa bưởi vừa thơm vừa ngọt. Vào những ngày rằm tháng 8, bưởi được đem ra thắp hương để tạ ơn trời đất, tổ tiên. Tuy nhiên, trong dịp Tết, quả bưởi là thứ rất cần thiết trong mâm ngũ quả của người dân miền Bắc. Các mẹ lấy vỏ bưởi khô để gội đầu. Tóc sau khi gội bằng vỏ bưởi vừa bóng, vừa chắc và có mùi thơm nhẹ của bưởi.

>> Tìm hiểu thêm: Tuần 5: Luyện từ và câu (từ đồng âm)

Bưởi có nhiều giống khác nhau. Nào là bưởi đào, bưởi ổi, bưởi ngũ hoàng, bưởi Diễn, v.v. Mỗi loại có một cách trồng và bảo quản khác nhau. Nhưng người trồng muốn có một mùa trái dồi dào thì phải khéo léo, cẩn thận và chăm sóc cây bằng tất cả tình yêu dành cho nó.

Mỗi mùa hoa về, tôi lại có dịp cùng ông ngoại đi hái hoa về dốc chè, ngửi hương hoa bưởi thơm ngát. Tôi thực sự thích cảm giác đó và tôi rất thích bưởi.

Trang 42 - Tả quả bưởi mà em có thể quan sát được

Quả bưởi – Bài tập 2

Hình ảnh mỗi loài cây trong vườn đều có những đặc điểm và công dụng riêng, không có hai loài cây nào giống nhau. Nếu cây kế tạo ra những chùm khế tím, khế chua thì bưởi là loại cây tôi yêu thích nhất.

Nhìn cây bưởi mới ra hoa chỉ là cây nhỏ, cây bưởi này cũng sẽ được bàn tay con người chăm sóc, tưới nước, giờ quả bưởi đã to hơn đầu người. Nhìn cái thân cây to bằng cổ tay trông cứng cáp làm sao, rồi từ thân cây đó mọc ra vô số cành nhỏ khác nhau. Rễ đâm sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng. Hình ảnh những cây lâu năm cao vút rồi rễ trồi lên khỏi mặt đất trông như những con rắn đang quằn quại nhưng rất hiền lành. Sau đó quan sát những chiếc lá to bằng bàn tay và thắt nút ở giữa. Ấn tượng hơn, những bông bưởi còn có vẻ đã nở thành từng chùm. Hình ảnh những bông hoa bưởi có màu trắng tinh khôi, không đỏ rực như hoa hồng mà vừa quyến rũ. Ngay giữa cánh hoa là nhụy vàng tươi. Hoa bưởi có hương thơm ngào ngạt nhìn như nụ hoa chín, thật giống nụ.

>> Tìm hiểu thêm: Mô tả người bạn tốt nhất của bạn

Hình ảnh quả bưởi giống như quả bóng đá. Cái nắng mùa hè dường như đã nhuộm cho lớp vỏ bưởi thêm vàng đẹp, để rồi cho hương bưởi thêm đậm đà. Bưởi thường chín vào mùa thu và hình ảnh quả bưởi đang chờ người hái. Tôi nhận ra rằng, có những múi bưởi ngon ngọt không chỉ tốt cho sức khỏe, mà dường như nó đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ và với tôi.

Ngày nay, người ta cũng đã lai tạo nhiều giống bưởi mới để cho năng suất cao hơn như bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, v.v.

Bưởi được biết đến là một loại cây bình dị quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng bưởi đã trở thành một phần của vùng quê Việt Nam và cũng là ký ức tuổi thơ ngọt ngào của mỗi chúng ta.

Thông minh thông minh

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Cây dừa
  • Văn mẫu lớp 3: Tả một con vật cưng
  • Mô tả một loại cây ăn quả mà bạn thích
  • Hãy tả cây
  • Viết đoạn văn tả một loại cây mà em yêu thích
  • Mỗi loài hoa có một dáng vẻ riêng. Chọn một bông hoa mà bạn thích nhất và viết mô tả để bạn bè của bạn thấy rằng bông hoa đó rất đẹp.
  • lá hoa cúc

>> Tìm hiểu thêm: Kể cho tôi nghe về kỷ niệm đáng nhớ nhất của bạn với giáo viên cũ của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *