Thảo luận rút ra bài học trong câu chuyện: Bài thuốc chữa bệnh buồn phiền

Con trai : thuốc giảm đau

Đây là câu chuyện của một người phụ nữ vừa mất đứa con trai. Trong cơn đau buồn tột độ, cô đã tìm đến một nhà hiền triết. “Có một lời cầu nguyện, một câu thần chú mà bạn biết có thể khiến con trai tôi sống lại không?” – lời nói của người mẹ thực sự tuyệt vọng.

Thay vì phủ nhận hoặc khuyên bà mẹ bình tĩnh, nhà hiền triết trả lời: “Hãy tìm cho tôi một hạt cải từ một gia đình chưa bao giờ biết đến đau khổ. Nó có thể được sử dụng để giảm đau cho anh ấy.

Người phụ nữ cảm ơn và lập tức lên đường đi tìm hạt giống thần kỳ. Đầu tiên, cô đến một ngôi nhà to rất sang trọng, gõ cửa và hỏi: “Tôi đang tìm hạt cải của ngôi nhà chưa từng biết đến khổ ải. Có phải nơi đó không? “Họ trả lời rằng cô ấy đã đến nhầm chỗ. Họ kể cho cô ấy nghe những điều bi thảm đã xảy ra với họ.

Nghe chuyện, cô ngồi xuống an ủi họ.

Sau đó cô tiếp tục công cuộc tìm kiếm một gia đình hạnh phúc nhất. Nhưng ở mọi nơi cô đi qua, từ những tòa nhà chọc trời đến những căn gác xép đầy hạt giống, cô đều được giải đáp bằng những câu chuyện buồn.

Cô ấy trở nên lo lắng và muốn giúp đỡ, chia sẻ những bất hạnh của người khác, đến nỗi cô ấy đã quên câu hỏi về hạt cải thần kỳ.

Nhưng hạt giống thần kỳ đó đã luôn tự mình lấy đi nỗi đau khỏi cuộc đời cô.

Từ câu chuyện trên, anh / chị rút ra bài học gì cho bản thân? Bạn nghĩ gì về ý nghĩa của câu chuyện trên?

Phân công

Đau khổ là gì? Đó là khi chúng ta thất bại, bị tổn thương, buồn bã hay tuyệt vọng? Câu hỏi này luôn chất vấn mọi người vì họ không thể tìm ra câu trả lời phù hợp nhất. Nhưng có một câu hỏi còn khó trả lời hơn, đó là: “Hạnh phúc là gì?”. Con người là loài động vật thông minh nhất trên trái đất và cũng chính vì trí thông minh của mình nên các phạm trù cảm xúc của con người luôn rất khó để hiểu và nắm bắt được hết. Tuy nhiên, có một câu chuyện mà chắc chắn sau khi đọc hầu hết mọi người sẽ tự mình tìm ra được định nghĩa đầy đủ nhất về hai từ “hạnh phúc”. Đây là câu chuyện của một người mẹ vừa mất một đứa con được mệnh danh là “The Cure cho Đau buồn”.

Xem thêm: Hãy nghĩ đến câu nói: Thà hoa sen nở khi thấy nắng và rụng hết tinh trùng còn hơn giữ nguyên hình dạng nụ trong cái lạnh vĩnh cửu của mùa đông.

Một người mẹ vừa mất đi người con trai mà bà yêu thương. Cô tuyệt vọng tìm kiếm một nhà hiền triết với hy vọng có một phép màu để làm cho con trai cô sống lại. Nhà hiền triết nói với cô ấy rằng chỉ cần cô ấy có thể tìm thấy hạt cải từ một gia đình chưa bao giờ biết đến đau khổ, điều ước của cô ấy sẽ thành hiện thực. Người mẹ này gõ cửa mọi nhà, dù giàu hay nghèo, nhưng ai cũng có câu chuyện buồn của mình. Cô cảm thông và an ủi, chia sẻ nỗi đau của họ và không biết đến bao giờ, vết thương lòng trong lòng cô mới khép lại. Câu chuyện tuy ngắn gọn nhưng đầy hàm súc, chân lý và triết lý sâu sắc. Mất mát, đau thương, buồn bã luôn là những mảng màu tối trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta biết cách chăm sóc bản thân, biết chia sẻ với mọi người, biết hình dung về ngày mai, hướng tới những điều tích cực thì mọi nỗi đau sẽ qua đi, hạnh phúc sẽ gõ cửa trái tim chúng ta.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách đối với tất cả mọi người. Bất cứ khi nào điều khó khăn này xảy ra, nó đều mang đến những cảm xúc tiêu cực: khó chịu, lo lắng, sợ hãi và đôi khi thậm chí là mất mát và tuyệt vọng. Cũng giống như người mẹ trong câu chuyện kia, cái chết của con trai khiến bà vô cùng đau buồn. Thậm chí, một người mẹ lý trí vẫn hỏi người khác: “Có lời cầu nguyện, câu thần chú nào có thể khiến con trai tôi sống lại không?”. Nỗi đau này chắc chắn không hề nhỏ, nhưng chính sự đồng cảm, sẻ chia chân thành mà người mẹ tạo ra mỗi khi nghe chuyện buồn, chuyện bất hạnh của người khác đã khiến người đau như thắt vào mông. được chữa lành. Cuộc sống là vậy, đầy rẫy những khó khăn vất vả nhưng chỉ cần bạn mở lòng hơn, chia sẻ nỗi buồn, cảm thông và thấu hiểu thì những khó khăn vất vả ấy sẽ qua đi và hạnh phúc sẽ đến.

