Thực hiện chuyến đi từ Hồ Chí Minh

Đi bộ đường mòn Hồ Chí Minh là một bài thơ độc đáo và hấp dẫn. Bài thơ sẽ là một sự mới lạ đối với các bạn học sinh. Để học tốt bài học này, các em cũng nên đọc kỹ bài và chuẩn bị trước khi đến lớp. Hãy xem bài kiểm tra dưới đây:

Thực hiện chuyến đi từ Hồ Chí Minh

Phân công

Về bài: “Lên đường” là một bài thơ trong tuyển tập “Nhật ký trong tù”. Bác Hồ cũng đã viết bài thơ này để Người ghi lại cảm hứng của mình trên đường đi khi Người được vận chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác.

Câu 1: Đọc và hiểu phần phiên âm, dịch nghĩa và dịch thơ

Trẻ em đọc và tự học

Câu 2: Khám phá kết cấu của bài thơ. Manh mối: dựa vào cấu trúc của bài thơ Tứ tuyệt Đường luật – khai, thừa, chuyển, hiệp – đã biết ở lớp dưới; Chú ý sự liên kết hợp lí giữa các câu thơ và vị trí của câu thơ thứ ba.

Bài thơ “Lên đường” cũng có cấu trúc khá chuẩn so với cấu trúc của bài thơ Đường luật tứ tuyệt, có 4 câu theo thứ tự như sau:

+ Câu 1: Phần khai báo (mở)

+ Câu 2: Phần thừa (nâng cao, triển khai ý của câu lệnh)

+ Câu 3: Chuyển ý (chuyển ý)

+ Câu 4: Phần tổng hợp (tóm tắt)

Câu 3: Việc sử dụng phép điệp ngữ trong bài thơ có hiệu quả như thế nào?

Có thể thấy, chính hệ thống điệp ngữ trong nguyên tác đã có tác dụng rõ nét nhất trong việc tạo nhịp điệu cũng như âm vang của mạch thơ. Người đọc có thể thấy rằng các từ “Tai Luo” – “Tai Lo”, “Tung San” – “Song San” – cũng gợi ra cùng một thông điệp gian nan của chính dặm dài. Bài thơ “Partir sur la route” đã được dịch làm mất đi sự ám chỉ trong câu mở đầu của bài thơ.

>> Tìm hiểu thêm: Bài thơ Ông đồ thể hiện nỗi lòng, tâm trạng của tác giả. Chúng ta hãy rõ ràng

Thực hiện chuyến đi từ Hồ Chí Minh

Câu 4: Phân tích câu 2 và câu 4 để làm rõ nỗi vất vả của người qua lại trên núi và niềm vui của người đứng trên cao ngắm cảnh. Ngoài nghĩa miêu tả của hai câu thơ này còn có những ý nghĩa nào khác?

Ngay câu thơ thứ hai có thể thấy ngay được cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của người leo núi. Nghệ thuật sử dụng các âm tiết đan xen (lớp núi) và từ láy phù hợp (lại) dường như đã góp phần làm nổi bật, đồng thời nhấn nhá và làm sâu sắc thêm ý nghĩa của bài thơ. Câu thơ dường như có bóng dáng của nhân vật trữ tình – con người ở đây chính là người tù cách mạng Hồ Chí Minh. Một người cũng đã vượt mấy lần để có thể được chuyển qua đoạn đường núi khó khăn. Chúng tôi nhận thấy rằng, cũng chính từ sự thấu hiểu sâu sắc những gian khổ không ngừng của những người vượt núi mà chính Người đã soi đường cho con đường cách mạng, con đường đời.

– Sự tiếp nối nằm ở khổ cuối của bài thơ:

Trong tầm nhìn đầy đủ của tất cả các loài côn trùng thủy sinh non.

Có thể thấy rằng bản thân người đó từ một vị trí dày vò tưởng chừng như không thể vượt qua đã biến thành một du khách yêu cảnh quan yên tĩnh. Chúng ta có thể thấy rằng chính câu thơ cuối đã diễn tả niềm hạnh phúc bất ngờ nhưng cũng rất xứng đáng dành cho người đàn ông đã vất vả leo núi nhiều gian khổ.

>> Tìm hiểu thêm: Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”

Câu 5: Theo em bài thơ này tả cảnh hay kể chuyện? Tại sao? Hãy tóm tắt ý nghĩa của bài thơ?

Qua việc nhận xét bản thân bài thơ Đi đường không phải là bài thơ tả cảnh hay tự sự, ta có thể thấy nó mang tính chất suy nghĩ là chủ yếu. Với những triết lý nhưng không phải triết lý, giọng nói dạy đời như một câu chuyện hay của người chú tâm sự trong thời gian tù tội. Có thể thấy, bốn câu thơ giản dị nhưng cô đọng, vô cùng kiệm lời, chặt chẽ mà cũng logic, tự nhiên, chân thật, hàm chứa những tâm tư sâu sắc của Bác.

Hy vọng rằng việc trả lời các câu hỏi trong sách hướng dẫn đầy đủ và ngắn gọn cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi, học và ghi nhớ hơn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Thông minh thông minh

Dưới đây là một số bài soạn trong chương trình học lớp 8 các em có thể tham khảo:

Soạn bài Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Soạn bài đánh giá về thuốc lá

Soạn bài Ngữ văn lớp 8 và từ vựng.

Chuẩn bị cho bài đọc

Bài hát của Sean trong lòng mẹ

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại tin tức thể thao
  • Kể một trận cầu lông
  • Kể về một trận đấu sumo
  • Người làm việc trí óc nói chuyện (Nhà văn)
  • Soạn bài Tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Dựa vào phần tóm tắt, hãy kể lại câu chuyện người con hiếu thảo – Văn mẫu lớp 4
  • Kiểm tra cuối tuần 5 Tiếng Việt cấp độ 3

>> Tìm hiểu thêm: Bình luận về truyện Cô bé bán diêm của tác giả An Dec Xen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *