Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Việt Bắc và nêu những nét nghệ thuật

Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Việt Bắc và nêu những nét nghệ thuật

dạy

Đề: Em hãy nêu hoàn cảnh ra đời của bài thơ? miền bắc việt nam của Tố Hữu. Nêu những nét đặc sắc về nghệ thuật của đoạn văn đã học

các tài liệu tham khảo

Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học cách mạng Việt Nam. Các sáng tác của Tố Hữu đều bắt nguồn từ những sự kiện lịch sử trọng đại với cảm hứng lãng mạn đã làm nên những vần thơ trữ tình chính trị đặc sắc và có giá trị. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của Tố Hữu là bài thơ Việt Bắc.

Xem ngay:  Chuẩn bị bài: Luyện Nói và Kể chuyện (tiếp theo)

“Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10 năm 1954, là một thời khắc vô cùng đặc biệt đối với lịch sử và cách mạng Việt Nam. Tháng 10 năm 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, hòa bình lập lại ở miền Bắc, Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân dịp quan trọng này, Tố Hữu đã viết bài thơ Việt Bắc để ôn lại một thời kháng chiến gian khổ mà hào hùng, đồng thời bày tỏ tình cảm thủy chung, gắn bó của người kháng chiến với đồng bào các dân tộc trong chiến khu, giữa chiến khu. nhân dân và chiến khu chiến tranh chống chiến khu việt bắc.

Việt Bắc là bài thơ đặc sắc kết tinh tài năng và tấm lòng của nhà thơ Tố Hữu với chiến khu, với những tháng ngày đã qua gian khổ mà hào hùng. Thành công của bài thơ không chỉ ở nguồn cảm xúc dạt dào, dịu dàng mà còn ở những nét nghệ thuật đặc sắc đã định hình nên nhà chính luận, nhà thơ Tố Hữu.

Xem thêm: Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 18: Trạng ngữ

“Việt Bắc” được viết theo thể thơ lục bát, thuộc thể thơ dân tộc nên nghe gần gũi, thân quen, hào hùng như một bản anh hùng ca, vừa da diết, nồng nàn như một bản tình ca lạc nhịp. Thể thơ lục bát kết hợp với lối kết cấu đối ứng thường thấy trong ca dao là một sáng tạo đặc biệt của Tố Hữu. Chính sự sáng tạo này đã khắc họa một cách chân thực và sinh động những cảm xúc phong phú về quê hương, đất nước và con người.

Xem ngay:  Tập làm văn lớp 5 tuần 1 - Cấu tạo của một bài văn tả cảnh - SGK Tiếng Việt 5 trang 11, 12, 13

Đoạn thơ là lời đối đáp của kẻ ra đi (kháng chiến) và kẻ ở lại (người dân chiến khu), sử dụng cặp đại từ nhân xưng kết hợp với sự chuyển đổi linh hoạt sắc thái ngôn ngữ. Cách diễn đạt phong phú và ý nghĩa vốn có của nó đã tạo nên sự gần gũi, thân thiết như lời thủ thỉ, tâm sự giữa những người thân yêu.

Các biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, tượng trưng, ​​v.v. được sử dụng điêu luyện, góp phần quan trọng tạo nên sức hấp dẫn và năng lực biểu cảm của bài thơ.

Việt Bắc là một tác phẩm thơ ca cách mạng xuất sắc thời kỳ chống thực dân Pháp. Bằng tình cảm chân thành và nghệ thuật điêu luyện, Tố Hữu đã đem đến cho nền văn học Việt Nam một thi phẩm độc đáo.

Theo Vanmau.top

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

   

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.