Xem thêm: Bình luận về đoạn trích Sự ác độc của người chồng oan trái trong Quan Âm Thị Kính

Hầu hết chúng ta mỗi khi gặp biến cố đều than thở rằng: “Sao mình khổ thế này!”, “Muôn vàn khó khăn cứ thế đổ xuống đầu”. Nhưng chỉ cần bạn không giữ chúng cho riêng mình, hãy bày tỏ chúng, chia sẻ chúng với người khác thì nỗi đau sẽ vơi đi rất nhiều. Bởi khi chia sẻ bạn sẽ không cô đơn, sẽ không phải đơn độc đối mặt với những đau đớn, thử thách, bạn sẽ tìm thấy liều thuốc tinh thần mạnh nhất từ ​​những lời an ủi, động viên, sự đồng cảm của những người xung quanh để cùng bạn vượt qua khó khăn. . Cũng như Lão Hạc, người nông dân xưa có số phận đau thương và tiêu biểu cho cuộc đời bi thảm nhất của người nông dân trước Cách mạng – cô đơn, khốn khó, nghèo đói. Tuy nhiên, những buổi nói chuyện, uống trà, ăn khoai, trút bầu tâm sự của thầy luôn khiến thầy vui, quên đi nỗi cô đơn, xót xa. Khi bạn sẵn sàng chia sẻ, biết lắng nghe, bạn sẽ nhận ra rằng không phải ai cũng hạnh phúc trọn vẹn. Ai cũng có nỗi buồn riêng, ai cũng có những thiệt thòi riêng. Tuy nhiên, mỗi lời động viên, khích lệ mà bạn cho hay nhận, dù nhỏ bé đến đâu cũng là đòn bẩy hy vọng lớn lao cho những tâm hồn bị tổn thương. Dành những lời quan tâm cho người khác sẽ giúp họ giảm bớt phần nào nỗi buồn trong lòng, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, lạc quan và vui vẻ hơn.

Vâng, hạnh phúc là như vậy. Dù cuộc sống luôn đầy giông bão nhưng chỉ cần bạn biết chia sẻ và cảm thông với nỗi buồn của mình và của người khác thì hạnh phúc sẽ vượt qua sóng gió và đến với bạn. Một xã hội văn minh tiên tiến luôn nghiên cứu và phát triển những điều đó. Mượn sức mạnh của sự đồng cảm và chia sẻ để rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau, xây dựng mối quan hệ bền chặt với tình yêu thương và lòng bác ái là nền tảng vững chắc của một xã hội tốt đẹp. Và biết trao gửi yêu thương, cảm thông để xua tan nỗi buồn, nỗi đau, hướng đến những điều hạnh phúc là đức tính tốt nhất của một con người tốt, một công dân tốt.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng của văn học nghệ thuật nước nhà

Vậy mà hạnh phúc là của mình nhưng không phải ai cũng biết cách tìm kiếm. Khi đau khổ ập đến, buồn bã, đau đớn và tuyệt vọng là những cảm xúc đầu tiên và duy nhất của một số người. Họ chỉ biết chìm trong u sầu, tăm tối và đau khổ. Đau buồn vì mất mát và đau buồn là điều cần được thấu hiểu, nhưng nếu bạn tiếp tục để những điều tiêu cực lấn át mình thì đó là điều cần thiết. Khó khăn nảy sinh bạn phải cố gắng vươn lên nhưng nếu không vượt qua được thì bạn là kẻ thất bại, thất bại. Bạn nghĩ rằng bạn bất hạnh, nhưng nếu bạn không vượt qua bất hạnh, bạn không thể tìm thấy hạnh phúc. Và cũng có những người sống ích kỷ, cá nhân, niềm vui nỗi buồn không muốn chia sẻ cùng ai và thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác. Đây đều là những việc làm sai trái. Một cuộc sống hạnh phúc cần dựa trên những mối quan hệ tốt đẹp, con người muốn hạnh phúc phải hòa mình vào cộng đồng. Vì vậy, nếu bạn vẫn ích kỷ và cá nhân, cuộc sống của bạn sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Câu chuyện của người mẹ đã dạy cho chúng ta một bài học sâu sắc về giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống. Hạnh phúc không phải là giàu sang, quyền quý, không nhất thiết phải đủ đầy vật chất mà chính là sự giản dị, chân thành, đó là sự sẻ chia, cảm thông và hy vọng. Đau khổ không chỉ là nước mắt, là tuyệt vọng, không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời của bạn. Chỉ cần biết yêu thương mọi người xung quanh, biết chia sẻ những nụ cười và giọt nước mắt với nhau thì cuộc sống sẽ ngày càng hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *