Thuyết minh về hình ảnh cây chỉ ngày trong năm.

Thuyết minh về hình ảnh cây chỉ ngày trong năm.

Hướng dẫn

Đề: Em hãy thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày tết ở quê em

Khai mạc hội thảo về hình ảnh cây nêu ngày đầu năm mới

Trong văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam, hình ảnh cây nêu ngày Tết đã trở nên vô cùng quen thuộc. Mỗi dịp năm mới đến, người dân không chỉ mua cành mai, cành đào mà còn trồng cả những loại cây trên. Là phong tục có từ lâu đời và vẫn được duy trì cho đến ngày nay, cây nêu không chỉ là biểu tượng cho ngày Tết sung túc mà còn là một phong tục văn hóa độc đáo.

Thân bài Tả hình ảnh cây nêu ngày tháng năm

Theo truyền thống của người Việt, ngày 30 Tết, mỗi gia đình bên cạnh đều chuẩn bị những vật dụng, vật dụng quen thuộc cho ngày Tết như bánh chưng, dưa hành, cành mai, câu đối,… cũng dùng những cành cây nêu trên để làm lễ. Tết. Trong đời sống tín ngưỡng của người Việt, câu đối trên không đơn thuần chỉ là vật trang trí trang trọng mà còn mang rất nhiều ý nghĩa thiêng liêng.

Bên cạnh tục thờ cây nêu ngày Tết, còn có một truyền thuyết nhân văn và ý nghĩa sâu sắc về loài cây này. Không chỉ vậy, trong dân gian còn có câu ca dao sau:

«Cuckoo ba cuckoo cuckoo

Tôi mong đến Tết nếu bạn muốn ăn chè “

Trồng cây ngày Tết là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam được truyền từ bao đời nay, là loại cây mang ý nghĩa biểu tượng, tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ về cây nêu là cây gì và ý nghĩa của con người. văn bản nó tượng trưng?

Tục thờ cây nêu ngày Tết được bắt đầu từ tích “Cây nêu ngày Tết”, những loại cây được trồng trong nhà để xua đuổi tà ma, mang lại bình an, thịnh vượng và may mắn cho mọi gia đình.

Mặc dù tục cúng cây nêu ngày Tết là phong tục phổ biến của dân tộc, nhưng ở các địa phương khác nhau thì tục cúng cây nêu không giống nhau. Có nơi dùng tre, nhưng cũng có nơi dùng tre và hiện nay với sự phát triển của kinh tế và tốc độ đô thị hóa, người ta thường sử dụng thân cây là thân cây mía.

Hình ảnh cây nêu trong nhà luôn gợi cho ta cảm giác rộn ràng, náo nức của ngày Tết, nó còn gợi lên cảm giác sum họp ấm cúng của gia đình.

Loại cây được nhắc đến có nguồn gốc từ câu chuyện Đức Phật giúp con người trừ ma quỷ. Trước đây, khi con người và ma quỷ cùng chung sống, họ chiếm đoạt đất đai, ruộng vườn của người tốt. Dân đói vùng lên tranh giành đất đai, với sự giúp đỡ của Phật, con người đã chiến thắng. Vì thất bại, ma quỷ đồng ý làm theo giao ước của con người. Kết quả là ác quỷ đồng ý giao đất cho con người với vùng bóng của một cây kashāya được trồng trên thân cây.

Những con quỷ nghĩ rằng cái bóng của chiếc áo choàng kashāya là nhỏ, nhưng chúng vẫn là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nó, vì vậy chúng ngay lập tức đồng ý. Tuy nhiên, Đức Phật đã dùng phép thuật của mình để cho cây vươn lên trời xanh, bóng của kashāya cũng bao phủ khắp mặt đất. Vì vậy, ma quỷ không có đất sống mà phải ra biển sinh sống.

Tuy nhiên, với tấm lòng nhân hậu và từ bi của mình, Đức Phật vẫn cho phép những con quỷ này trở về đất liền trong những ngày cúng tế. Để ngăn ma quỷ xâm phạm đất đai của người dân, mỗi nhà trồng thêm một cây, ma quỷ sợ hãi khi nhìn thấy cây không dám vào nhà. Từ đó, trồng cây trong ngày Tết đã trở thành một phong tục, một nét văn hóa độc đáo ở Việt Nam.

Đến nay, hình ảnh bánh chưng xanh, câu đối đỏ, cây dưa hành Tết đã trở thành phong tục không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Mặc dù tục thờ cây nêu mang đậm dấu ấn của Phật giáo nhưng cũng có thể thấy đây là một phong tục độc đáo chỉ có ở Việt Nam, các nước trong khu vực cũng có tín ngưỡng Phật giáo, nhưng không phải không có tục lệ này. Vì vậy, chúng ta cũng có thể nói rằng đó là một phong tục bắt nguồn từ đời sống tín ngưỡng, truyền thống văn hóa độc đáo của người Việt Nam.

Theo thời gian hình ảnh của cây cũng đã thay đổi về mặt nào đó, qua nhiều thế hệ hình ảnh của cây đã tồn tại dưới 3 dạng chính.

Đầu tiên, cây trúc là một thanh tre nhỏ, trên thân tre có hình tròn tre, đây là loại tre già và lâu đời nhất. Thứ hai, hình cây cũng là một thân tre nhỏ, nhưng trên thân tre người ta treo hình vuông hoặc hình chữ nhật, những hình này được đan từ những thanh tre, năm thanh tre ngang tượng trưng cho 5 yếu tố: kim – mộc – thủy – hỏa. – Trái đất. Thứ ba, hình dáng cuối cùng là một cây tre, nhưng không có gì treo trên ngọn cây mà trên thùng xe được dán giấy màu để trang trí.

Qua sự thay đổi hình dáng của cây cho thấy lịch sử phát triển của văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam. Đó là sự phát triển có ý thức thích ứng với văn hóa của từng thời đại.

Kết luận Đoạn văn tả hình ảnh cây nêu ngày tết.

Cho đến nay, tục cúng cây nêu ngày Tết phổ biến hơn ở nông thôn và người dân thành phố do diện tích nhà bị hạn chế nên phong tục này đã giảm bớt. Tuy nhiên, hình ảnh cây nêu trong ngày Tết đã ăn sâu vào tiềm thức văn hóa của mỗi người Việt Nam. Trong thời đại hội nhập ngày nay, bên cạnh việc tích hợp những yếu tố văn hóa mới, chúng ta cũng phải giữ gìn và bảo tồn những truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Trong đó có tục cúng cây nêu ngày Tết.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Lồng tiếng: Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi (Bài 1)

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Thuyết minh về hoa mai
  • Thuyết minh về Tết Nguyên đán (Tết cổ truyền)
  • Biểu đồ điểm thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn của Bộ
  • Giáo án Thuyền ngoài xa theo 5 hoạt động
  • Hãy xem xét câu nói: Thành công của một người là thất bại của người khác.
  • Thuyết minh về cách làm bánh chưng trong ngày Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *