Thảo luận về ưu và nhược điểm của facebook

Thảo luận về ưu và nhược điểm của facebook

Phân công

Facebook – mạng xã hội nổi tiếng thế giới, là cái tên mà hầu như ai cũng biết và luôn theo dõi. Cùng với sức hút lớn không thể phủ nhận, trang mạng xã hội này mang lại những lợi ích tích cực, mang đến bước ngoặt mới cho nhân loại, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ, tác động tiêu cực hiện rõ trong cuộc sống hiện đại. Giống như một con dao hai lưỡi, Facebook đang tạo ra nhiều tranh cãi trên khắp thế giới.

Được thành lập và ra mắt vào ngày 4 tháng 2 năm 2004 bởi Mark Zuckerberg, Facebook đã lớn mạnh và phát triển đáng ngưỡng mộ cho đến ngày nay. Đáp ứng nhu cầu giao tiếp của mọi người, Facebook ra đời như một nhịp cầu kết nối các mối quan hệ giữa mọi đối tượng trên thế giới. Dù bạn là ai, sinh ra ở đất nước nào, dù cách xa về không gian hay thời gian, thì việc kết bạn và giao lưu với mọi người là điều khá dễ dàng. Facebook đã cho chúng ta nhiều cơ hội, để những người mẹ ở xa vơi bớt nỗi lo lắng, muộn phiền khi nhìn thấy con qua màn hình điện thoại, máy tính, để những người yêu xa xóa đi khoảng cách, v.v. Facebook cũng giúp mọi người tiếp cận với nhiều thông tin, hiểu biết và học hỏi. Mọi người đến với trang mạng xã hội này không chỉ với mong muốn giao tiếp mà còn vì sự tò mò và ham học hỏi. Nắm bắt được yêu cầu này, Facebook mang đến cho chúng ta những thông tin, sự kiện, đường dẫn đến các dịch vụ quảng cáo, truyền thông hữu ích, đồng thời với mong muốn thành lập trang chủ của riêng mình, mọi người có thể chia sẻ kiến ​​thức miễn phí, học hỏi miễn phí. Đây chính là điều tạo nên nền tảng vững chắc cho Facebook sau nhiều năm hình thành và phát triển.

Xem thêm: Lời giải chi tiết nhất về cây chè lớp 9

Người ta thường nói rằng quá nhiều thứ đều không tốt. Quả thực, đối với người dùng Facebook, việc lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. “Nghiện facebook”, “sống ảo” là những từ khóa bắt đầu xuất hiện trong xã hội hiện đại ngày nay bởi một nhóm người có lối sống nghiện ngập, bị chi phối bởi mạng xã hội. Họ đắm chìm trong thế giới hư ảo của riêng mình, tạo nên một trang cá nhân hoàn hảo, khao khát sự chia sẻ và quan tâm từ mọi người xung quanh. Bỗng chốc, cái “like”, cái “share” đã trở thành nhu cầu, trở thành thứ “dưỡng khí” rất cần thiết để duy trì sự sống của họ. Và điều này có hậu quả về tâm lý và thể chất. Nạn nhân Facebook có dấu hiệu sống khép kín và ít nói hơn, vô tình xây bức tường vô hình với những người thân yêu, bạn bè nhưng lại hăng hái, nhiệt tình trên mạng xã hội, quên mất người mà chỉ quên nơi họ phải sống cho trọn vẹn nhất là thế giới thực tại. Chưa hết, chưa có một khẳng định chắc chắn nào, rằng trang mạng xã hội không chứa nội dung ác ý, thiếu tính xác thực, những tin nhắn nhạy cảm này chính là thứ mùi mê hoặc khiến người ta phải suy nghĩ, ám ảnh, thậm chí thay đổi suy nghĩ theo nghĩa tiêu cực, đặc biệt là giới trẻ. Đi kèm với những lo ngại về sức khỏe, những nguy cơ này đã trở thành những dấu hiệu cảnh báo đỏ cho người dùng.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một lần tôi nhìn thấy nhật ký của bạn bè – Bài viết số 3 lớp 9 đề 1 kể về một lần tôi mắc lỗi nhìn trộm vào một tờ báo

Suy cho cùng, Facebook ra đời để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Facebook tốt hay xấu phụ thuộc vào thái độ của mỗi chúng ta. Sẽ không có hậu quả gì nếu bạn xây dựng một cái đầu tỉnh táo, không lệ thuộc vào mạng xã hội, ngoài ra còn có những lợi ích tốt không thể phủ nhận. Vì vậy, chúng ta hãy khai thác và cân bằng, kiểm soát bản thân để mang lại những ảnh hưởng tích cực cho bản thân và cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *