Theo thông báo tuyển sinh vào lớp 10 của THPT chuyên Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội, 305 chỉ tiêu được chia cho bảy lớp chuyên, tổ chức thi ngày 1.6.

Phương án tuyển sinh lớp 10 của một số trường THPT dân lập tại Hà Nội

Phương án tuyển sinh lớp 10 của một số trường THPT dân lập tại Hà Nội

Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn,THCS và THPT M.V Lômônôxốp, THPT Đoàn Thị Điểm là những trường tư tại Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 10 gần đây.

Theo thông báo tuyển sinh vào lớp 10 của THPT chuyên Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội, 305 chỉ tiêu được chia cho bảy lớp chuyên. Trừ Toán tuyển 70 học sinh, Tiếng Anh 60, các lớp Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, mỗi lớp 35 em. Mức chỉ tiêu này được trường giữ ổn định trong nhiều năm trở lại đây.

Trường dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng những học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố. Môn đạt giải phải trùng với môn chuyên đăng ký tuyển thẳng, trừ môn Tin chấp nhận giải nhất môn Toán. Ngoài ra, trường khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu, nhận xét năng lực từ một giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.

Với những học sinh đăng ký thi tuyển, các em phải làm bài thi viết ba môn trong ngày 1/6, gồm Toán, Văn vào buổi sáng, môn chuyên buổi chiều. Hai môn điều kiện có thời gian làm bài 90 phút, riêng môn chuyên 120 phút. Thí sinh thi chuyên Tin sẽ làm bài thi chuyên Toán.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi, trong đó Văn và Toán không nhận hệ số, còn môn chuyên nhân đôi. Trường chuyên Sư phạm không áp dụng điểm cộng, ưu tiên và xét tuyển theo từng lớp chuyên. Để được vào danh sách xét tuyển, thí sinh phải tham dự đủ ba bài thi, không vi phạm quy chế và mỗi bài đều đạt từ 2 điểm trở lên.

Thời gian nhận hồ sơ từ 4/4 đến 8/5. Kết quả thi sẽ công bố trước 31/7.

Trong trường hợp không trúng tuyển các lớp chuyên, thí sinh có thể xét tuyển vào lớp chất lượng cao. Điểm xét tuyển là tổng điểm Toán và Ngữ văn, không nhân hệ số và không tính điểm môn chuyên. Trường sẽ xét tổng điểm của các em từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Nhằm giúp thí sinh làm quen với kỳ thi và cấu trúc đề thi, trường chuyên Sư phạm tổ chức ba đợt thi thử, diễn ra vào 20/3, 17/4 và 15/5. Đợt một và hai sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến qua Zoom, riêng đợt ba có thể thi trực tiếp tại trường, tùy thuộc diễn biến của dịch bệnh.

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm thi lớp 10 ngày 1.6 - Ảnh 1

Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

THPT chuyên Đại học Sư phạm thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội. Thành lập năm 1966, tiền thân là “lớp Toán đặc biệt” với các học sinh từ vùng di tản, sau thành Hệ Trung học Phổ thông chuyên Toán-Tin. Chuyên Sư phạm là ngôi trường có bề dày thành tích trong các kỳ thi quốc gia và thế giới với hơn 60 huy chương Olympic quốc tế các môn.

Năm ngoái, THPT chuyên Đại học Sư phạm đã phải lùi lịch thi từ 2-3/6 đến 17/6, sau đó tiếp tục phải chia làm hai đợt dành cho thí sinh Hà Nội và ngoại tỉnh vì đợt bùng phát dịch thứ tư. Về tỷ lệ chọi, gần 5.100 học sinh đăng ký dự thi vào chuyên Sư phạm năm 2021, trong khi đó chỉ tiêu chung chỉ 305 cho 7 lớp chuyên. Lớp chuyên tiếng Anh có tỷ lệ chọi cao nhất. Với chỉ tiêu 60 nhưng có tới 1.782 hồ sơ đăng ký, một thí sinh sẽ phải cạnh tranh với gần 30 bạn khác để trúng tuyển vào trường.

Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3

Tuyển sinh lớp 10: Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, bên cạnh ba môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ, học sinh sẽ biết môn thi thứ tư vào tháng 3.

Theo VnExpress