Thuyết minh ngắn gọn về một danh lam thắng cảnh ở quê em

Thuyết minh ngắn gọn về một danh lam thắng cảnh ở quê em

Hướng dẫn

CON CỬA SỔ KHU VỰC THƯỜNG XUYÊN CỦA NÓ

Khu di tích thuộc xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng – Kỳ Lân, cách Hà Nội khoảng 70 km. Khu di tích danh thắng này có núi, chùa, tháp, rừng thông, suối và những di tích nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân trong lịch sử. Ngay từ thời Trần, chùa Côn Sơn là một trong ba trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm (Côn Sơn – Yên Tử – Quỳnh

lam). Vùng đất này đã gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân đất Việt như Trần Nguyên Đán, Huyền Quang và đặc biệt là anh hùng dân tộc – danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Côn Sơn được Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm và đọc bia về Nguyễn Trãi.

Ngày nay, Côn Sơn vẫn còn lưu giữ được những di tích văn hóa từ thời Trần và các thời kỳ lịch sử sau này. Điển hình là:

Chùa Côn Sơn

Chùa có tên chữ là Tự Phúc Tự, còn gọi là chùa Hun, tọa lạc dưới chân núi Côn Sơn, có từ trước thời nhà Trần. Thời Lê, chùa được trùng tu, mở rộng rất nguy nga. Trải qua bao biến thiên của lịch sử và thời gian, chùa Côn Sơn ngày nay chỉ là một ngôi chùa nhỏ nằm ẩn mình dưới những tán lá xanh của cây cổ thụ. Chùa được xây dựng theo kiểu chữ công (I) gồm Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện. Thượng điện thờ Phật, có các tượng Phật thời Lê cao 3m. Phía sau chùa là nhà tổ có tượng Tam tổ Trúc Lâm (Trần Nhân Tông – Pháp Loa – Huyền Quang), tượng ông bà Trần Nguyên Đán, hai pho tượng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ.

Xem thêm: Viết đoạn văn theo chủ đề tình yêu quê cha đất tổ.

Sân chùa có cây đại thụ 600 năm tuổi, 4 tấm bia, đặc biệt là tấm bia “Thành Hưng” tạo vào thời Long Khánh (1373 – 1377) có chữ viết tay của vua Trần Duệ Tông và một tấm bia hình của một hình lục giác, “Côn Sơn Thiên Tử”. Bi Phúc Tự ”do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trong chuyến thăm khu di tích này (15-2-1965).

Giếng ngọc

Giếng nằm trên sườn núi Kỳ Lân, bên phải là lối vào Bàn Cờ Tiên, dưới chân lăng Minh Bảo Tháp. Tương truyền, đó là giếng của thiền sư Huyền Quang được thần linh báo mộng ban cho chùa nguồn nước quý. Nước giếng trong xanh, quanh năm trong lành, dễ chịu, sảng khoái. Từ đó nó được gọi là Giếng Ngọc và nước giếng được các nhà sư dùng làm nước cúng chùa.

Trò chơi cờ tiên

Từ chùa Côn Sơn, leo khoảng 600 bậc đá để đến núi Côn Sơn (cao 200m). Đỉnh Côn Sơn là vùng đất bằng phẳng, có một phiến đá khá lớn, gọi là Bàn Cờ Tiên. Hiện nay, Bàn Cờ Tiên đã dựng một nhà bia theo kiểu đình Vọng Lâu, hai gian cổ kính, tám gian chái. Đứng từ trên dây, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng rộng lớn.

Thạch Bàn

Cạnh suối Côn Sơn có phiến đá mang tên Thạch Bàn, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân nghỉ chân khi về thăm khu di tích này. Men theo con đường đá xuống chân núi, cạnh suối có một tảng đá lớn bằng phẳng nhẵn nhụi gọi là Thạch Bàn lớn. Tương truyền, xưa kia Nguyễn Trãi làm “chiếu trúc” để nghỉ ngơi, ngắm cảnh, làm thơ, nghĩ chuyện quốc gia đại sự.

Xem thêm: Đề thi học sinh giỏi môn văn: nhà văn dù ở lứa tuổi nào cũng chỉ có một môn học yêu thích nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *